Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol (Áo)

12:06:45 13/02/2019

Sáng 12/2, tại trụ sở Bộ LĐTBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật ông Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol, Cộng hòa Áo; Đại sứ Cộng Hòa Áo tại Việt Nam Thomas Schuller-Götzburg; Chủ tịch danh dự Làng SOS quốc tế Helmut Kutin. Tham dự buổi tiếp còn có Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ. 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi tiếp

 

Chào đón ngài Tỉnh trưởng cùng các thành viên trong Đoàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: “Tôi được biết, từ khi giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol năm 2008 đến nay, ông Gunther Platter là người có uy tín trong bộ máy chính quyền Áo, ông luôn ủng hộ cho Làng trẻ em SOS quốc tế thông qua việc trực tiếp kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, giúp đỡ trẻ em của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam”. Bộ trưởng nêu bật: Làng trẻ em SOS quốc tế là đối tác lâu năm, gắn bó nhất, thân thiết nhất đối với Việt Nam suốt 32 năm qua. Từ 2 dự án ban đầu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đến nay đã có gần 70 chương trình, dự án tại 17 tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ nguồn tài trợ này. Hầu hết kinh phí cho xây dựng cơ bản và hoạt động của các chương trình, dự án đều do tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế. Bên cạnh khoản tài trợ trên 130 triệu USD, Bộ LĐTB&XH cũng như các tỉnh, thành phố đều cấp kinh phí, hỗ trợ các Làng hoạt động tốt.

 

Bộ trưởng chia sẻ, đến nay 17 Làng trẻ em SOS ở Việt Nam đã nuôi dưỡng trên 6.000 cháu, trong đó gần 3.000 cháu đã trưởng thành, hòa nhập cộng đồng. Tại 16 trường mẫu giáo, 12 trường phổ thông Hermann Gmeiner và 1 trường trung cấp nghề thuộc hệ thống trường giáo dục của Làng hiện có khoảng 15.000 học sinh theo học mỗi năm, trong đó trung bình 10% là trẻ em hiện đang được nuôi dưỡng tại hệ thống các Làng trẻ em SOS của Việt Nam. Hiện có gần 1.300 cán bộ, nhân viên, bà mẹ, bà dì đang làm việc tại các chương trình dự án Làng trẻ em SOS Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia rất quan tâm đến quyền trẻ em, là nước thứ 2 trên thế giới và đầu tiên ở châu Á ký và thông qua Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em.

 

Với những kết quả đã đạt được, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ cả SOS quốc tế và ngài Chủ tịch đối với Việt Nam. Các khoản tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế đã được sử dụng một cách hiệu quả, được quản lý và giám sát một cách chặt chẽ. Bộ cũng đã cử một Thứ trưởng làm Chủ tịch Làng trẻ em SOS Việt Nam thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc cho Làng trẻ em SOS Việt Nam. 

 

Bộ trưởng cho biết thêm, tới đây Việt Nam sẽ có văn bản pháp lý để giúp làng trẻ SOS Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời yêu cầu các địa phương có hỗ trợ nguồn lực để giúp đỡ làng trẻ SOS Việt Nam tại địa phương và hỗ trợ cho các bà mẹ của làng SOS Việt Nam. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường lực lượng đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn, quản lý của làng.

 


Ngài Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tirol phát biểu tại buổi tiếp.

 

Tại buổi tiếp, ngài Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol, Cộng hòa Áo Gunther Platter cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng dành cho đoàn. Ông rất ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt, đánh giá cao quyền con người và bảo vệ trẻ em của Việt Nam.


Ông Gunther Platter cũng cho biết, ý tưởng hình thành Làng trẻ em SOS xuất phát từ một thị tứ của tỉnh Tyrol cách đây 70 năm, sau đó mô hình nhân đạo này đã phát triển ra toàn thế giới. Hàng năm, chính quyền của tỉnh luôn dành sự quan tâm lớn cho làng trẻ em SOS. Với tinh thần đó, ông và đoàn đem tình cảm dành cho trẻ em đến Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của các bà mẹ tại các Làng, do đó bên cạnh những phần thưởng xứng đáng, họ cần được chăm lo khi về già, có lương hưu.

 

 

Ông Gunther Platter nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này, ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục đào tạo, nhất là tăng cường hợp tác về nhân lực, đào tạo nghề. Hiện sinh viên tỉnh Tyrol tuy đã có nhiều học sinh học ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, nhưng việc phối hợp đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam thì chưa có. 

 

Với thế mạnh về du lịch, hàng năm, tỉnh đón tiếp trên 12 triệu khách du lịch trên toàn thế giới, mong muốn kết hợp đào tạo nghề cho nhóm nhân lực về du lịch. Ông Tyrol cho biết, đã đề xuất tới ngành du lịch của Áo, hy vọng sẽ có một nhóm công tác để chăm lo những vấn đề về đào tạo và giáo dục cũng như những chương trình kết hợp, hợp tác đào tạo với Việt Nam về nhân lực liên quan đến du lịch. Do đó, ông mong muốn Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam ký kết trực tiếp với tỉnh Tyrol. 

 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà lưu niệm cho ngài Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol và đoàn công tác

 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 khâu đột phá của Việt Nam. Hệ thống đào tạo Việt Nam hiện nay đang hình thành hai hệ thống, đó là hệ thống đào tạo hàn lâm và hệ thống đào tạo nghề. Hiện Bộ quản lý 1.954 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Do đó, ý kiến của ngài Tỉnh trưởng rất thỏa đáng và Bộ LĐTBXH sẽ bàn với các Bộ liên quan về việc phối hợp và hướng tới hình thành một nhóm làm việc về vấn đề này, để tiến tới ký kết với cấp liên bang hoặc ký trực tiếp với tỉnh Tyrol.

 


Xuân Quang/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.