Tập thể dục được xem như là liều thuốc hữu hiệu trong việc điều trị chứng tăng huyết áp

07:03:42 06/02/2019

Một bài phân tích lớn đã cho thấy rằng: đối với những bệnh nhân cao huyết áp, việc bắt đầu tập thể dục một cách bài bản có thể giúp điều trị hạ huyết áp hữu hiệu như việc uống thuốc. 

Người cao tuổi tập thể dục tại một công viên công cộng tại Hà Nội

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ gần 400 thử nghiệm lâm sàn đánh giá tác dụng của việc dùng thuốc điều trị huyết áp và tập thể dục đối với căn bệnh huyết áp. Họ phát hiện ra rằng về tổng thể, mỗi bệnh nhân cao huyết áp đã giảm huyết áp tâm thu gần 9 mmHg (milimét thủy ngân)

Theo tác giả chính, tiến sĩ Huseyin Naci, một trợ lý giáo sư chuyên ngành chính sách y tế, Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London (Anh), việc tập thể dục dường như đã đạt được mức giảm huyết áp tâm thu tương tự như thuốc hạ huyết áp thường được sử dụng ở các bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp

Tiến sĩ Naci và các cộng sự đã xem xét 194 thử nghiệm lâm sàn ngẫu nhiên có đối chứng đã thử nghiệm tác động của thuốc chống tăng huyết áp ở những người bị cao huyết áp hoặc những người có nguy cơ bị tăng huyết áp và 197 thử nghiệm ở các nhóm tương tự thử nghiệm về độ hiệu quả của việc tập thể dục. Đồng thời cũng thu thập các kết quả từ các phân tích cũ kết hợp dữ liệu từ các thử nghiệm này.

Tổng thể nhóm của Tiến sĩ Naci đã có dữ liệu của 10,461 tình nguyện viên trong các thử nghiệm tập thể dục và 29,281 trong các thử nghiệm thuốc.

Tiến sĩ Naci cho biết trong một email: Không có thử nghiệm nào trực tiếp so sánh tác dụng của thuốc và tập thể dục.”Để trả lời một cách đầy đủ câu hỏi này, chúng tôi cần các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng để trực tiếp so sánh giưc việc tập thể dục và dùng thuốc hạ huyết áp.”

Khi xem xét tất cả những người tham gia, bao gồm cả những người có huyết áp bình thường, tăng huyết áp và cao huyết áp, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thuốc có hiệu quả hơn so với tập thể dục trong việc làm giảm huyết áp tâm thu - mức huyết áp cao nhất trong trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp.

Nhưng khi nhóm nghiên cứu chỉ tập trung vào nhóm có nguy cơ cao bị tăng huyết áp - được xác định trong nghiên cứu là huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên - họ cho thấy rằng việc tập thể dục đạt được kết quả tương đương với sử dụng thuốc: trung bình giảm 8,96 mmHg.

Các tác giả lưu ý trên Tạp chí British Journal of Sports Medicine: Một trong những hạn chế của nghiên cứu là một số người tham gia thử nghiệm tập thể dục cũng đang trong liệu trình dùng thuốc hạ huyết áp.

Naci và các đồng nghiệp của cô cũng chỉ ra rằng họ đã kiểm tra tác động của các loại bài tập khác nhau, bao gồm tập luyện tim mạch và độ bền, cũng như các cường độ khác nhau, và thấy rằng tất cả các loại bài tập, và thậm chí hoạt động cường độ thấp, vẫn có thể mang lại lợi ích.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng các kết quả bảo đảm “đổi mới sự chú ý” của mọi người đến việc xác định các lợi ích để thúc đẩy tập thể dục.

Kerry Stewart của Johns Hopkins Medicine ở Baltimore, Maryland cho biết: ý tưởng về việc tập thể dục như thuốc hạ huyết áp không phải là một ý tưởng mới.

Ông cho hay “Ưu điểm của một nghiên cứu như này là nó đưa thông tin ra công chúng, vì vậy có thể sẽ có nhiều bác sĩ và bệnh nhân bị tăng huyết áp sẽ chú ý đến nó và có lẽ sẽ hướng tới việc tập thể dục. Ban đầu họ sẽ kết hợp việc uống thuốc cùng với tập thế dục Hy vọng rằng nếu việc tập thể dục đem lại hiệu quả tích cực họ có thể rời bỏ việc uống thuốc.

Tuy nhiên, vẫn có một lời cảnh báo đối với những người lớn tuổi thì việc hạ huyết áp dường như rất ít có tác dụng. Ông Stewart giải thích “Đây là một nửa mức độ thay đổi mà phân tích này đang thể hiện”

Một phần của vấn đề nằm ở những người từ 55 tuổi trở lên là các động mạch trở nên cứng hơn theo tuổi tác. Ông nói: “Và điều đó dường như không thể đảo ngược được nhiều với việc tập thể dục”,”Tôi đoán là rất nhiều người lớn tuổi và bị tăng huyết áp có thể kết hợp giữa tập thể dục và dùng thuốc hạ huyết áp.

Ông Stewart cho biết, mặc dù tập thể dục có thể không đem lại hiệu quả thực sự về việc giảm huyết áp ở người lớn tuổi, nhưng nó vẫn đem lại rất nhiều lợi ích khác cho những người tập thể dục, bao gồm giảm cân, giảm hợp chất besi lipid và giảm mỡ bụng nội tạng. Những lợi ích đó gắn liền với sức khỏe tim mạch tổng thể.


Phương Trang/GĐTE-Nguồn Reuters


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.