Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nữ công nhân trong độ tuổi sinh sản

17:46:08 29/11/2018

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết, việc chăm sóc dinh dưỡng, SKSS và sức khỏe tinh thần cho người lao động trong độ tuổi sinh sản chính là tiền đề đảm bảo tầm vóc cho các thế hệ trẻ trong tương lai. Do đó, khi nhận thấy lao động nữ trong các khu công nghiệp chưa được chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe đúng mức, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thực hiện Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” từ năm 2017, tập trung vào nhóm phụ nữ trẻ (18-35 tuổi), phụ nữ có thai đang làm việc tại các khu công nghiệp Hà Nội. 


Toàn cảnh Lễ tổng kết Dự án.

Nói về lý do tài trợ cho dự án, ông Michael Evans – Trưởng Đại diện Tổ chức DKT International Inc, tại Việt Nam chia sẻ: phần lớn phụ nữ Việt Nam chưa có nhiều thông tin về các biện pháp tránh thai hiện đại, hoặc thiếu các thông tin cụ thể về từng biện pháp -  biện pháp nào hiệu quả và cách sử dụng thế nào cho đúng và chính xác. “Chính vì vậy, những buổi tập huấn chính là nơi chúng tôi cung cấp cho họ những kiến thức sâu rộng hơn và hiểu biết rõ về các biện pháp tránh thai để lựa chọn được biện pháp phù hợp với mỗi người”, ông Michael Evans nói.

 
 
 Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.
 
Sau khi sinh con thứ nhất, do thiếu kiến thức trong phòng tránh thai nên chị Nguyễn Lan Anh, 28 tuổi, công nhân Công ty TNHH Yahmaha Motor, tiếp tục mang bầu và sinh con “trứng gà trứng vịt”. Thấm thía cảnh nuôi con nhỏ và được trang bị những kiến thức cần thiết, hiện giờ chị đã tự tin khuyên chồng sử dụng bao cao su.
 
Chị Lan Anh cho biết: Trước đây em dùng biện pháp tránh thai xuất tinh ngoài âm đạo nên thiếu an toàn và có nguy cơ rủi ro về sức khoẻ. Nhưng sau khi tham dự các lớp tập huấn, truyền thông về chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản” do Quỹ Vì tầm vóc Việt và Công đoàn các khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức, em đã có thêm nhiều kiến thức liên quan đến vấn đề  SKSS, KHHGĐ. Em đã nắm được cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như bao cao su, thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung… và quyết định khuyên chồng, hướng dẫn chồng sử dụng bao cao su trong phòng tránh thai.
 
 

Tiểu phẩm xúc động về chăm sóc dinh dưỡng, SKSS và tinh thần cho người lao động tại điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, KCN Thăng Long (Hà Nội).

 
Với chị Nguyễn Thị Mai Oanh – Công ty TNHH Daiwa Plastic Thăng Long thì sức khỏe của hai con là vấn đề lo lắng nhất. Hai con nhà chị Oanh có sức khỏe yếu, hay ốm bệnh khi thời tiết thay đổi. Cháu lớn bị béo phì và thường xuyên bị sốt co giật. Hai cháu đều có hiện tượng trắng móng tay.
 
Chị Oanh đã đưa hai bé đi khám và chủ động tìm đọc các thông tin trên mạng về cách chăm sóc sức khỏe cho con. Tuy nhiên, khi đưa con đi khám ở bệnh viện, các bác sĩ có rất ít thời gian để tư vấn kỹ cho chị về tình trạng sức khỏe của cháu, tra mạng thì thông tin không đảm bảo chính xác. Được tham gia buổi truyền thông về “Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng” thuộc khuôn khổ dự án trên, chị Oanh nhận được tư vấn của chuyên gia – thạc sĩ Lê Thị Thu Hà (ĐH Y tế công cộng) về thay đổi chế độ dinh dưỡng cho hai con.
 
“Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng theo tư vấn trực tiếp từ chuyên gia đã mang đến những chuyển biến tích cực cho tình trạng sức khỏe của hai con tôi. Sau khi ăn theo chế độ dinh dưỡng mới, hai con tôi bớt hẳn ốm vặt và có thể trạng khỏe mạnh hơn, hiện tượng trắng móng tay do thiếu kẽm giảm rõ rệt”, chị Oanh vui mừng chia sẻ.
 
 

 Công nhân thi tìm hiểu về chăm sóc SKSS và phòng tránh thai. 

 
Chị Lan Anh và chị Oanh chỉ là hai trong hàng ngàn công nhân ở ở 5 khu công nghiệp (KCN) gồm: Thăng Long, huyện Đông Anh; Quang Minh, huyện Mê Linh; Nội Bài, huyện Sóc Sơn (TP.Hà Nội) và KCN Tiên Sơn, thị xã  Từ Sơn; Quế Võ, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) được hưởng lợi từ Dự án.
 
Ông Đinh Quốc Toản – Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết, từ 2.000 lượt người lao động tham dự 16 buổi truyền thông trong năm 2017, Dự án đã mở rộng địa bàn, tăng số lượt người hưởng lợi lên 3.400 với 20 buổi truyền thông về 4 chủ đề hữu ích gồm: Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; Cải thiện sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ; Cải thiện SKSS – tình dục cho người lao động.
 
Đã có gần 700 người lao động đã được tư vấn, khám SKSS và sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung miễn phí bằng phương pháp VIA, được thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức Marie Stopes. Qua đó đã phát hiện rất nhiều ca viêm nhiễm và 16 ca dương tính với tế bào ung thư, giúp người lao động chủ động trong việc chăm sóc  SKSS.
 
Đặc biệt, với sự đồng hành tài trợ của Tổ chức DKT International Inc và Tập đoàn TH, người lao động còn được nhận miễn phí khoảng 3.500 bao cao su và 2.000 vỉ thuốc tránh thai khẩn cấp, cùng với hàng ngàn ly sữa tươi và nước uống thảo dược.
 
Ông Michael Evans cho rằng, chương trình đã đem lại những hiệu ứng tốt vì ở các KCN thường là các đối tượng thanh niên trẻ và cần thiết phải nhân rộng các hoạt động như thế này.
 
Đánh giá cao ý nghĩa thiết thực, nhân văn và hiệu quả to lớn từ Dự án, bà Bùi Thanh Giang, trưởng ban Nữ công LĐLĐ TP. Hà Nội bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, hoạt động ý nghĩa này sẽ được lan tỏa, nhân rộng đến nhiều doanh nghiệp, KCN hơn nữa để nhiều người lao động được thụ hưởng. 

Bài và ảnh: Thảo Vân/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.