Đừng để triệt sản triệt luôn hạnh phúc gia đình!

07:32:13 10/11/2018

Triệt sản là một biện pháp tránh thai không hề mới và hiệu quả lên tới 99%. Tuy nhiên, lại có không ít câu chuyện dở khóc, dở cười, thậm chí là bi kịch khi người chồng/vợ quyết định/hoặc bị người thân ép buộc triệt sản bằng cách thắt hay cắt ống dẫn trứng/ống dẫn tinh.


Nhiều câu chuyện bi hài xoay quanh vấn đề triệt sản. Ảnh: Internet
 
Hai vợ chồng chị Thanh Hương vốn không hề có ý định triệt sản mặc dù chị đã sinh 3 con, nhưng dưới sức ép của gia đình nhà chồng, trong lần sinh mổ bé thứ ba, hai vợ chồng chị đã kí giấy đồng ý để bác sĩ thắt ống dẫn trứng.
 
Đùng một cái, sau đó chồng chị Hương có bồ và anh quyết tâm đòi ly hôn mặc chị van xin, níu kéo. Theo thỏa thuận, chồng chị nhận nuôi hai đứa con trai còn chị nuôi một cô con gái. Cuộc đời run rủi thế nào, ít năm sau chị gặp được một người đàn ông tốt bụng, đem lòng yêu thương và nguyện chăm sóc cho cả hai mẹ con. Nhưng ai ngờ, một bi kịch mới lại sớm bắt đầu khi người chồng mới muốn có con, chị phải đi mổ để phục hồi ống dẫn trứng. 1 năm, rồi 3 năm sau, chị Hương vẫn chưa có thai, dù đã áp dụng nhiều biện pháp Đông - Tây y kết hợp. Trong khi đó, chồng của chị lại không có con (vợ và con trước đây của anh đã từng mất trong một vụ tai nạn giao thông). Chị Hương đâm ra u sầu, stress, hay cáu bẳn vô cớ với chồng, con, dù chồng vẫn hết mực yêu thương. Cuộc hôn nhân lần hai vì thế mà cũng chao đảo, sóng gió không ít. Cuối cùng, chị cũng dần cân bằng tâm lý và chấp nhận sự thật mình không thể sinh thêm con. Nhưng đấy là bởi anh chồng chị Hương cao thượng, yêu thương chị thật lòng, ở đời không phải ai cũng may mắn như chị.
 
Chị Hồng Minh - người đã từng triệt sản sau khi sinh được hai con trai gạt nước mắt kể rằng: Trước đây, chị có hai người con khôi ngô và khỏe mạnh. Trong một lần đi biển, cả hai không may bị đuối nước. Chồng chị một phần vì đau buồn khi hai con trai cùng mất, một phần vì biết chị không thể sinh được con nữa nên đòi ly hôn để lập gia đình mới. Chị chỉ còn một thân một mình, vừa buồn bã, cô đơn vừa ăn năn, day dứt, giá như ngày xưa chị không triệt sản thì bây giờ rất có thể vợ chồng chị đã không phải ly tán.
 
Bi kịch về sự nóng vội khi quyết định triệt sản nhiều khi không chỉ xảy ra ở phụ nữ mà đàn ông cũng có thể gặp phải. Anh Hưng và vợ đã sinh được hai cô con gái xinh đẹp và ngoan ngoãn. Anh rất hài lòng và cảm thấy hạnh phúc, nhưng vợ anh thì cứ quyết tâm phải đẻ bằng được thằng cu nối dõi. Hơn một lần chị âm thầm đi phá thai sau khi siêu âm biết được đó là con gái. Không tán thành ý nghĩ và cách làm của vợ, anh đành tự mình đi triệt sản để vợ khỏi phải mang thai rồi đau đầu đó là con trai hay con gái. Ai dè, sau đó vợ anh phát hiện và cho rằng anh cố tình đi triệt sản để ra ngoài “ABC” cũng không lo để lại hậu quả. Ý tốt lại thành mờ ám, xấu xa, anh Hưng giải thích kiểu gì vợ cũng không tin. Kể từ đó, anh bị vợ kiểm soát nghiêm ngặt, đi đâu, làm gì cũng phải báo cáo vợ.
 
Quyết định lựa chọn biện pháp nào để kế hoạch hóa gia đình là quyền lựa chọn của mỗi người. Có nhiều biện pháp tránh thai bạn có thể áp dụng như: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, cấy que tránh thai dưới da, sử dụng miếng dán tránh thai hoặc đặt vòng... Triệt sản là biện pháp tránh thai cuối cùng bạn nên nghĩ đến.
Theo TS.BS Nguyễn Thành Như, chuyên khoa Tiết niệu - Nam học: Nam giới sau triệt sản, nếu muốn có con trở lại với tỷ lệ cao, có thể phẫu thuật để nối lại ống dẫn tinh. Cách này áp dụng cho cả hai trường hợp trước đó bạn đã thắt hay cột ống dẫn tinh. Không ít người cho rằng, việc thắt, mở ống dẫn tinh giống như thắt và tháo dây giày. Suy nghĩ này hoàn toàn sai bởi thắt dễ hơn tháo rất nhiều.

Bình Yên/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.