Ca sĩ Thanh Cường “bứt phá” từ thành công cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội

20:29:44 03/11/2018

“Cho một cuộc tình lỡ” cái tên được ca sĩ trẻ Thanh Cường chọn lấy làm tên album. “Cho một cuộc tình lỡ” như là kỉ niệm về mối tình đã giang dở, cho những hoài niệm đã qua. Đó là câu chuyện tình của chính bản thân Thanh Cường. Mỗi bài hát đều được Thanh Cường xử lý riêng nhưng lại tạo thành màu sắc đồng nhất trong album, tạo cảm giác man mác gợi nhớ.Ít ai biết ca sĩ Thanh Cường từng đi bốc vác vải để trang trải việc ăn học ở Hà Nội

Từng phải xoay sở làm bốc vác

Thanh Cường sinh năm 1992 tại Hải Dương, là ca sĩ thuộc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, đang là sinh viên Thanh nhạc năm thứ 3 hệ đại học tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Nhà không ai theo nghệ thuật nên cả nhà phản đối khi Cường muốn thi vào trường nghệ thuật. Vì thế, Thanh Cường đã nghe theo lời bố mẹ đi học quản trị kinh doanh. Học được 2 năm thì niềm đam mê ca hát của Thanh Cường trỗi dậy, Cường quyết định âm thầm thi vào trường nghệ thuật. Năm 2012 Thanh Cường thi 2 trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và đỗ cả hai. Cường chọn Nghệ thuật Quân đội, cũng từ đây Cường được gia đình ủng hộ. Hồi chưa đi hát, Thanh Cường đã từng có thời gian phải xoay sở từ việc bốc vác vải ở chợ Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội).

Với ngoại hình sáng, Thanh Cường từng làm người mẫu thời trang

Với lợi thế ngoại hình sáng, có chiều cao ấn tượng 1m83, Thanh Cường từng làm người mẫu với mong muốn cảm thụ thêm về cái đẹp và thời trang khi đứng trên sân khấu.

Sở trường hát ca khúc trữ tình

Nhận thấy Thanh Cường có tố chất nghệ sĩ và phù hợp với dòng nhạc trữ tình, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long đã khuyến khích Thanh Cường hướng tới dòng nhạc này. Và album vol 2 'Cho một cuộc tình lỡ' ra đời. Đây cũng chính là album âm nhạc ghi dấu ấn của Thanh Cường sau khi vừa bước ra từ cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018 với giải Tư.

Album với 9 ca khúc đều đã rất quen thuộc, chủ yếu là những bản nhạc xưa trữ tình lãng mạn như: “Nỗi đau muộn màng”, “Mùa thu cho em” (Ngô Thụy Miên), “Đường xưa”, “Em đã thấy mùa xuân chưa” (Quốc Dũng) rồi “Cuộc tình đã mất” (Xuân Vinh), “Say” (Lam Phương)… Nói về việc tại sao lại chọn thể hiện những ca khúc mang âm hưởng nhạc xưa trữ tình, Thanh Cường chia sẻ:  “Có thể nói không phải Thanh Cường chọn nó, mà nó đã chọn Thanh Cường. Bởi nó chính là hơi thở, là cách sống, là nội tâm, tâm tư tình cảm, là bản chất, là con người thật của Thanh Cường: Luôn luôn nhẹ nhàng, điềm đạm, chậm một chút, sâu lắng một chút, du dương lãng đãng. Dù có hát chất nhạc nào đi chăng nữa cũng không thể hay bằng khi Thanh Cường hát ca khúc trữ tình.

Mỗi bài hát đều được Thanh Cường xử lý riêng nhưng lại tạo thành màu sắc đồng nhất trong album. Kể cả về cách sắp xếp bài hát trong album Thanh Cường muốn hướng tới cũng là tạo cảm giác man mác gợi nhớ. Không để khán giả bị quá sầu thảm khi nghe hết album vol.2 của Thanh Cường.

Album “Cho một cuộc tình lỡ” được làm khá công phu bắt đầu từ tháng 9 năm 2017 và phải mất hơn một năm mới hoàn thành. Trong thời gian này có khá nhiều biến động với bản thân Thanh Cường. Biến động lớn nhất là việc Thanh Cường bất ngờ bị căn bệnh tràn khí màng phổi, phải trải qua cuộc đại phẫu trong khi trong đầu lúc nào cũng nghĩ liệu căn bệnh ấy có ảnh hưởng tới việc ca hát sau này. Thật may, tất cả rồi cũng trôi qua một cách êm đềm.

Kết quả giải khuyến khích ở cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018 tuy còn khá khiêm tốn, và Thanh Cường còn phải nỗ lực nhiều, nhưng với chàng ca sĩ trẻ có giọng ca đầy cảm xúc này, đây cũng là dấu mốc đặc biệt, đánh dấu sự nỗ lực không ngừng trong cuộc sống và nghề nghiệp.

MV 'Tuyết rơi mùa hè' của Thanh Cường:


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.