Vì sao phải cẩn thận khi ăn trái hồng giòn?

22:20:35 01/11/2018

Vừa qua, có một số bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau bụng, bí trung đại tiện, buồn nôn. Qua siêu âm và nội soi, bác sĩ đã phát hiện các bệnh nhân này bị tắc ruột do bã thức ăn, cụ thể là ăn nhiều trái hồng giòn.



Được biết, từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11/2014 tại Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật cho 7 bệnh nhân bị tắc ruột.

Ngày 30/11/2016, Bệnh viện E Trung ương (Hà Nội) phải phẫu thuật một bệnh nhân bị tắc ruột vì đãà ăn nhiều trái hồng giòn. Như vậy ăn hồng, nhất là hồng giòn, sẽ rất nguy hại nếu ăn không đúng cách.
 
Theo BSCKII. Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu, Bệnh viện Quận 11 thì để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.
 
Cây hồng, tên khoa học là Diospyros kaki, họ Thị (Ebenaceae). Hiện nay, hồng được chế biến dưới hai dạng: tươi (hồng ngâm và hồng giòn) và sấy khô.
 
 
Những lợi ích từ trái hồng tươi
 
1. Trái hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi… Hàm lượng khoáng chất của nó vượt quá táo, lê, đào và các loại trái cây khác.
 
2. Trái hồng có hàm lượng vitamin C cao gấp 1-2 lần các trái cây thông thường nên là thực phẩm lý tưởng khi cần bổ sung vitamin C.
 
3. Trái hồng còn chứa một lương iốt khá cao nên giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần.
 
4. Trái hồng chứa pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp tránh táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột.
 
 Cách phòng tránh nguy hại khi ăn trái hồng tươi
 
1. Hạn chế tối đa cho người già và trẻ nhỏ ăn trái hồng giòn: Ăn rất ít, chỉ 1-2 miếng nhỏ, nhai kỹ.
 
Lời khuyên: Người già và trẻ nhỏ nên đổi sang ăn trái hồng đã chín mềm hoặc trái hồng sấy khô (hồng mứt) để tránh bị nghẹn.
 
2. Không nên ăn trái hồng lúc đói, vì tanin trong trái hồng dưới tác động của axit dạ dày dễ kết tủa. Hồng giòn tuy ngọt nhưng vẫn còn một lượng tanin trong đó.
 
Lời khuyên: Nên ăn lúc no, hoặc khoảng 1 giờ sau ăn.
 
3. Không ăn vỏ trái hồng, nhất là vỏ trái hồng còn xanh vì chứa nhiều tanin.   
 
Lời khuyên: Nên gọt bỏ vỏ trái hồng khi ăn.
 
4.Không dùng cho những người bị viêm dạ dày mạn, người đã cắt một phần dạ dày hoặc vị hàn. Người bị viêm dạ dày mạn, cắt một phần dạ dày thường đầy bụng, khó tiêu nên ăn trái hồng không thích hợp.
 
5. Không dùng cho người thiếu máu, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không ăn trái hồng khi uống thuốc có chứa sắt.
 
6. Thận trọng ở bệnh nhân bị tiểu đường. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu.
 
Tuy nhiên, không phải ai ăn hồng giòn cũng đều bị tắc ruột. Các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có bệnh lý ruột - đại tràng, người đã từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày.
 

Can Khương/GĐ&TE


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.