Làm người đến sau không dễ!

14:30:07 31/10/2018

Làm vợ hai, làm mẹ kế, làm người đến sau… thực sự không hề đơn giản với những cô gái chưa từng lập gia đình. Mối quan hệ người cũ – người mới vô cùng phức tạp. Vì vậy, cách ứng xử giữa những người trong cuộc vô cùng quan trọng, quyết định hạnh phúc của các gia đình. 
Vợ cũ lấn át vợ mới
 
Tâm gặp Quang - chồng cô bây giờ khi Quang đang cảnh gà trống nuôi con. Ngày đó, Tâm mới chuyển về cơ quan Quang làm việc, thấy Quang hiền lành, chăm chỉ lại đang nuôi con một mình nên Tâm cũng có phần để ý. Khi biết hoàn cảnh của Quang, Tâm lại càng thấy quý mến, thương cảm. Phương – vợ cũ của Quang là một cô gái xinh đẹp, năng động, sắc sảo và đầy tham vọng, còn Quang chỉ là một cán bộ nghiên cứu bình thường. Trong khi Phương đi công tác đây đó, quan hệ rộng, thu nhập tốt thì Quang chỉ có lương hàng tháng, thỉnh thoảng thêm chút ít phụ cấp. Chính vì thế mà Phương dần thất vọng về chồng. Đến khi sự khác biệt, mâu thuẫn tăng cao, không thể hàn gắn, họ ra tòa ly hôn và Quang nhận nuôi cậu con trai 4 tuổi. Thông cảm với hoàn cảnh của Quang, thỉnh thoảng Tâm mua cho con Quang khi thì bộ quần áo, lúc thì quyển truyện, vé xem phim... Khi đã thân thiết, được nghe những tâm sự chất chứa trong lòng của Quang bấy lâu, Tâm càng thêm thương cảm, và rồi tình thương đã biến thành tình yêu lúc nào không hay.  Mẹ Tâm ra sức ngăn cấm, bà sợ Tâm lấy Quang sẽ khổ vì các mối quan hệ mẹ kế - con chồng, con chung - con riêng, người cũ - người mới… Nhưng Tâm chấp nhận thiệt thòi, quyết đến với người mình yêu.  
 

Ảnh minh họa
 
Ngày yêu, Tâm nghĩ, mình cứ sống tốt với con chồng, coi con chồng như con đẻ thì gia đình sẽ hạnh phúc. Đúng là mối quan hệ của Tâm với con chồng rất tốt đẹp, nhưng cuộc sống của Tâm sau kết hôn lại không yên bình, vì hình bóng vợ cũ của Quang luôn hiển hiện đâu đó trong lời nói, trong suy nghĩ của mẹ Quang, anh em họ hàng nhà Quang. Về quê thăm mẹ chồng, lần nào bà cũng mang vô số quà cáp đắt tiền ra khoe Tâm và nói đó là của Phương biếu. Bất chấp sự có mặt của Tâm, mẹ Quang luôn miệng khen dâu cũ chu đáo, thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe mẹ chồng. Bà còn khoe con dâu cũ dạo này xinh ra, tháng nào cũng đánh ô tô về thăm bà. Đặc biệt, biết bà bị đau xương khớp, Phương còn đặt mua cho bà mấy hộp thuốc xịn tận bên Nhật. Dịp lễ, tết, Phương còn biếu mẹ chồng cũ khá nhiều tiền. Mẹ chồng Tâm không từ chối mà luôn vui vẻ đón nhận. Đi đâu bà cũng khoe: “Gớm, cái Phương là dâu cũ mà sống có tình, có nghĩa quá!”
 
Còn anh chị em của Quang thì vẫn coi Phương là chị em trong nhà. Có việc gì, từ làm nhà, xin việc cho con, đến đi bệnh viện…, nếu thiếu tiền, họ cũng không ngần ngại gọi điện hỏi vay Phương. Là người có tiền nên Phương sẵn sàng cho anh em chồng cũ vay không chút đắn đo. Hai vợ chồng Tâm là công chức Nhà nước nên không quá dư giả để hào phóng với tất cả mọi người, vì thế, họ hàng có sự so sánh giữa hai nàng dâu cũ và mới. Gặp Tâm thì mọi người bình thường, nhưng gặp Phương thì ai cũng xoắn xuýt, nhũn nhặn. Có lần về quê làm giỗ, trước mặt Tâm, cô em chồng chẳng ý tứ còn tỏ ý tiếc rẻ Phương. Cô ta bóng gió, giờ Phương đang muốn quay lại với Quang, giá mà Quang đồng ý thì có phải cả nhà sẽ được cậy nhờ chị dâu giàu có. Mỗi khi quá chạnh lòng vì mình không được trân trọng bằng người cũ, Tâm lại chia sẻ với Quang. Quang luôn khuyên Tâm không nên nghĩ ngợi, lâu rồi mọi người sẽ hiểu, còn hiện tại chỉ cần anh luôn yêu thương, tôn trọng em là đủ. Vẫn biết nên như thế, nhưng sao Tâm không thể sống thanh thản trong mối quan hệ đầy phức tạp này.
 
Làm bạn với vợ cũ của chồng
 
Sáng sớm, đến cơ quan, Hương đã nhận được một lẵng hoa đẹp kèm lời chúc trên tấm bưu thiếp: “Chúc mừng sinh nhật em gái! Chúc em tuổi mới luôn xinh tươi và hạnh phúc bên tổ ấm của mình!”. Người ngoài nhìn vào chắc không ai nghĩ đây là lẵng hoa vợ cũ gửi tặng vợ mới. Nhưng quả thực, đây là lẵng hoa mà Ngọc - vợ cũ của chồng Hương gửi tặng cô nhân ngày sinh nhật, vì giờ đây, tình cảm giữa Hương và Ngọc như tình thân giữa chị em gái. Nhưng để có được tình cảm như hiện tại, cả Hương và Ngọc đã phải cố gắng rất nhiều. 
 
Quyết định lấy Minh, Hương đã phải vượt qua nhiều áp lực từ gia đình và dư luận, khi một cô gái xinh xắn, giỏi giang lại “đâm đầu” vào một anh chàng đã ly hôn vợ và đang nuôi con một mình. Về sống chung, giữa Minh và Hương đã xảy ra mâu thuẫn khi Hương phát hiện Minh nhiều lần giấu cô đưa con đi gặp vợ cũ. Cảm giác bị qua mặt khiến Hương lúc đó khá giận Minh. Hai vợ chồng mâu thuẫn vì Minh thì giải thích là anh và Ngọc rất trong sáng, gặp nhau chỉ vì bé Nhím. Anh giấu Hương đưa con đi gặp vợ cũ vì sợ Hương nghĩ ngợi. Còn Hương thì khăng khăng: Nếu trong sáng sao anh phải giấu cô, trong khi cô yêu thương bé Nhím hết lòng và không hề có ý định găn cản vợ cũ của chồng gặp con. Ai cũng bảo vệ ý kiến của mình nên không khí gia đình Minh – Hương căng như dây đàn. Biết là vì mình mà chồng cũ và vợ mâu thuẫn, Ngọc chủ động hẹn gặp Hương để nói chuyện. Hai người lúc đầu còn ngượng ngùng, nhưng sau khi nghe Ngọc tâm sự lý do cô và Minh ly hôn và mục đích hai người thỉnh thoảng gặp nhau thì Hương thấy thoải mái, không còn lăn tăn gì nữa.


 Ảnh minh họa
 
Ngọc và Minh gặp, yêu nhau rồi có bầu bé Nhím khi cả hai chưa sẵn sàng làm bố mẹ. Cuộc sống sau hôn nhân không hạnh phúc khi trước đó cả hai chưa có nhiều thời gian tìm hiểu nhau. Cố gắng dung hòa, nhưng đến năm bé Nhím được 3 tuổi thì họ chấp nhận chia tay. Ngọc quyết định vào Nam lập nghiệp, để con gái lại cho Minh chăm sóc. Nay Ngọc cũng đã kết hôn và có một gia đình hạnh phúc. Thỉnh thoảng nhớ con, Ngọc bay ra Hà Nội. Vì sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc hiện tại của Minh nên Ngọc nói Minh bí mật đưa con đến gặp. Không ngờ, vì lý do này mà Minh và Hương mẫu thuẫn. Hai người phụ nữ đã tâm sự hết những khúc mắc và thống nhất, khi nào cần gặp con, Ngọc liên lạc trước để đến nhà hoặc đón con đi chơi. 
 
Từ đó, mỗi lần ra Hà Nội, Ngọc đều liên lạc trước với Hương và bàn về kế hoạch đưa bé Nhím đi đâu, làm gì. Thỉnh thoảng, Ngọc và Hương còn hẹn nhau đi mua sắm, café tâm sự, chia sẻ cách chăm sóc, nuôi dạy con. Khi có điều kiện, hai gia đình còn gặp gỡ, giao lưu. Giờ Hương coi Ngọc như một người chị, còn Ngọc thì luôn biết ơn Hương vì Hương luôn yêu thương và đã tạo cho con gái mình một gia đình hạnh phúc.
 
 

 


Hồng Trần/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.