Đà Nẵng - Sôi nổi các hoạt động hướng về gia đình văn hóa

08:34:44 14/07/2018

Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng (VHTT) là một trong những Sở VHTT tỉnh/thành có nhiều hoạt động nổi bật, lập thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” và 1 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về việc đẩy mạnh giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. 
Sở VHTT Đà Nẵng vừa vinh dự được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án ngày 28/6 vừa qua. PV Gia đình & Trẻ em đã phỏng vấn chị Nguyễn Thị Nga - Phó trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đình, Sở VHTT Đà Nẵng.
 

Chị Nguyễn Thị Nga - Phó trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đình, Sở VHTT Đà Nẵng.
 
Tạo sức mạnh tổng thể cho các hoạt động tuyên truyền, giáo dục
 
Xin chị cho biết, những điều gì đã tạo nên sức mạnh tổng thể cho các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trên địa bàn TP. Đà Nẵng để đạt được những thành tích xuất sắc trong 5 năm qua?
 
Thông qua những hoạt động truyền thông ở cơ sở, toàn thể người dân Đà Nẵng đã biết đến Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và hưởng ứng nhiệt thành, đặc biệt là ở cấp  cơ sở. Từ năm 2014 đến nay, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 trên địa bàn TP. Đà Nẵng được tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như: Đưa tin hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang web của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội thi hội diễn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; Tổ chức các tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề; Cổ động trực quan bằng phướn, pano, áp phích, tài liệu tuyên truyền với kết quả cụ thể. Đồng thời, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền về các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Nhiều bài viết có chất lượng đã tạo hiệu ứng tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ.
 
Ngoài ra, các ban, ngành, hội, đoàn thể trên địa bàn TP đã tổ chức lồng ghép việc tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và thông điệp của Liên hợp quốc gắn với các hoạt động kỷ niệm trong tháng 3. Hàng năm, Sở VHTT Đà Nẵng tổ chức các chương trình nghệ thuật về chủ đề “Bài ca hạnh phúc”, “Yêu thương và chia sẻ”, “Phố yêu thương” tại các điểm tập trung đông dân cư để thu hút đông đảo nhân dân tham dự. 
 
Các hoạt động tuyên truyền đã nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, về việc xây dựng hạnh phúc, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, xã hội công bằng, văn minh. Tất cả những điều này đã tạo nên sức mạnh tổng thể cho các hoạt động trên địa bàn TP. Đà Nẵng thời gian qua.
 
Sôi động các hội thi gia đình
 
Vào dịp Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vừa qua, ở Đà Nẵng sôi nổi diễn ra các hoạt động, hội thi gia đình. Hiệu ứng của các hoạt động này đến toàn dân thế nào, thưa chị?
 
Hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Phòng chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngành VHTT Đà Nẵng đã tổ chức thi văn nghệ, trình diễn thời trang, tiểu phẩm mang chủ đề xây dựng gia đình văn hóa, văn minh. Trong Hội thi “Khỏe - để xây dựng gia đình hạnh phúc”, có 60 gia đình được UBND TP tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Hòa trong không khí sôi động của Hội thi, các gia đình đã cùng nhau trải qua 4 phần tranh tài: nhảy bao bố, khiêu vũ thể thao, kéo co, cầu lông với tinh thần vui, khỏe. Hội thi đã tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên, góp phần “giữ lửa” gia đình, đồng thời là nền tảng để xây dựng các gia đình văn hóa.
 
Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn có nhiều hỗ trợ thiết thực, đặc biệt là cho trẻ em nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là cách thức hiệu quả để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc?
 
Đúng vậy, Đà Nẵng có rất nhiều hoạt động hiệu quả, đặc biệt là hỗ trợ cho trẻ em nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Sở VHTT Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động, chương trình văn nghệ và nhiều hoạt động khác ở khu dân cư như tạo sân chơi cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sở đã phối hợp với các doanh nghiệp, khách sạn hỗ trợ các hoạt động từ thiện cho trẻ em nghèo, những người khó khăn; hỗ trợ sinh kế cho những gia đình khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng để họ có công cụ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đó cũng là để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc. 
 

Các gia đình ở Đà Nẵng thi kéo co, nhảy bao bố trong Hội thi “Khỏe - để xây dựng gia đình hạnh phúc”.
 
Góp phần nâng cao đời sống tinh thần, đem lại hạnh phúc cho người dân
 
Theo chị, sau 5 năm thực hiện Đề án này, nhận thức của người dân, của cộng đồng có chuyển biến thế nào?
 
Sau 5 năm Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm” được triển khai thực hiện, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các hội, đoàn thể có nhiều chuyển biến. Công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày càng mang tính quy củ, thường niên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, đem lại hạnh phúc cho người dân, gia đình và xã hội. Các hoạt động hưởng ứng Ngày  Quốc tế Hạnh phúc 20/3 đã được lồng ghép tổ chức thực hiện trong các đề án, phong trào sẵn có, như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Đề án “Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống gia đình”, Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, các hoạt động kỷ niệm Ngày 8/3... với nhiều nội dung và hình thức phù hợp cho từng đối tượng đã được người dân, xã hội tiếp nhận, hưởng ứng và tham gia nhiệt tình nhằm xây dựng gia đình, cộng đồng và xã hội hạnh phúc.
 
Xin cảm ơn chị.
 
 

Hồng Nga (thực hiện)/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.