2 lý do giải thích vì sao vợ chồng càng chung sống lâu càng giống nhau

16:02:33 14/05/2018

Những cặp càng hạnh phúc thì càng giống như 'được cắt ra từ một khối'.Bạn có nhận thấy rằng một cặp khi ở bên nhau một thời gian dài, có thể nói họ trở thành một tấm gương phản chiếu lẫn nhau cả về cảm xúc và yếu tố thể chất? Bằng cách nào đó, ngoại hình của họ dường như đã thay đổi và càng kết hôn lâu, những điểm tương đồng càng thể hiện rõ nét.

Đã có những nghiên cứu tâm lý được thực hiện bởi các chuyên gia về lý do tại sao các cặp vợ chồng kết hôn lâu lại giống nhau đến thế. Trong đó, một nhà tâm lý học đến từ Đại học Michigan (Mỹ) là Robert Zanjonc đã tiến hành nghiên cứu chi tiết, thu thập hình ảnh của các cặp vợ chồng từ khi cưới để so sánh với thời điểm hiện tại.

Thông qua kết quả nghiên cứu, ông thấy rằng khuôn mặt các cặp vợ chồng già sẽ xuất hiện những đặc điểm gần như là "bản sao" của nhau. Đặc biệt, cặp nào chung sống hạnh phúc thì sẽ càng giống nhau hơn. Và dưới đây là hai lý do được đưa ra để lý giải cho sự thật này.
 


1. Cùng chia sẻ những trải nghiệm

Trong số các lý do tại sao khuôn mặt của một người bắt đầu trông giống như đối tác của mình, điều đầu tiên là vì họ chia sẻ cùng những trải nghiệm: Sống với nhau, ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau. Mọi điều tốt, xấu, thú vị, trần tục, và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống cũng cùng nhau trải qua. Cuộc sống của hai người sau kết hôn cơ bản là một câu chuyện được sẻ chia.

Vì thế, kết quả là cho dù chúng ta có nhận ra hay không, Những trải nghiệm của chúng ta và cuộc sống mà ta đang xây dựng cùng nhau trong hôn nhân bắt đầu thể hiện tính cách, ngôn ngữ cơ thể và tình trạng thể chất chúng ta.
Advertisement

Đối mặt với những khó khăn tương tự, các nếp nhăn và sự phiền muộn, căng thẳng thậm chí cũng được thể hiện giống nhau trên khuôn mặt của hai người.
 


2. Chúng ta bắt chước các biểu cảm của nhau một cách vô thức

Điều này có nghĩa là để nói rằng nếu không cố tình thì tiềm thức của bạn cũng bắt đầu áp dụng những biểu đạt và cách ứng xử giống người kia.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Robert Zajonc, bạn càng dành nhiều thời gian cho vợ/chồng của mình, bạn càng kết hôn lâu, bạn càng có khuynh hướng bắt chước các biểu hiện và cử chỉ trên khuôn mặt của nhau.

Hiểu đơn giản, điều này là "sao chép" một cái gì đó như biểu hiện trên khuôn mặt, và theo thời gian, các cặp vợ chồng sẽ giống như là "được cắt ra từ cùng một khối".


Theo Ngoisao.net


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.