Những trang trại xanh ở Phụng Thượng

16:10:58 31/10/2015

Kinh tế trang trại ở Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) có bước chuyển biến mạnh, khai thác tối đa tiềm năng đất đai. Toàn xã có hơn 200 trang trại lớn nhỏ cho thu nhập khá, giúp các hộ làm giàu.
 
Nhiều trang trại mới được gây dựng ở xã Phụng Thượng.
 
Bước chuyển ở một vùng quê
 
Một thời, xã Phụng Thượng (Phúc Thọ, Hà Nội) là địa chỉ nuôi và kinh doanh động vật hoang dã như nuôi gấu lấy mật, nuôi rắn hổ mang chúa, là đầu mối thu lượm đặc sản động vật hoang dã. Chủ trương của Nhà nước về việc cấm nuôi và kinh doanh động vật hoang dã đến khi người dân đang tìm hướng làm ăn mới, phát triển kinh tế bằng nghề nông truyền thống.
 
Với dân số trên 14.000 người, tốc độ đô thị hóa cao, để ổn định cuộc sống cho người dân, việc làm kịp thời và mạnh mẽ của chính quyền xã là tập trung chú trọng khâu dồn điền đổi thửa, biến những mảnh ruộng manh mún thành những cánh đồng một thửa rộng lớn, tạo điều kiện để các hộ dân sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa, được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm nâng cao thu nhập của người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Phụng Thượng.
 
Phong trào làm giàu bằng kinh tế vườn được các hộ hưởng ứng. 5 năm trở lại đây, Phụng Thượng là địa phương điển hình của huyện Phúc Thọ trong việc gây dựng và phát triển kinh tế trang trại.
 
Ông Đỗ Xuân Vân, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Nhờ khẩn trương qui hoạch ruộng đồng, đẩy mạnh dồn điền đổi thửa, nhằm tích tụ diện tích đất, cùng với cách làm hợp lý, khoa học, nhiều mô hình trang trại đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng, mang hiệu quả kinh tế cao và bền vững.
 
Tới thăm gia đình ông Nguyễn Văn Thước ở thôn Tây, trước mắt tôi là một khuôn viên trang trại được đầu tư công phu. Ông Thước cho biết, gia đình phát triển mô hình trang trại từ năm 2006, với gần 5.000m2 ao được kè lát kiên cố, thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Những giống thủy sản cho giá trị kinh tế cao như: cá trắm đen, ba ba, rô phi hồng… nhờ được chăm sóc tốt nên hàng năm đã mang lại nguồn thu khá. Hiện nay, tận dụng mặt nước rộng, ông Thước còn phát triển đàn vịt lấy trứng với hơn 1.000 con, mỗi ngày cho trên dưới 800 quả trứng. Tận dụng đất trên bờ và một sào ruộng, gia đình ông Thước trồng rau xanh, mỗi ngày cho thu nhập 300.000 - 400.000 đồng từ việc bán rau theo mùa. Nhiều năm nay, nhờ duy trì kinh tế trang trại, hàng năm, gia đình ông cho thu lãi từ 250 - 300 triệu đồng.
 
Cũng theo ông Thước, nhờ phát triển vườn, nhiều gia đình đạt thu nhập 40 - 50 triệu đồng/sào/một lứa rau chất lượng. Trồng rau quả an toàn đang được nhiều hộ ở Phụng Thượng đầu tư, tạo dựng uy tín về chất lượng trên thị trường nên dễ tiêu thụ với số lượng lớn.
 
Được biết, việc đưa giống mới và áp dụng trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu được bà con hưởng ứng. Vụ đông năm 2014, giống khoai tây mới cho thu nhập 1 tấn/sào, nên năm nay, nhiều hộ đã mở rộng diện tích đất trồng.
 

 
Kinh tế trang trại giúp người dân PhụngThượng có thu nhập khá.
 
Phát triển trang trại - mũi nhọn để làm giàu
 
Với hơn 200 hộ đầu tư cho kinh tế trang trại, Phụng Thượng đang nổi lên trong toàn vùng về quy mô phát triển trang trại theo các tiêu chí mới. Tâm sự với chúng tôi, anh Dậu - một người mới mở trang trại hai năm nay cho biết: Số hộ lập trang trại ở Phụng Thượng sẽ nhiều lên theo thời gian. Mỗi người một cách đầu tư, lựa chọn cây trồng, vật nuôi, nhưng có chung niềm tin là ổn định cuộc sống từ chính nghề nông quê mình với cách làm mới, qui mô lớn.
 
Chỉ gần hai năm vỡ vạc, hơn 3.000m2 đất được anh Dậu cải tạo, qui hoạch, đã hình thành nhờ sức trẻ, dám nghĩ dám làm. Một ao nuôi cá đặc sản được đầu tư cùng với đó là 500 gốc cam đường, chanh và cây ăn quả lâu năm, với nhiều hứa hẹn.
 
Theo anh Dậu, một tương lai gần Phụng Thượng sẽ là địa chỉ uy tín về kinh tế trang trại gắn với sinh thái, không chỉ cung cấp mặt hàng chất lượng từ vườn, từ ao hồ mà là điểm dừng chân với khách du lịch tham quan vườn sinh thái.
 
Tới thăm một số trang trại ở Phụng Thượng, đa số bà con đều tâm niệm, sự phát triển trang trại ở Phụng Thượng đang cần thiết sự liên kết giữa các trang trại để chia sẻ kinh nghiệm và nắm bắt thông tin thị trường, nhằm duy trì hướng làm ăn lâu dài.
 
Bên cạnh những nét xưa dáng cũ của một vùng quê điển hình của xứ Đoài, Phụng Thượng đang thay đổi nhanh chóng. Diện mạo một vùng quê đang phát triển thấy rõ từ cách nghĩ, cách làm. Số hộ nghèo giảm còn 2%, số hộ khá giả tăng lên. Để đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, Phụng Thượng đang tranh thủ khai thác các nguồn lực đầu tư, chăm lo phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, liên doanh bền vững, đảm bảo tăng trưởng kinh tế gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhằm xây dựng nông thôn mới.
 
Thành Sơn/Tạp chí Gia đình và Trẻ em
 


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.