Đổi mới và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

15:58:16 20/09/2020

Y tế cơ sở (YTCS) như nền tảng, bàn đạp của ngành y tế, từ đó xây dựng lên những công trình “kiến trúc thượng tầng”. Trên thực tế, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở nước ta trong thời gian qua cho thấy YTCS đã phát huy hiệu quả. Thời gian qua, chúng ta đã dành nhiều quan tâm đến YTCS, tuy nhiên để nâng cao vai trò của YTCS cũng cần phải quan tâm hơn bởi theo GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: vẫn còn nhiều mục tiêu về phát triển YTCS chưa thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra..Việt Nam có gần 11.000 trạm y tế xã, trong số đó hơn 1 nửa số trạm phải nâng cấp, sửa chữa và thiếu thốn cơ sở vật chất. Tình trạng thiếu trang thiết bị y tế cơ bản và thuốc thiết yếu trong danh mục theo phân tuyến kỹ thuật tồn tại khá phổ biến. Chất lượng nhân lực y tế của các TYT xã còn thấp, hầu hết chưa được đào tạo một cách hệ thống về cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) dựa trên nguyên lý y học gia đình. Bên cạnh đó, việc điều phối linh hoạt các nguồn lực dành cho y tế trên địa bàn huyện chưa được thực hiện một cách hiệu quả, việc tận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin viễn thông hỗ trợ công tác cung ứng dịch vụ CSSKBĐ còn tương đối hạn chế.

Nhằm hỗ trợ các địa phương trong quá trình đổi mới hệ thống YTCS, Bộ Y tế đã tổ chức khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở cho 13 tỉnh với trị giá 126 triệu USD. Dự án sẽ cung cấp sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cần thiết, tập trung vào những vấn đề cốt lõi mang tính ưu tiên hàng đầu trong quá trình đổi mới hệ thống YTCS.

PGS.TS Phan Lê Thu Hằng kiểm tra thực trạng của trạm y tế xã Định Cư- huyện Lạc Sơn- tỉnh Hòa Bình. Đây là một trong những trạm y tế sẽ được đầu tư xây mới. Ảnh T. Bình


Theo PGS.TS Phan Lê Thu Hằng- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính (Bộ Y tế), Giám đốc dự án: Quá trình chuyển đổi việc cung ứng dịch vụ CSSKBĐ từ mô hình truyền thống sang mô hình mới (với nguyên tắc đảm bảo chăm sóc sức khỏe lồng ghép, liên tục suốt vòng đời, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên nguyên lý y học gia đình) đòi hỏi yêu cầu cao hơn về hạ tầng kỹ thuật, chất lượng nhân lực y tế cũng như sự linh hoạt hơn của mô thức quản trị. Theo đó:

Dự án sẽ hỗ trợ việc cải thiện nền tảng cơ sở vật chất nói chung của hệ thống YTCS các tỉnh Dự án thông qua việc đầu tư xây mới, sửa chữa nâng cấp cũng như cung cấp trang thiết bị cơ bản cho các TYT xã và Trung tâm y tế huyện.

Thứ hai, Dự án sẽ hỗ trợ, mang tính đặc hiệu cao hơn, nhằm nâng cao năng lực quản lý các vấn đề sức khỏe ưu tiên (bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư cổ tử cung, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, lao và các bệnh phổi) thông qua cung cấp trang thiết bị cần thiết cho việc quản lý các vấn đề sức khỏe ưu tiên, đào tạo nhân lực y tế và thiết kế và vận hành hệ thống quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ CSSKBĐ.

Thứ ba, Dự án sẽ hỗ trợ việc kiến tạo môi trường chính sách thuận lợi cho quá trình đổi mới hệ thống YTCS.

Trong việc triển khai thực hiện Dự án nói riêng cũng như việc triển khai Quyết định 2348 về phát triển mạng lưới YTCS trong tình hình mới của Thủ tướng Chính phủ nói chung, PGS. TS Phan Lê Thu Hằng nhấn mạnh về một số vấn đề mang tính chất quan trọng cần lưu ý, đó là:

Các địa phương cần quan tâm tới những xu hướng mới liên quan tới công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm: Trung tâm y tế huyện quản lý toàn bộ hệ thống y tế trên địa bàn, điều phối linh hoạt và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực y tế (nhân lực, vật lực và tài lực) nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản cho người dân, bao gồm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại tuyến huyện cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế xã.

Đồng thời, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng cũng nhấn mạnh vai trò của nhóm nhân lực y tế thực hiện đầy đủ chức năng cung ứng toàn bộ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã thay cho vai trò cá nhân bác sỹ gia đình. Nhóm nhân lực này không chỉ bao gồm những nhân viên cơ hữu tại trạm y tế xã mà bao gồm cả những nhân viên y tế tuyến trên (làm việc luân phiên tại trạm y tế xã, khám chữa bệnh định kỳ tại trạm y tế xã hay hỗ trợ từ xa cho trạm y tế xã).

Các địa phương cũng cần nâng cao chất lượng quản trị YTCS, đặc biệt là vai trò của Sở Y tế và Trung tâm y tế huyện trong việc điều phối các nguồn lực (nhân lực, vật lực và tài lực) cho việc cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã.

Tiếp đến, tăng cường mối liên kết chặt chẽ và lâu dài giữa người dân với hệ thống cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản thông qua hệ thống hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử, đóng vai trò như bộ nhớ của hệ thống y tế (được lưu giữ lâu dài và cập nhận thường xuyên) về sức khỏe của từng cá nhân.


Bình Thái/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.