Phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể"

19:26:01 16/10/2020

Sáng 16/10, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể". Theo đó, trong khuôn khổ của Tháng hành động, Bộ Y tế sẽ triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở Việt Nam. Trong các hoạt động này, Bộ Y tế cho biết ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động

Theo các chuyên gia, thực trạng người Việt Nam thừa cholesterol trong cơ thể đang ở mức cao, thậm chí có xu hướng gia tăng. Theo ghi nhận gần đây nhất, trong kết quả điều tra Quốc gia, yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol; Hơn một nửa phụ nữ trung niên (trong độ tuổi 50-65) bị thừa cholesterol.

Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, để hạn chế tình trạng thừa cholesterol, cần hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol; Bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống. Cụ thể như: Nhóm chất béo không bão hòa như omega 3-6-9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương... Đặc biệt, dưỡng chất Gamma-Oryzanol & Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu từ thực phẩm.

Thực hiện lối sống khoa học cũng rất quan trọng, cần tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…); không hút thuốc, hạn chế rượu bia; duy trì cân nặng hợp lý.


Mai Anh/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.