“Ngày hội bóng đá vui - Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội

18:15:44 16/01/2020

“Ngày hội bóng đá vui - Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”, do Plan International Việt Nam phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông tổ chức ngày 16/01/2020 tại Trường THCS Phú La, quận Hà Đông. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo ban giám hiệu, 40 phụ huynh và khoảng 100 em học sinh, đại diện cho gần 10,000 học sinh từ 10 trường tham gia dự án tại địa bàn quận Hà Đông. Ngày hội bóng đá vui mở màn cho chuỗi sự kiện quan trọng của dự án diễn ra trong năm 2020, nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ và học hỏi không chỉ giữa các trường thuộc dự án mà với nhiều trường khác. Chuỗi hoạt động kỳ vọng thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý giáo dục và chính quyền địa phương tới việc xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện, bình đẳng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em gái.

 
Tham gia sự kiện, các em học sinh có cơ hội thể hiện kiến thức mà mình được học trong quá trình sinh hoạt mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi trong thể thao”. Kiến thức không chỉ bao gồm kỹ thuật bóng đá, mà còn là những bài học về bình đẳng giới trong thể thao. Dù mới chỉ tham gia sinh hoạt CLB được một học kỳ, các em đã cho thấy sự tự tin và hiểu biết của mình về vấn đề giới, cũng như tầm quan trọng của bình đẳng giới tại trường học.
 
 
Điểm nhấn của sự kiện lần này chính là hoạt động thi đấu bóng đá nữ với khẩu hiệu “Đếm nụ cười, không đếm bàn thắng”. Bà Phạm Thị Lệ Hằng, trưởng phòng giáo dục quận Hà Đông đã phát biểu tại lễ bế mạc chương trình: “Dù dự án Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội do Plan International tài trợ mới được Hà Đông tiếp nhận và triển khai trong một thời gian ngắn, nhưng lãnh đạo quận Hà Đông, lãnh đạo Phòng giáo dục rất ghi nhận kết quả và sự thay đổi tích cực dự án mang lại cho 10 trường thuộc địa bàn. Những nụ cười, sự tự tin của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh nữ trong các phần thi kiến thức và thi đấu thể thao mà tôi được chứng kiến trong sự kiện Ngày hội bóng đá vui ngày hôm nay là những bằng chứng rõ nét nhất. Phòng giáo dục Hà Đông cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Plan International Việt Nam để triển khai dự án này thành công”.
 
 
Sau gần nửa năm triển khai dự án tại 20 trường (từ tháng 7 với địa bàn huyện Ba Vì và từ tháng 10 với quận Hà Đông theo công văn phê duyệt của Sở KHĐT Hà Nội), 20 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi trong thể thao đã được thành lập với 1,662 thành viên là các bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (962 bạn nam và 700 bạn nữ) tham gia sinh hoạt 2 lần/1 tuần. Trong các buổi sinh hoạt, giáo viên, dựa vào tài liệu dự án, sẽ hướng dẫn các em học sinh kỹ thuật bóng đá, trong đó lồng ghép những thông điệp và bài học về bình đẳng giới. Dự án đã triển khai 2 khóa tập huấn nòng cốt cho các giáo viên thể dục và đoàn đội, 1 buổi tập huấn về tham vấn tâm lý trong trường học và trong thể thao, 20 khóa tập huấn nội bộ cấp trường với mục đích nhân rộng mô hình thể thao và bình đẳng giới trong trường học cho 762 giáo viên.  Hơn 18,000 phụ huynh học sinh đã được truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới thông qua cuộc họp phụ huynh tại 20 trường dự án. Thêm vào đó, 20 hội thảo tham vấn phụ huynh, giáo viên và học sinh về xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng đã được tổ chức. Kết quả là dự thảo bộ tiêu chuẩn tối thiểu về không gian thể thao an toàn và bình đẳng đã được xây dựng làm cơ sở giúp các trường xây dựng không gian thể thao sau này. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ các trường nhiều tài liệu truyền thông, trang thiết bị chơi thể thao như bóng, chop bóng, khung cầu môn v.v… giúp trường triển khai hoạt động một cách thuận lợi và hiệu quả.  
 
Dự án cùng các đối tác tin rằng, bằng nỗ lực, cam kết và sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan, tác động tích cực sẽ không chỉ dừng lại tại 20 trường thuộc dự án mà sẽ lan tỏa đến các trường khác tại thành phố Hà Nội trong tương lai không xa.
 
 
Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” (gọi tắt là dự án SPORT) được phối kết hợp triển khai bởi 2 đối tác, đó là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông trong 3 năm từ  2019 – 2021 với tổng ngân sách hơn 10 tỷ đồng được tài trợ bởi tổ chức Plan International Đức. Mục tiêu của dự án là nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, thay đổi các định kiến xã hội về khả năng của các em gái tham  gia vào các hoạt động thể thao thông qua việc thúc đẩy mô hình thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học, đồng thời góp phần  xây dựng môi trường học tập An toàn, thân thiện và bình đẳng với học sinh.
 
Dự án được thiết kế hỗ trợ trực tiếp cho gần 30,000 em gái và em trai độ tuổi vị thành niên có cơ hội được tham gia vào các hoạt động thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học. Ngoài ra, dự án còn cung cấp kiến thức về Bình đẳng giới và kỹ năng bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực giới trong trường học cho gần 30,000 phụ huynh học sinh và  hơn 800 thầy cô của 20 trường THCS trên địa bàn Quận Hà Đông và Huyện Ba Vì. 
 

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.