“Vầng trăng cổ tích” mang Tết cho trẻ em nghèo năm 2020

08:42:25 12/01/2020

Tối ngày 11/1/2020, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” lần thứ 11 rất xúc động và nhân văn. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Xuân này, nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa,… hân hoan đón cái Tết ấm áp nghĩa tình, với hoài bão hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.Nhằm thực hiện chương trình “Hành động quốc gia vì trẻ em” và để “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo”, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Công ty Truyền thông Thiên Sơn tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” - Chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” lần thứ 11.  

 

 Ông Phùng Quốc Việt – Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình & Trẻ em, Trưởng BTC phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Xuân Quang

Tham gia chương trình có sự hiện diện của các vị khách quý: bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Đàm – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH – Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ em Việt Nam; ông Hoàng Xuân Lương – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền – Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; bà Đinh Thị Phức – Phó Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ Thành phố Hà Nội,… Cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong cả nước và các em học sinh.

Ông Phùng Quốc Việt – Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình & Trẻ em, Trưởng BTC phát biểu khai mạc chương trình: Đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức thường niên, nhằm biểu dương những tấm gương tiêu biểu của người khuyết tật, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em nghèo đã có nhiều cố gắng vươn lên trong cuộc sống; đồng thời vinh danh các tập thể, cá nhân giàu lòng nhân ái đồng hành cùng Ban Tổ chức để giúp đỡ các đối tượng người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong những năm qua.

Chương trình “Vầng trăng cổ tích” lần này, thông qua phim phóng sự, các quý vị và các em được chứng kiến những mảnh đời bất hạnh của trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi và nạn nhân chất độc da cam… ngày đêm phải đối mặt với bệnh tật và sự nghèo khó, đang rất cần sự cưu mang đùm bọc của chúng ta.

Để góp phần xã hội hóa công tác “Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”, “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo”… thông qua Chương trình, BTC trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo; tặng 50 sổ tiết kiệm cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và nạn nhân chất độc da cam; tặng sữa học đường; tặng gần 600 suất quà cho trẻ em nghèo với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Thay mặt BTC, Tổng biên tập Phùng Quốc Việt trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ LĐTBXH, sự giúp đỡ của các cơ quan hữu quan đối với chương trình… Trân trọng cảm ơn sự đồng hành của: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank); Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền; Công ty TNHH Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây Việt Nam; Công ty Cổ phần Sữa Vitadairy Việt Nam; Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa; Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm và các nhà đồng tài trợ, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng BTC để làm nên thành công của Chương trình.

Xuân đã về, Tết đang đến thật gần

Cả khán phòng Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ đều xúc động bồi hồi, lắng đọng trước không khí xuân đã ùa vào, Tết đang rạo rực khắp nơi nơi với những ca khúc hay được trình bày rất hay bởi nghệ sỹ Thanh Thúy, ca sỹ Thành Lê, ca sỹ Vũ Thắng Lợi, NSƯT Lệ Giang, Nhóm Hồn Việt, và các em thiếu nhi Trung tâm Văn hóa Quận Ba Đình.

 

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình

Đặc biệt là sự có mặt của đại sứ thiện chí của chương trình – Hoa hậu Việt Nam năm 2010 Ngọc Hân luôn gắn bó với các hoạt động cộng đồng bằng những chuyến đi thiện nguyện giúp đỡ trẻ em nghèo ở các bản làng xa xôi, hẻo lánh và trẻ em vùng thiên tai, bão lụt…

Nhà thiết kế - Hoa hậu Ngọc Hân mang đến bộ sưu tập “Sắc màu phồn vinh”.

Đông đảo khán giả rất thích thú thưởng ngoạn phần trình diễn bộ sưu tập thời trang “Sắc màu phồn vinh” của nhà thiết kế - Hoa hậu Ngọc Hân, qua phần thể hiện của: Phí Thùy Linh – Hoa hậu Áo dài tại Pháp năm 2018;  Ngọc Linh – Người đẹp Hoa Anh đào năm 2019; mẹ con siêu mẫu Hồng Quế; diễn viên Lương Thanh; diễn viên Ngọc Thọ; nữ sinh viên Thủy Tiên – tấm gương trong việc vượt qua bệnh hiểm nghèo, vươn lên trong cuộc sống- được Thủ tướng gửi thư động viên; bé Hoàng Vân – Á hậu 1 Junior Model International năm 2019; nhóm người mẫu Tài năng nhí Hà Nội.

Theo số liệu của các ngành chức năng, hiện nay ở nước ta có gần 5 triệu trẻ em thuộc 14 nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần được xã hội quan tâm giúp đỡ, trong đó có hơn 330.000 trẻ em mồ côi. Kể từ năm 2008 đến nay, Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” – Chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” đã liên tục được tổ chức thường niên để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Mười một năm trên con đường thiện nguyện, Ban tổ chức và các Nhà tài trợ đã đến với trẻ em nghèo ở các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam;  bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hoàng Xuân Lương – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, trao học bổng cho đại diện các em học sinh nghèo.

Mọi người cùng bồi hồi xúc động khi xem phóng sự ghi lại những chuyến đi tặng quà của BTC và các nhà tài trợ, đã đến tận vùng sâu, vùng xa trao tận tay các em học sinh vùng sâu, vùng xa,… đã nỗ lực vượt qua khó khăn để học tốt. Những sự quan tâm hết sức thiết thực đó sẽ được nhân rộng hơn nữa để các em thiếu nhi gặp khó sẽ không chỉ có đủ sách vở tới trường, có áo ấm, bánh chưng ngày Tết, mà còn có ý nghĩa động viên, khích lệ, cổ vũ các em tăng thêm sức mạnh, vượt khó vươn lên, hướng tới tương lai sán lạn hơn.Trung tướng, PGS, TS. Đặng Nam Điền – Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; ông Hoàng Xuân Lương – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao sổ tiết kiệm cho các gia đình bị bệnh hiểm nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Để góp phần xã hội hóa công tác Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”, trong hành trình 11 năm qua Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” – Chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” đã hỗ trợ kinh phí mổ tim nhân đạo cho gần 100 trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh, xây dựng 30 nhà tình thương cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; tặng gần 1.000 suất học bổng; tặng gần 1.000 sổ tiết kiệm cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và nạn nhân chất độc da cam; tặng hơn 10.000 suất quà cho trẻ em nghèo… với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.   

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, tặng Bảng vàng lưu danh và vòng nguyệt quế cho các nhà tài trợ.

Màn hát múa Chúc xuân 12 con giáp đã khép lại Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” – chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” lần thứ 11, với bao niềm hy vọng tươi sáng cho các em nhỏ.

Trong hành trình 11 năm qua, Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” – Chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” đã hỗ trợ kinh phí mổ tim nhân đạo cho gần 100 trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh, xây dựng 30 nhà tình thương cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; tặng gần 1.000 suất học bổng; tặng gần 1.000 sổ tiết kiệm cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và nạn nhân chất độc da cam; tặng hơn 10.000 suất quà cho trẻ em nghèo… với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Đây là hoạt động an sinh xã hội đầy tính nhân văn cần tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.