Vụ dâm ô tồi tệ và những vấn đề đặt ra

09:40:09 28/11/2019

Vụ dâm ô ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM là một vụ dâm ô trẻ em vô cùng tồi tệ vì nó xảy ra ở nơi đáng ra trẻ em phải được bảo vệ tốt nhất. Kẻ xâm hại các em lại chính là nhân viên của Trung tâm, người các em gọi là thầy. 
Sơ hở trong quản lý, giám sát
 
Một nhân viên có tên là Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi) lợi dụng sơ hở trong quản lý tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM, đã dâm ô nhiều bé gái trong thời gian dài. Vụ việc chỉ bị phát hiện khi một vị phụ huynh có con bị dâm ô đến công an phường trình báo. Sau khi nắm được bản chất vụ việc, công an vào cuộc rất khẩn trương, bắt khẩn cấp kẻ dâm ô trẻ em. Người này là nhân viên phòng hồ sơ của Trung tâm nhưng lại vô khu ở của các bé gái vào ban đêm để thực hiện hành vi dâm ô qua cửa sổ. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về cách quản lý, giảm sát ở một trung tâm hỗ trợ xã hội. 
 
Bà Nguyễn Thành Phụng - Trưởng Phòng bảo trợ xã hội Sở LĐTBXH TP.HCM - cho hay, mỗi ca trực tại Trung tâm luôn bố trí cán bộ trực là giám đốc hoặc phó giám đốc, cán bộ chủ chốt phòng, khoa với số lượng 11 - 12 người/ca. Mỗi ca trực đều có nhân viên nam và nữ, nhưng do số lượng nhân viên nữ ít nên có ca trực chỉ có nam. Việc ông Dũng thực hiện hành vi dâm ô với các em qua cửa sổ phía sau phòng C2 được bà Phụng thừa nhận đó là sơ hở. Bà Phụng nói thêm: “Việc bố trí ông Dũng trực đêm là thực hiện theo quy định của đơn vị hằng tháng. Vấn đề là ông Dũng có được phân công ở khu nữ hay không, chúng tôi đang rà soát”. 
 
Theo bà Phụng, hằng năm Sở đều có kế hoạch kiểm tra giám sát, thanh tra định kỳ các đơn vị bảo trợ xã hội. Nhưng sự việc nhân viên dâm ô các bé gái không được phát hiện qua công tác kiểm tra, giám sát mà do cha mẹ các em tố cáo và các nguồn tin từ báo chí. Bà Phụng công nhận: “Sự việc xảy ra là sự cố đáng tiếc không ai mong đợi và chúng tôi nhận trách nhiệm của mình”.
 
Vụ việc gây bức xúc trong xã hội đến nỗi Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung yêu cầu phải xử lý một cách nghiêm khắc. 
 

Họp báo thông tin vụ việc tại trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM 
 
Vụ dâm ô này rất tồi tệ!
 
Sau khi vụ việc được phát hiện, Nguyễn Tiến Dũng bị bắt, các em ở trung tâm khai cụ thể, chi tiết lời nói, hành vi của Nguyễn Tiến Dũng. Thật là bỉ ổi khi Dũng nói với các em: “Cho thầy sờ ngực đi, ngày nào thầy cũng cho thuốc hút”. Rồi các trẻ phải thay phiên nhau cho Dũng thực hiện các hành vi dâm ô như sờ và bóp ngực trẻ; yêu cầu trẻ cởi áo; yêu cầu trẻ cởi quần; yêu cầu trẻ sờ nắn bộ phận sinh dục của ông Dũng. Sau khi thực hiện các hành vi dâm ô như vậy, ông Dũng còn cho các cháu hút thuốc lá, uống nước ngọt và cho nước sôi nấu mì tôm ăn. Ông Dũng cũng hứa hẹn sẽ sửa hồ sơ cho các trẻ sớm hồi gia hoặc đi trường... Thật là hết chỗ nói!
 
Một con người có nhân cách thấp kém như vậy mà lại là cán bộ của trung tâm hỗ trợ xã hội thuộc Sở LĐTBXH TP.HCM?! Điều này khiến nhiều người lo lắng bởi vì Sở có 18 cơ sở bảo trợ như vậy. Liệu ở những nơi khác có xảy ra những vụ việc tương tự nhưng chưa bị phát hiện không? Chỉ biết rằng, sau khi những hành vi bỉ ổi của ông Dũng bị phát hiện, Ban giám đốc sở hứa sẽ làm việc với toàn bộ các cơ sở bảo trợ, rà soát, chấn chỉnh để bảo vệ tốt nhất đối với các em. Sở yêu cầu lãnh đạo Trung tâm kiểm điểm, giải trình trong việc phân công, phân nhiệm, quản lý cán bộ, nhân viên để dẫn đến vụ việc trên.
 
Rõ ràng, dù thế nào đi chăng nữa thì Sở LĐTBXH TP.HCM cũng không thể vô can trong vụ việc này. Trước mắt, họ phải tạo điều kiện tốt nhất cho cơ quan chức năng làm việc, mở rộng điều tra và có kết luận rõ ràng. Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng - Trưởng Công an quận Bình Thạnh - cho hay, quá trình xác minh xử lý vụ việc, Công an quận nhận được sự phối hợp tốt từ đơn vị của sở.


 Nguyễn Tiến Dũng chắc chắn bị xử lý hình sự theo luật pháp.
 
Những vấn đề đặt ra
 
Với hành vi dâm ô rõ ràng, Nguyễn Tiến Dũng chắc chắn bị xử lý hình sự theo luật pháp. Tuy nhiên, vấn đề chúng ta mong muốn không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta muốn từ nay về sau, các cháu ở các trung tâm bảo trợ xã hội trong cả nước phải được chăm sóc chu đáo và được bảo vệ an toàn.
 
Muốn vậy, trước hết, những cán bộ, nhân viên của các trung tâm này phải đảm bảo về mặt trình độ, nhân cách; họ phải có lòng yêu thương trẻ, có trách nhiệm bảo vệ trẻ. Như vậy, việc tuyển dụng người làm việc ở các trung tâm phải kỹ càng, minh bạch; hồ sơ cán bộ phải được các cấp có thẩm quyền nghiên cứu kỹ.
 
Thứ hai, cơ quan chủ quản (là các Sở LĐTBXH) phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những vụ việc tương tự như ở trung tâm bảo trợ xã hội quận Bình Thạnh. Cán bộ chuyên trách (ở đây là Trưởng phòng Bảo trợ xã hội) phải năng nổ, sâu sát, có trách nhiệm và có phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả. Qua vụ việc Nguyễn Tiến Dũng dâm ô nhiều bé gái trong thời gian dài, dư luận xã hội chưa hài lòng với cách xử lý công việc của Trưởng phòng Nguyễn Thành Phụng.
 
Thứ ba, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật cho cán bộ, nhân viên công tác tại các trung tâm bảo trợ xã hội của các tỉnh, thành. Đây là công việc cần phải làm thường xuyên đối với tất cả cán bộ, nhân viên của các trung tâm.
 
Thứ tư, phải có nghiên cứu cơ bản để đưa ra những giải pháp hữu hiệu trong việc phòng tránh, ngăn chặn hành vi dâm ô của người lớn đối với trẻ em. Đừng quên là các bé trai cũng có thể bị xâm hại như các bé gái. Việc cảnh giác với mọi đối tượng không khi nào thừa.
 

Thu Quế/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.