Thảm kịch vì ghen tuông mù quáng

10:00:16 27/11/2019

Loài người dẫu đã trải qua hàng ngàn năm dạy cho nhau về đạo đức nhưng vẫn không thoát khỏi “bả ngoại tình”. Vậy không nên “thánh hóa” lòng chung thủy để ngoại tình trở thành nguyên nhân của các thảm kịch.
Thêm một thảm kịch vì ghen tuông?
 
Trưa 16/11/2019, chính quyền xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) nhận được tin báo của người dân thôn Đoàn Kết về việc họ phát hiện 3 cha con anh Tráng A Nam (25 tuổi, người dân tộc Mông) chết trong tư thế treo cổ. Khi đó, người thân gọi nhưng không thấy anh Nam mở cửa. Nghi có chuyện chẳng lành nên người thân phá cửa thì bàng hoàng phát hiện anh Nam cùng hai con nhỏ đã tử vong. Người cha ở giữa và hai người con ở hai bên. Hai con anh Nam gồm một bé trai 4 tuổi và một bé gái 3 tuổi. Lúc xảy ra sự việc, vợ anh Nam đang đi làm không có ở nhà.
 
Sau khi cơ quan công an hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do mâu thuẫn vợ chồng. Theo thông tin của người dân, thời gian gần đây, anh Nam và vợ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn vì ghen tuông. Khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện những dòng chữ của anh Nam để lại với nội dung hận vợ. Bước đầu, cơ quan chức năng nghi do mâu thuẫn vợ chồng, ghen tuông nên anh Nam đã cùng hai con nhỏ treo cổ tự tử.
 
Chỉ vì nghi ngờ vợ thay lòng đổi dạ, không còn chung thủy với mình mà một người đàn ông mới 25 tuổi đã giết hai con 3 và 4 tuổi, rồi tự sát? Thật đau đớn và chua chát!
 

Gia đình anh Nam trước khi thảm kịch diễn ra.
 
Những dòng chữ trên tường.
 
Hiểu cho đúng về lòng chung thủy và sự ghen tuông
 
Lòng chung thủy là một phẩm chất vô cùng tốt đẹp của con người; song, lòng chung thủy cũng cần những điều kiện để tồn tại và phát huy vẻ đẹp. Điều kiện đầu tiên của lòng chung thủy là người ta yêu và dành toàn bộ tình cảm và những gì quý giá nhất cho người yêu. Khi tình yêu mất đi thì lòng chung thủy cũng không còn nữa, hay không đặt ra nữa. Do vậy, không nên “thánh hóa” lòng chung thủy để cảm thấy đau đớn đến nỗi không muốn sống nữa khi bị người mình yêu, là vợ, là chồng phản bội.
 
Có một thứ tình cảm đối lập (hay thống nhất?) với tình yêu là sự ghen tuông. Cái hay của sự ghen tuông chưa thấy đâu, chỉ thấy những cái dở của nó. Vì ghen tuông, người ta có thể giết người tình, giết tình địch, giết người thân và giết ngay chính bản thân mình. Vì vậy, không thể nói ghen cũng có cái hay của nó.
 
Ghen là trạng thái tình cảm tiêu cực, cần phải tránh xa hoặc chế ngự nó để không xảy ra những thảm kịch. Tình yêu đẹp không có chỗ cho ghen tuông, vì vậy, đừng lấy tình yêu ra để bào chữa hay thanh minh cho việc ghen tuông mù quáng. Cuộc sống cần sự tỉnh táo để vượt qua khủng hoảng trong tình cảm và hạnh phúc gia đình. Đừng “thánh hóa” lòng chung thủy để tự giết chết chính mình.
 

Nghè Nghệ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.