Toạ đàm và giới thiệu sách “Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng”

11:15:18 08/11/2019

Trầm cảm là một chứng rối loạn cảm xúc, gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú kéo dài. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến việc cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn dến các vấn đề khác về tinh thần lẫn thể chất của mỗi cá nhân.WHO – Tổ chức Y tế Thế giới - ước tính có khoảng 3,5 triệu người Việt Nam mắc trầm cảm, tương đương 4% dân số. Thực tế, số bệnh nhân có thể còn cao hơn vì nhiều trường hợp không đi khám hoặc chữa trị. Một thống kê của bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội cho biết có khoảng 40.000 ca tự tử mỗi năm do trầm cảm. Điều đáng buồn là hơn một nửa trong số đó không thể ngăn chặn được.

Năm 2018, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y Dược đã tiến hành khảo sát hơn 1.000 học sinh tại ba trường THPT lớn tại TP.HCM. Kết quả là những con số đáng giật mình: Tỉ lệ stress ở học sinh chiếm hơn 35%, lo âu là 59% và trầm cảm là 38,7%. Không ít trường hợp mắc cả ba triệu chứng trên. Cùng thời điểm, theo kết quả nghiên cứu của bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương với trên 1.200 học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở ở Hà Nội, hơn 19% học sinh có vấn đề sức khỏe tâm thần nói chung, 10% các ca tự tử đến từ lứa tuổi 10 đến 17 tuổi.

Ở Việt Nam, trầm cảm chưa được hiểu rõ, thậm chí còn bị hiểu lầm và kì thị. Trong bối cảnh ấy, NXB Kim Đồng giới thiệu đến độc giả trẻ tuổi và các bậc phụ huynh quyển sách Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng của hai tác giả Nguyễn Đỗ Khả Tú & Nguyễn Thanh Hà, như một sự “điền vào chỗ trống” kịp thời, đúng lúc.

Với 5 chương, 140 trang sách, Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng sẽ giúp người đọc có cái nhìn vừa tổng quan vừa cụ thể về trầm cảm. Trầm cảm thật sự là gì và có từ bao giờ? Làm cách nào để nhận biết, phòng chống và điều trị trầm cảm? Cá nhân, gia đình và cộng đồng có vai trò gì trong cuộc chiến chống lại căn bệnh đáng sợ?… Cuốn sách giải đáp tất cả những câu hỏi xoay quanh “căn bệnh ung thư của tâm hồn” này.

Bố cục, nội dung cuốn sách được viết theo lối mở, linh hoạt, tự nhiên, là sự hòa trộn giữa kiến thức khoa học và thực tế, giữa hàn lâm kinh viện và thực tế đời sống gần gũi. Bạn đọc sẽ gặp những trường hợp bệnh nhân cụ thể, là các nhân vật có tầm ảnh hưởng ở mọi lĩnh vực trong lịch sử từ trước đến nay và cả bạn trẻ hiện trong cuộc sống hiện đại. Bạn sẽ tiếp xúc với những số liệu thống kê, những chỉ dẫn cụ thể, sinh động và dễ dàng tiếp nhận. Qua đó, bạn thu được kiến thức bổ ích, có những hình dung và ứng xử với bệnh trầm cảm một cách chủ động nhất.

Tác giả Nguyễn Đỗ Khả Tú cho biết: “Khoảng thời gian 2012, mình vật lộn với những cảm giác hụt hẫng, vô vọng, hoang mang. Lúc ấy trầm cảm là một căn bệnh hoàn toàn xa lạ với mình. Chỉ khi gặp bác sĩ và sau này theo học chuyên ngành, mình mới biết trầm cảm là gì và nguy hiểm đến thế nào. Mong rằng qua cuốn sách này, bạn đọc và các bậc cha mẹ có được những kiến thức bổ ích về căn bệnh.”

Mỗi chúng ta đều có thể là ánh sáng cuối đường hầm của ai đó. Với những bạn đọc đang chung sống với trầm cảm, hi vọng các bạn sẽ tìm thấy động lực, không từ bỏ ngay cả trong lúc tối tăm nhất. Và quyển sách này cũng là một trong những nguồn sáng tin cậy ấy.

Nhân dịp ra mắt sách, NXB Kim Đồng tổ chức giao lưu với tác giả và bác sĩ, chuyên gia tâm lí về chủ đề bệnh trầm cảm với thông tin cụ thể như sau:
    
Chủ đề: “Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng”
Thời gian: 9 giờ, Chủ nhật, ngày 10/11/2019
Tại Sân khấu chính, Đường Sách TP.Hồ Chí Minh (Số 1, Nguyễn Văn Bình, Quận 1)

Với sự tham gia của các khách mời:

1. Tác giả, ThS. Nguyễn Thanh Hà

Tốt nghiệp Cử nhân Y tế Công cộng và Thạc sĩ Sức khỏe Tâm lí Toàn cầu tại Anh. Hiện là chuyên viên nghiên cứu khoa học xã hội tại Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford. Trưởng Ban tổ chức sự kiện của tổ chức Beautiful Mind Vietnam.

2. Bác sĩ, ThS. Vũ Hoàng Phượng Vy
Tốt nghiệp y khoa ở Trường Đại học Leicester và được đào tạo chuyên sâu về tâm thần học tại Đại học Oxford. Sau đó, BS Vy tiếp tục học lên thạc sỹ về sức khoẻ tâm thần cho trẻ em và trẻ vị thành niên tại Đại học London. Hơn 20 năm đào tạo và làm việc tại Anh, BS Vy đã tiếp xúc và điều trị cho bệnh nhân với nhiều rối loạn khác nhau, bao gồm trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, và các rối loạn phát triển ở trẻ.

Nhận thấy ở Việt Nam, tình hình điều trị tâm lý tâm thần còn nhiều hạn chế, cũng như những hiểu lầm, sự kỳ thị về rối loạn tâm lý vẫn tồn tại, BS Vy quyết định về nước với mong mỏi có thể hỗ trợ điều trị cho các bạn mắc các vấn đề về tâm lý tâm thần một cách chuyên nghiệp nhất.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.