prev

Để không “đau đầu” và khỏi lãng phí

08:31:17 05/11/2019

Vấn đề nan giải trong việc giữ tang vật, phương tiện của người vi phạm đã được đề cập đến từ lâu. Đó là việc các kho quá tải, hiện vật phương tiện xuống cấp, hư hỏng đã làm cho nhiều người xót xa… 
Có những bãi rộng tới hàng ngàn mét vuông, ở đó giữ hàng ngàn xe máy phạm luật, trong đó có nhiều xe máy đắt tiền. Ảnh minh họa KT
                             
Những cái hại không ai mong muốn
 
Những ngày gần đây, báo chí phản ánh Bộ Công an “đau đầu” vì việc tịch thu, giữ tang vật và phương tiện của người vi phạm. Tính sơ bộ,  từ năm 2013 đến nay đã tạm giữ, tịch thu được hơn 17,4 triệu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Con số này cho thấy đây là một khối lượng tài sản khổng lồ. Nếu chúng ta tiếp tục giam giữ chúng trong kho, hầu như chỉ có hại chứ không hề có lợi gì. Đây là điều không ai mong muốn.
 
Cái hại đầu tiên ở chỗ những tang vật, phương tiện vi phạm hành chính này (chủ yếu là ô tô, xe máy) chiếm rất nhiều diện tích kho bãi. Cái hại thứ hai là Bộ Công an mất một số nhân lực để trông coi những hiện vật, phương tiện này. Cái hại thứ ba là cùng với thời gian, những phương tiện này xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí rất lớn. Cái hại thứ tư là chúng gây ô nhiễm môi trường. Cứ thử tưởng tượng, hàng ngàn chiếc ô tô, hàng vạn xe với dầu mỡ và các chi tiết cơ khí, điện tử hư hỏng sẽ gây ô nhiễm môi trường và mang lại cảm xúc tiêu cực cho con người thế nào.
Trước tình trạng như thế, Bộ Công an “đau đầu” là có thể hiểu được.
 
Giải quyết vấn đề này không khó, không phức tạp
 
 Để giải quyết tình trạng tang vật, phương tiện vi phạm hành chính quá tải thì không quá khó và cũng không phức tạp. Vấn đề chỉ ở chỗ chúng ta nhìn nhận và giải quyết như thế nào thôi. Theo tôi, những vấn đề này sẽ được giải quyết tốt, nếu chúng ta làm 3 việc sau đây: 1. Hạn chế tịch thu tang vật, chỉ phạt tiền thật nặng; 2. Nếu buộc phải tịch thu tang vật, phương tiện thì thời gian tạm giữ nên quy định ngắn thôi, tối đa là 6 tháng. Sau thời hạn đó, nếu chủ nhân không đến nhận lại hiện vật, chúng sẽ được bán thanh lý; 4. Các loại thủ tục liên quan đến những vấn đề này cần đơn giản, gọn gàng.
 
Nếu chúng ta làm được như vậy, sẽ tránh được việc “đau đầu” và không gây lãng phí của cải vật chất của xã hội. Tôi đã từng đến một số bãi tạm giữ xe máy vi phạm Luật Giao thông. Có những bãi rộng tới hàng ngàn mét vuông; ở đó giữ hàng ngàn xe máy, trong đó có nhiều xe máy đắt tiền. Thời gian trôi, dưới tác động của mưa nắng và không hề được chăm sóc, những chiếc xe máy đắt tiền đó nhanh chóng trở thành sắt vụn. Dù không phải là chủ nhân của những chiếc xe máy đó, tôi vẫn thấy xót xa…
 
Nước ta vẫn là một nước nghèo, đại bộ phận dân chúng có thu nhập thấp, vì vậy không nên lãng phí. Với hàng chục triệu tang vật và phương tiện bị giữ cho tới lúc hỏng, chúng ta đã làm lãng phí hàng chục ngàn tỷ đồng. Đây là điều không nên. Vì vậy, cần áp dụng những biện pháp khẩn cấp để các đồ vật đến với người tiêu dùng.                                            

Đàm Trọng/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.