Khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6, năm 2019

16:04:02 10/09/2019

Sáng 9/9, tại Trường cao đẳng Công nghiệp Huế đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6, năm 2019. Tham dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; về phía địa phương có ông Nguyễn Dung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế (địa phương đăng cai Hội thi năm nay). 

img5757-1568017545061887114155.jpg

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu chào mừng Hội thi

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2019, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Hội thi của Ban tổ chức, về những đổi mới trong công tác giám khảo; đồng thời tin tưởng Hội thi sẽ thành công tốt đẹp.

Thứ trưởng khẳng định, nhiều năm qua, Chính phủ đã cân đối ngân sách để hỗ trợ nguồn lực cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, trong đó có ưu tiên đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua sắm thiết bị đào tạo. Nhờ vậy, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ với mạng lưới trên 2.000 các trường cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước, quy mô tuyển sinh hàng năm trên 2,2 triệu lượt người và có xu hướng tăng cao trong những năm tới.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, chất lượng giáo dục nghề nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là đội ngũ nhà giáo, chương trình và thiết bị đào tạo. Hiện nay, vẫn còn một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp có số giờ thực tập thấp, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên một thiết bị đào tạo còn cao, ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy của nhà giáo cũng như việc rèn luyện kỹ năng cho người học. Vì vậy, việc tự nghiên cứu, sản xuất thiết bị đào tạo trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Không những thế, nếu chúng ta làm tốt công tác này thì hàng năm sẽ cung cấp một số lượng đáng kể thiết bị đào tạo, không chỉ được sử dụng tại trường mình mà còn có thể cung cấp cho nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác, góp phần giảm áp lực đầu tư ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp.
img5786-15680175450691913094152.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và Ban tổ chức tặng hoa, cờ lưu niệm cho các Đoàn dự thi
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng khẳng định, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội luôn mong muốn thông qua các Hội thi sẽ lựa chọn được thiết bị có tính sư phạm, tính khoa học, kỹ thuật và sáng tạo, tính ứng dụng cao để tôn vinh đưa vào sử dụng trong phạm vi cả nước. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần nghiên cứu tạo ra cơ chế phù hợp để thúc đẩy phong trào sản xuất thiết bị đào tạo ngày càng hiệu quả, chất lượng hơn, xem xét việc hàng năm dành một phần kinh phí để hỗ trợ tự sản xuất thiết bị đào tạo; có chính sách để các thiết bị đào tạo tự làm đạt giải cao trong các Hội thi toàn quốc có chỗ đứng trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cả những chính sách để khuyến khích phong trào nghiên cứu, sáng tạo, tự chế thiết bị đào tạo trở thành công việc thường xuyên trong hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Theo ông Đỗ Năng Khánh- Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức Hội thi, nhận thức rõ vai trò của thiết bị trong việc bảo đảm chất lượng đào tạo và để khắc phục tình trạng nói trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đi đôi với chính sách, cứ định kỳ 3 năm 1 lần, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp được Bộ giao nhiệm vụ tổ chức hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc. Thông qua hội thi sẽ thu hút sự tham gia của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhằm tạo ra phong trào sâu rộng trong công tác cải tiến trang thiết bị đào tạo và duy trì thường xuyên, hiệu quả việc huy động đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia nghiên cứu, sáng tạo để thiết kế, chế tạo thiết bị đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.
img5808-1568017493817539577280.jpg
Hình ảnh tại phòng thi
Với mục đích đó, Hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ 6, năm 2019  diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12/9/2019 tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Có 58 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia Hội thi, với 396 thiết bị của 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Thiết bị tự làm tập trung ở các nghề: Điện tử dân dụng, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Cơ điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Hàn, Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại, Công nghệ thông tin, Y tế, Xử lý nước thải… Về cơ cấu giải thưởng, Hội thi năm 2019 sẽ có 30 giải nhất, 45 giải nhì và 75 giải ba  cho các tác giả và nhóm tác giả có mô hình thiết bị đào tạo tự làm tham dự và đạt giải; giải toàn đoàn sẽ có 1 giải nhất, 3 giải nhì và 6 giải 3.
img5820-1568017493827701700760.jpg
img5834-1568017493840606202133.jpg

Theo molisa.gov.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.