Hà Nội phát động thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2019

10:50:01 10/09/2019

Ngày 9/9/2019, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức Lễ phát động thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2019 tại xã Phú Cường, huyện Ba Vì. Nhằm nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.Tiết mục văn nghệ của các công đoàn viên xã Phú Cường biểu diễn

Tiêu chí ứng xử trong gia đình: Tôn trọng, Bình đẳng, Yêu thương, Chia sẻ

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành nhấn mạnh vào tiêu chí ứng xử chung: Tôn trọng, Bình đẳng, Yêu thương, Chia sẻ. Với 4 tiêu chí ứng xử trong gia đình gồm: Tiêu chí ứng xử vợ chồng: Chung thủy, Nghĩa tình; Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu, Yêu thương; Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo, Lễ phép; Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận, Chia sẻ. Trong đó có đầy đủ các nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể, dễ hiểu, dễ thấm để thực hiện.

Trên cơ sở Bộ tiêu chí khung này, các địa phương có thể bổ sung, cụ thể hóa mức đạt của tiêu chí cho phù hợp với đặc điểm văn hóa, dân tộc, phong tục, tập quán riêng của địa phương mình. Các thành viên trong gia đình tự nguyện tuân thủ Bộ tiêu chí ứng xử này theo tiêu chí bổ sung, cụ thể của địa phương nơi cư trú.

Thực hiện các tiêu chí này nhằm mục đích: Góp phần xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm xã hội.

Phú Cường được chọn làm điểm để triển khai thí điểm

Phú Cường là 1 trong 12 đơn vị trên địa bàn cả nước được Bộ VH-TT&DL chọn làm điểm để triển khai thí điểm mô hình Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Tới dự Lễ phát động triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, có ông Khuất Văn Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTT&DL; bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở VH&TT, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình và trẻ em TP - Trưởng Ban tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình TP. HN; ông Ngô Văn Nam – Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hoá & Gia đình, Sở VH&TT, Uỷ viên BTC thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình TP. Hà Nội; Các đồng chí thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã Phú Cường; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận các thôn thuộc xã Phú Cường và 300 hộ gia đình đăng ký thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn xã Phú Cường.

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở VH&TT, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình và trẻ em TP - Trưởng Ban tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình TP HN phát biểu

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở VH&TT khẳng định: Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở đã triển khai thực hiện mục tiêu “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội”.

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 1793 và Kế hoạch của Bộ VH-TT&DL, Hà Nội là 1 trong 12 tỉnh, thành trên cả nước được Bộ VH-TT&DL lựa chọn triển khai thực hiện thí điểm. Thành phố đã chọn xã Phú Cường, huyện Ba Vì và phường Khương Trung, quận Thanh Xuân để triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức và văn hóa; Củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, cộng đồng, xã hội và đất nước, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Ông Ngô Văn Nam – Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hoá & Gia đình, Sở VH&TT,  Uỷ viên  BTC thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình TP. Hà Nội chia sẻ
về nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Sở VH&TT Hà Nội đề nghị chính quyền và nhân dân xã Phú Cường - đơn vị thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống Xứ Đoài, tập trung tuyên truyền bộ tiêu chí với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng với các chủ đề: Ứng xử chung trong gia đình; ứng xử vợ, chồng; ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà; ứng xử của anh, chị, em ruột trong gia đình. Đặc biệt nêu gương về sự chung thủy, hiếu nghĩa, yêu thương, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình.

Địa phương cần gắn việc thực hiện Bộ tiêu chí với việc bình xét các danh hiệu văn hóa và thực hiện hai quy tắc ứng xử của TP; Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình Phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ Cha mẹ, CLB Gia đình phát triển bền vững khuyến khích và nhân rộng các mô hình gia đình phát triển bền vững như: Gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình nhiều thế hệ chung sống mẫu mực, gia đình hiếu học...

Đại diện 300 hộ dân xã Phú Cường đăng ký thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Gia đình bác Trần Đức Việt là 1 trong 300 hộ gia đình của xã Phú Cường rất tích cực trong việc đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Bác Trần Đức Việt cho biết, nghiên cứu “Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình”, tôi nhận thấy các nội dung của Bộ Tiêu chí nhằm góp phần đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam, củng cố ý thức pháp luật của người dân, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tôi xin hứa sẽ cùng với các hộ dân trên địa bàn xã tham gia thực hiện tốt “Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên cơ sở Tôn trọng - Bình đẳng - Yêu thương và Chia sẻ.

Lễ ký cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử trong gia đình

Sau lễ phát động, đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Sở VH-TT TP. Hà Nội, huyện Ba Vì, xã Phú Cường đã chứng kiến lễ ký cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử trong gia đình ở các nhóm vợ chồng, cha mẹ, ông bà, con cháu, anh, chị em.

Thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Bộ VH,TT&DL đã xây dựng Bộ phiếu đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, để thể hiện sự cam kết của các thành viên gia đình trong các hộ gia đình tham gia thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí và cũng là cơ sở để tiến hành giám sát và đánh giá việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí tại địa bàn thí điểm.

Bộ phiếu gồm 04 mẫu, dùng cho 4 nhóm thành viên gia đình trong hộ gia đình thực hiện đăng ký: Mẫu phiếu 01A (dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm vợ chồng). Mẫu phiếu 01B (dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm cha mẹ, ông bà). Mẫu phiếu 01C (dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm con, cháu). Mẫu phiếu 01D (dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm anh, chị, em).


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.