Làm giàu nhờ được vay vốn mua đất, trồng cỏ, nuôi bò

15:31:20 10/09/2019

Nhờ có các chương trình giảm nghèo hỗ trợ cho vay vốn, mua đất trồng cỏ, chăn nuôi bò, tăng gia sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đúng cách, anh Thạch Na (dân tộc Khmer) và anh Diệp Văn Hải ở xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, đã chuyển đổi nghề, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững. Trước kia, Tân Hòa có trên 17% là hộ nghèo, đến nay xã đã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu xuống còn dưới 4%.Anh Thạch Na (dân tộc Khmer) được trao bằng khen hộ gia đình thoát nghèo bền vững năm 2018, vì có nhiều đóng góp trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020


Từ không “tấc đất cắm dùi” đi lên thu nhập 100 triệu đồng/năm


Anh Thạch Na, (47 tuổi) ở ấp Cần Tiêu, xã Tân Hòa, tỉnh Trà Vinh đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ LĐTBXH tặng bằng khen hộ gia đình thoát nghèo bền vững năm 2018, bởi có nhiều đóng góp trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.


Anh Thạch Na là con út thứ 12 trong một gia đình nghèo. Không có đất đai, vợ chồng anh chỉ biết đi làm mướn quanh chòm xóm, vất vả mà vẫn không đủ nuôi 4 người con. Nhớ lại hồi năm 2009, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng đi làm thuê chỉ được 20.000 - 30.000 đồng, nhiều lắm là 60.000 đồng/ngày. Cũng có thời gian anh lên thành phố chạy xe thuê, nhưng không ăn thua. Các con còn nhỏ, vất vả vô cùng. May mắn, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, được sự hỗ trợ theo QĐ 74/2008/TTg về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ nghèo người dân tộc, chính quyền xã đã giúp đỡ, hướng dẫn anh được vay ưu đãi 20 triệu đồng để mua 2 công đất (tương đương 2.000m2), và hỗ trợ cho vay tiếp 10 triệu đồng để anh nuôi bò, heo, dê và trồng trọt. Anh được tham gia các khóa tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt của một số dự án, hiệu quả thành công rõ rệt.


2 công đất đó, ban đầu anh trồng mía được 3 vụ, năm đầu thành công nhưng sau mía xuống giá, anh bỏ mía chuyển sang trồng dừa và chuối sáp, xen kẽ ớt sừng vàng. Giờ con cái đã lớn, đi làm, phụ cùng bố mẹ, kinh tế khấm khá hơn nhiều. Anh Thạch Na vui vẻ khoe, nhờ có số vốn vay đó, gia đình anh phấn đấu làm ăn khấm khá, thu nhập trên 100 triệu đồng/1 năm, mua thêm được 2 cái nền nhà ở ấp 6 cũng gần 250 triệu đồng, và xây căn nhà cấp 4 diện tích 60-70m2. Năm 2016, gia đình anh Thạch Na được xã công nhận là hộ thoát nghèo bền vững.Chăn nuôi bò đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Tân Hòa, góp phần xóa đói giảm nghèo cho hộ chăn nuôi.

Nhờ có chương trình giảm nghèo hỗ trợ, đời sống người dân Tân Hòa cải thiện rõ rệt


Anh Võ Thanh Triều - Phó Chủ tịch xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cho biết, xã Tân Hòa có hai hộ gia đình điển hình được biểu dương là anh Thạch Na và anh Diệp Văn Hải ở ấp Tân Thành Đông, xã Tân Hòa, đã có nhiều đóng góp trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.


Gia đình anh Diệp Văn Hải là hộ gia đình nghèo đã nhiều năm. Khi được xã hỗ trợ vốn 6 triệu đồng để chăn nuôi bò vào năm 2010, anh Hải mua một con bò sinh sản. Sau 6 năm, đàn bò của anh Hải đã tăng lên 6 con bò sinh sản và 3 con bò thịt. Ngoài ra, gia đình anh Hải còn thuê đất trồng lúa và trồng rẫy thêm. Anh Hải được xã hỗ trợ cho mượn đất làm ăn, được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, anh đã mạnh dạn chuyển sang trồng cỏ nuôi bò, bỏ trồng lúa kém hiệu quả. Ngoài ra, anh còn trồng màu: dưa hấu, ngô để tăng gia sản xuất.


Thu nhập của anh Hải trước kia là dưới 40 triệu đồng/1 năm, rất mừng là hiện nay gia đình anh Hải thu về từ 80-100 triệu đồng/năm. Vợ chồng anh Hải chỉ có 2 người con, thì người con lớn đã có công ăn việc làm ổn định. Đến cuối năm 2016, gia đình anh Hải được công nhận thoát nghèo bền vững.


Nhận xét về các chính sách giảm nghèo quốc gia, theo anh Võ Thanh Triều, các quyết định trước đây như: QĐ 74/2008/TTg, QĐ 29/2013/QĐ-TTg, tiếp theo là Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững tại các huyện nghèo 30a, Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới; hay các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ việc làm, chương trình giới thiệu việc làm chuyển đổi nghề… đã hỗ trợ vốn để sản xuất, còn hỗ trợ chuyển đổi nghề, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho rất nhiều người dân nghèo. Cụ thể, ở xã Tân Hòa, tỷ lệ giảm nghèo những năm gần đây rất cao và đạt hiệu quả. Trước khi vào thực hiện chương trình, xã có trên 17% là hộ nghèo, đến thời điểm này xã đã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm sâu xuống còn dưới 4%.


Hồng Nga/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.