Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng

08:41:58 10/08/2019

Công tác xác minh, tiếp nhận nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về là một hoạt động quan trọng, góp phần giảm bớt nỗi đau cho các nạn nhân và gia đình của họ; đồng thời là bước đầu tiên trong quá trình hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng. 
Cần nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa
 
Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều nội dung thiết thực được thực hiện như: Hỗ trợ nạn nhân gắn với công tác tiếp nhận, hỗ trợ tại Trung tâm Nhà tạm lánh dành cho nạn nhân, lồng ghép việc hỗ trợ nạn nhân trở về với các chương trình hoạt động của địa phương từ dạy nghề cho lao động nữ, cho vay vốn xóa đói giảm nghèo (trong đó có phụ nữ nguy cơ, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ bị buôn bán trở về, gia đình nạn nhân) gắn với truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng sống. Riêng đối với các trường hợp nạn nhân trở về có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một số địa phương đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế để có gói hỗ trợ trị giá từ khoảng từ 300 đến 500 USD… 
 
Trong các hình thức hỗ trợ trên, ngôi nhà bình yên - mô hình Công tác xã hội chuyên nghiệp do Hội LHPN Việt Nam thực hiện với các dịch vụ hỗ trợ toàn diện như: Nơi ăn, ở an toàn, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế, hỗ trợ về tâm lý, trợ giúp pháp lý, đào tạo học nghề, nâng cao kỹ năng sống. Giúp mọi người tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, trợ giúp sau khi rời khỏi Ngôi nhà bình yên… đã chứng tỏ được tính hiệu quả trong việc trợ giúp cho các nạn nhân tái hòa nhập bền vững.
 
Tuy nhiên, các chương trình, dự án được triển khai tại nhiều địa phương không mang tính bền vững khi mà thời gian triển khai dự án ngắn, đối tượng hưởng lợi bị hạn chế. Khi dự án kết thúc thì các đối tượng không thể tự lập cho cuộc sống của mình. Hoặc có những chương trình như đào tạo nghề lại chưa xem xét tới yếu tố phù hợp của nghề đào tạo với điều kiện thực tế của địa phương, nên học viên sau khi được đào tạo cũng không thể vận dụng để sinh sống. Hơn nữa, nạn nhân bị buôn bán chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thái độ, kiến thức và hành vi của cộng đồng đối với họ. Chính vì thế, nếu chỉ tập trung vào nạn nhân mà không có những hoạt động tác động vào cộng đồng nơi nạn nhân sinh sống thì khả năng nạn nhân tiếp tục bị buôn bán hoặc rời bỏ cộng đồng là rất cao. 


Tiếp nhận nạn nhân mua bán người trở về ở Nghệ An.
 
Ông Lê Minh Sơn - Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh xác định công tác xác minh, tiếp nhận nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về là một hoạt động quan trọng, góp phần giảm bớt nỗi đau cho các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời là bước đầu tiên trong quá trình hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng. Đa số nạn nhân bị mua bán trở về đều bị tổn thương nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe họ giảm sút do bị ép buộc lao động quá sức, bị đánh đập, tra tấn, bị giam giữ, bị bóc lột tình dục... Không chỉ nạn nhân mà ngay cả gia đình, người thân cũng chịu nhiều hậu quả của tội phạm mua bán người. Tỉnh Quảng Ninh với nỗ lực giúp 100% các trường hợp là nạn nhân bị mua bán được tiếp nhận, giải cứu trở về đều được hưởng đầy đủ các chế độ và hỗ trợ đúng quy định (hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại, hỗ trợ y tế; miễn, giảm học phí, chi phí hỗ trợ học văn hóa, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu…). Tỉnh quyết tâm để các nạn nhân sau khi trở về địa phương được chính quyền cơ sở nơi cư trú phối hợp cùng ngành chức năng quản lý, theo dõi và tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. 

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống mua bán người.
Để nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng
 
Các nạn nhân của việc buôn bán người thường đều đã từng phải trải qua tình trạng bị cưỡng bức, bị tra tấn, nợ nần, bị giam cầm bất hợp pháp, bạn bè và gia đình bị đe dọa, bị bạo lực về thể chất, tình dục và tâm lý. Hậu quả là nạn nhân phải hứng chịu những tổn thương về sức khỏe và tâm lý nặng nề, có những trường hợp dẫn đến cái chết. Đối với những nạn nhân may mắn được trở về địa phương, việc tái hòa nhập của họ cũng gặp muôn vàn khó khăn. 
 
Rất nhiều người còn gặp vấn đề như thiếu việc làm do không tìm được công việc phù hợp ở địa phương hoặc do tình trạng sức khỏe yếu, mất đất sản xuất, thiếu chỗ ở, bị bệnh tật, hoặc gặp các khó khăn khác như thiếu giấy tờ tùy thân, gia đình không ổn định...
 
Khi tình trạng buôn bán người vẫn đang diễn biến phức tạp và những nạn nhân bị buôn bán trở về vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần tới sự trợ giúp, sự có mặt của những mô hình hỗ trợ như Ngôi nhà bình yên là thật sự cần thiết. Hy vọng rằng,  với các chương trình mục tiêu Quốc gia về phòng chống buôn bán người đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và sự quan tâm của các cơ quan, ban, ngành, ngày càng có nhiều mô hình tương tự như Ngôi nhà bình yên với đội ngũ nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp để có thêm nhiều nạn nhân không may bị buôn bán nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.
 
 Khi tình trạng buôn bán người vẫn đang diễn biến phức tạp và những nạn nhân bị buôn bán trở về vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần tới sự trợ giúp, sự có mặt của những mô hình hỗ trợ như Ngôi nhà bình yên là thật sự cần thiết, mang nhiều ý nghĩa lớn.
 

 


Hồng Lĩnh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.