Hỗ trợ đào tạo và cấp chứng chỉ nghề quốc tế cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

08:37:05 10/08/2019

Ngày 9 tháng 8 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (REACH) với Học Viện Chisholm Úc. Sự hợp tác này nhằm hỗ trợ cho thế hệ học viên tương lai của ngành nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn ở Việt Nam thông qua chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ nghề theo tiêu chuẩn Úc. Mục tiêu năm đầu tiên của chương trình là sẽ có 50 học viên của REACH dành được chứng chỉ này. Nó cũng mở đầu phát triển của các ngành nghề liên quan và chương trình cấp bằng/chứng chỉ quốc tế cho các học viên tương lai ở Việt Nam. 

Ông Stephen Varty - Giám đốc điều hành của Chisholm, và bà Phạm Thị Thanh Tâm - Giám đốc điều hành của REACH Việt Nam. 

Tham dự lễ ký kết có bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Stephen Varty - CEO của Chisholm, ông Stephen Marks - Chủ tịch Hội đồng Học viện Chisholm, bà Sharon Kane - Trưởng đại diện Plan International, ông Michal DiGregorio - Trưởng đại diện The Asia Foundation…
 
Sự hợp tác này được hiện thực hóa nhờ việc hỗ trợ nhiệt tình của Chương trình Tình nguyện viên Australia (AVP), trong đó có sự đóng góp của bà Leanne Dowler - đến từ AVP và là một đối tác lâu năm của REACH. Đây là nền tảng giúp REACH phát triển mạnh hơn trong tương lai. Theo đó, các học viên REACH đủ điều kiện sẽ được cấp các bằng cấp liên quan và được quốc tế công nhận.
 

Bà Phạm Thị Thanh Tâm - Giám đốc điều hành của REACH Việt Nam

Phát biểu tại lễ kí kết, ông Stephen Marks - Chủ tịch Hội đồng Học viện Chisholm (một trong những học viện giáo dục và đào tạo nghề chính quy của bang Victoria, nổi tiếng ở Australia và thế giới) cho biết: “Với mong muốn được trao đổi các kỹ năng và chuyên môn của mình với REACH Việt Nam, nhằm hỗ trợ các thế hệ học viên hoàn tất chương trình nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn ở REACH và từ đó, tiếp tục phát huy những đóng góp họ cho cộng đồng người Việt, chúng tôi tập trung vào hỗ trợ phát triển đào tạo các giáo viên tại REACH và hiện thực hoá mục tiêu trao bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, phù hợp với nhu cầu thị trường”. 
 
Giáo dục và đào tạo là một trụ cột chính trong mối quan hệ song phương giữa Úc và Việt Nam trong 46 năm qua. Quan hệ đối tác giáo dục hiện đã lớn mạnh với khoảng 70.000 cựu sinh viên Việt Nam và 24.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Úc. Vào tháng 3/2018, Úc và Việt Nam đã nâng quan hệ đối tác lên tầm chiến lược khi có 02 thỏa thuận quan trọng về giáo dục và đào tạo kỹ năng được ký kết dưới sự chứng kiến của hai thủ tướng. 
 
Học viện Chisholm đã được thành lập tại Việt Nam, và có hợp tác với 25 trường nghề hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp 26 bằng cấp giáo dục nghề nghiệp của Úc với 12 ngành nghề trọng điểm.

Đồng tình với quan điểm này, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Giám đốc điều hành REACH Việt Nam chia sẻ: “Để đáp ứng yêu cầu các công việc trong tương lai, ở Việt Nam, chỉ qua đào tạo là không đủ. Bạn không chỉ cần dạy một người cách câu cá mà phải dạy người đó làm sao để câu cá giỏi. Giáo dục chất lượng chính là chìa khóa để phát huy tiềm năng của giới trẻ ngày nay”.

Theo bà Tâm, sự kết hợp chuyên môn của một tổ chức giáo dục nổi tiếng như Chisholm và sự nhiệt tình, quyết tâm của giáo viên hướng dẫn và sinh viên REACH, hợp tác này sẽ mang lại lợi ích chưa từng có. Việc trao cho sinh viên của REACH bằng cấp được công nhận toàn cầu không chỉ khích lệ tinh thần của họ mà còn giúp họ tăng thu nhập sau khi tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp các thanh niên được hỗ trợ phá vỡ vòng luẩn quẩn đói nghèo và thậm chí họ thậm chí sẽ chấm dứt sự đói nghèo ấy.
 
 
Em Bùi văn Luận cựu học viên của trung tâm REACH Hà Nội khóa 37

Là cựu học viên của trung tâm REACH Hà Nội khóa 37 lớp nghiệp vụ nhà hàng và pha chế, em Bùi văn Luận (27 tuổi), tâm sự: Em sinh ra và lớn lên ở vùng quê miền núi tỉnh Yên Bái. Em là người con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em. Bố mẹ tuổi đã cao, làm nông nghiệp, kinh tế khó khăn, nên sau khi học hết lớp 12 Luận phải đi làm công việc chân tay nặng nhọc như: phụ hồ, bốc vác, bán hàng rong... để kiếm tiền nuôi sống bản thân và hỗ trợ bố mẹ. Có được thông tin tuyển sinh của REACH, Luận nộp đơn và được hỗ trợ 100% học phí, được hỗ trợ xin việc làm sau khi đi học. “REACH như ngôi nhà thứ hai của chúng em, đến với REACH em không chỉ học được về nghề mà em còn học được cách sống tốt và trở thành người tử tế”, Luận nói.

Sau khi kết thúc khóa học 3,5 tháng ở REACH, Luận được giới thiệu lên du thuyền 5 sao trên Vịnh Hạ Long làm việc. Ban đầu, em làm nhân viên phục vụ, sau 1 năm nỗ lực, cố gắng, em đã được thăng chức lên trưởng bộ phận nhà hàng với mức thu nhập cao gấp 5 lần mức lương nhân viên. Hiện nay Luận vẫn đang tiếp tục học tập để trở thành quản lý trong tương lai. 

“Nếu trung tâm REACH có liên kết với tổ chức dậy nghề quốc tế và chúng em được cấp thêm chứng chỉ nghề quốc tế về nghiệp vụ nhà hàng và pha chế thì cơ hội thăng tiến của của chúng em sẽ tăng lên, thời gian phấn đấu cũng sẽ rút ngắn lại”, Luận hi vọng. 
 
 
Việc đạt được chứng nhận toàn cầu cũng sẽ giúp REACH tiếp tục cải tiến liên tục các khóa đào tạo nghề để đạt tiêu chuẩn quốc tế và từ đó đóng góp cho sự phát triển của ngành khách sạn tại Việt Nam thông qua cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đào tạo nghề và giáo dục nói chung giúp thay đổi một cách bền vững và là một giải pháp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và thịnh vượng đối với bất cứ quốc gia nào. Giáo dục nghề một cách tập trung và có chất lượng là trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để họ có một sự nghiệp bền vững và có ý nghĩa. 

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.