Tiếp tục lắng nghe, hoàn thiện dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

11:36:10 15/05/2019

Ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã chủ trì cuộc họp, lấy ý kiến của thành viên Ban soạn thảo và các bên liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo tờ trình của Chính phủ về dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) trình Quốc hội ngày 29/5 tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. 

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung - Trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
 

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban soạn thảo cho biết: Trong quá trình soạn thảo, Bộ LĐTBXH đã phối hợp rất chặt chẽ, thường xuyên, liên tục giữa Bộ LĐTBXH với Thường trực cơ quan soạn thảo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh HTX Việt Nam, Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng các hiệp hội, tổ chức Quốc tế và các bên liên quan.

"Đây là một bộ luật có số lượng khổng lồ với 221 điều (giảm 21 điều so với Bộ Luật hiện hành). Sửa đổi theo hướng tập trung, hội nhập hoá các công ước, cam kết quốc tế của Việt Nam với nhiều nội dung mới, nhạy cảm chưa có trong tiền lệ cần phải được bàn kỹ lưỡng, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của NLĐ, phù hợp với pháp luật quốc tế trong thời kỳ hội nhập, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
 
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, Tổ trưởng Tổ soạn thảo dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).
 
 
Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, Tổ trưởng Tổ soạn thảo dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi): Về cơ bản, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã hoàn tất và đủ điều kiện để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Chính phủ đã cho ý kiến 2 lần; Bộ Tư pháp đã thẩm định chính thức; Dự thảo Bộ luật đã được đăng tải lấy ý kiến nhân dân trên cổng thông tin Chính phủ; Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thẩm định sơ bộ; UBTV Quốc hội đã nghe và cho ý kiến tại phiên họp thứ 34 (tháng 5/2019)... Bên cạnh việc xây dựng Bộ Luật lao động (sửa đổi), Ban soạn thảo cũng tiến hành xây dựng dự thảo 14 Nghị định hướng dẫn thi hành để ngay sau khi Bộ Luật được Quốc hội thông qua (dự kiến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV) và có hiệu lực thi hành, Luật có thể đi ngay vào cuộc sống.
 
 
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.
 
Góp ý kiến dự thảo Bộ luật và dự thảo tờ trình của Chính phủ, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của Ban soạn thảo và thể hiện sự đồng tình với dự thảo Luật và dự thảo tờ trình của Chính phủ. Về các ngày nghỉ Lễ trong năm được quy định trong dự thảo Luật, đa số các ý kiến thống nhất với đề xuất có thêm ngày nghỉ Lễ 27/7. Ông Ngọ Duy Hiểu chia sẻ: “không chỉ riêng cá nhân tôi, mà theo thăm dò thì tôi thấy đề xuất có thêm một ngày nghỉ Lễ dịp 27/7 được nhiều người dân và cơ quan, tổ chức đồng thuận”.
 
Khẳng định việc lựa chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ để làm công tác tri ân (Ngày Tri ân) là phù hợp với truyền thống, văn hóa và đạo lý dân tộc và nguyện vọng của nhân dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “theo một số tờ báo điện tử có lượng bạn đọc lớn khảo sát, lấy ý kiến của người dân về ngày nghỉ Lễ 27/7 thì đại đa số người dân đồng tình có thêm ngày nghỉ Lễ 27/7. Như vậy cho thấy việc Chính phủ đề xuất có thêm ngày nghỉ Lễ 27/7 trong năm là rất phù hợp nguyện vọng của nhân dân, tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam”.
 
Ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các thành viên Ban soạn thảo. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe những ý kiến đóng góp, kể cả những ý kiến trái chiều của các Bộ ngành và nhân dân từ nay cho đến khi Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được thông qua để Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện dự thảo Bộ luật và dự thảo tờ trình của Chính phủ một cách chất lượng nhất để trình ra Quốc hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Xuân Quang/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.