Để các em nhỏ được nói ra giấc mơ của mình

08:48:58 10/01/2019

Đó là hai em Trần Hà Bảo Phương (14 tuổi) và Ngô Mỹ Linh (15 tuổi) đang cùng các bạn thực hiện dự án Speak Your Dreams (SYD) - (Hãy nói giấc mơ của bạn), để không chỉ hướng đến học sinh, mà còn muốn nhắn gửi tới phụ huynh về tầm quan trọng của những giấc mơ của con.Bố mẹ hãy cho con phát triển tự nhiên

Trần Hà Bảo Phương và Ngô Mỹ Linh đều là học sinh lớp 9 trường Quốc tế Liên hợp quốc UNIS Hà Nội. Trong một lần đi từ thiện ở Hòa Bình trao tặng sách, Trần Hà Bảo Phương rất xúc động về câu chuyện của một em nhỏ khi tâm sự “Em muốn làm nhà báo nhưng em không có cơ hội vì bố mẹ không ủng hộ, vì nhà nghèo học hết lớp 5 phải nghỉ, vậy thì ước mơ để làm gì?”… Câu chuyện ấy đã thôi thúc Bảo Phương thực hiện một dự án SYD - Hãy nói giấc mơ của bạn, để các em nhỏ được nói ra giấc mơ của mình và để nhiều phụ huynh thay đổi suy nghĩ về những giấc mơ của con nhỏ. 
 
 
Bạn Ngô Mỹ Linh - học sinh lớp 9 trường Quốc tế Liên hợp quốc UNIS Hà Nội.
 
Tháng 5/2018, Phương lên ý tưởng chạy dự án này như một lời hứa hoàn thành ước nguyện cho em nhỏ ở Hòa Bình và cũng để toả sức mạnh ước mơ đến với mọi người. Sau khi được sự ủng hộ của bố mẹ, đặc biệt cô bạn thân Ngô Mỹ Linh, cùng với gợi ý lan tỏa cả đến các bậc phụ huynh, Phương đã có động lực hơn để thực hiện dự án mang ánh sáng, giúp các phụ huynh hiểu thay vì làm rào cản hướng đến tương lai ước mơ của con, thì phụ huynh hãy cho con phát triển tự nhiên, đến lớp được yêu thương, bao bọc, thay vì áp đặt con cái, bố mẹ hãy định hướng giúp đỡ con trên chặng đường sắp tới.  
 

Hai bạn Phương và Linh chung tay thực hiện dự án Speak Your Dreams (SYD)
- (Hãy nói giấc mơ của bạn)
  
 
 
Những thành viên BTC sẽ gây quỹ từ việc đi bán nước, vòng tay, bánh kẹo
 
Và hãy nói ra giấc mơ của mình

Không chỉ được mẹ và bạn thân ủng hộ, Phương nhận được sự ủng hộ của cả thầy hiệu trưởng và lời hứa sẽ biến dự án thành câu lạc bộ của trường. Học sinh có quyền nói lên tiếng nói của mình thay vì lúc nào cũng bị áp đặt và phụ huynh hãy làm bạn với con.  
 
 
Các bạn học sinh đã bước qua nỗi sợ hãi bản thân, dám suy nghĩ và dám làm khi ở độ tuổi mới 14, 15. 
 
Nhận được sự ủng hộ của mọi người, tháng 9/2018 Phương và Linh cùng bắt tay vào dự án. Đến nay, dự án đã tuyển được 12 người trong BTC. Trong đó, cố vấn là một Vlogger nổi tiếng trên mạng xã hội và những người tham gia đã có kinh nghiệm chạy dự án cùng những giải thưởng nhất định.  
 
 
Chia sẻ về hoạt động của dự án, Ngô Mỹ Linh cho biết, dự án sẽ có 2 hoạt động chính: Hoạt động truyền cảm hứng cho các em học sinh ở trường để tạo nguồn động lực cho ước mơ và buổi hội thảo với sự tham gia của những khách mời đặc biệt nhằm gắn kết phụ huynh với các con để giúp các em nhỏ có thể nói về giấc mơ một cách thoải mái với bố mẹ. 

“Buổi hội thảo sẽ nhấn mạnh cho phụ huynh biết thế nào là giấc mơ và sức mạnh của giấc mơ. Một số bạn đã từng tâm sự: “tớ thích làm nghề này nhưng bố mẹ tớ không ủng hộ vì không thể làm được” nhưng thực chất thành công không chỉ gói gọn trong một chữ tiền, đó có thể là những suy nghĩ, kinh nghiệm các em có thể tích luỹ được, không chỉ là làm nghề này vì bố mẹ bắt buộc mà phải có sự đam mê mới bền vững được, mang lại sự hạnh phúc cho bản thân, vì nếu làm không có tâm thì không nên làm làm gì”, Bảo Phương, trưởng ban tổ chức cho biết thêm. 
 
Lý giải về việc quyết định chọn địa điểm thực hiện ở Hà Nội thay vì chỉ đi ra vùng ngoại ô, miền núi, Phương cho biết, ngoài việc các khu vực xa xôi có quá nhiều dự án đi đến thì khu vực trung tâm thành phố cũng cần rất nhiều sự giúp đỡ. Hơn nữa, để lan tỏa được những vùng xa hơn, việc đầu tiên cần làm là lan tỏa ở khu vực xung quanh mình nhất. 

Khi được hỏi về vấn đề việc xin kinh phí khi ở độ tuổi nhỏ có là một khó khăn, Bảo Phương cho biết, kinh phí thực hiện dự án sẽ từ gây quỹ bằng việc thành viên BTC đi bán nước, vòng tay, bánh kẹo. Những thành viên của dự án và CTV của dự án sẽ giúp đỡ những buổi đi bán như vậy. 
 
 
 
Học sinh có quyền nói lên tiếng nói của mình

Bên cạnh đó, ban tài chính sẽ đi xin tài trợ từ các nhà hảo tâm. Tuổi tác không phải là vấn đề mà điều quan trọng là bản thân mình nói chuyện với họ như đối tác có cùng đam mê dự án, nhìn thấy hiệu quả dự án và những con người tâm huyết với dự án chứ không chỉ đơn giản là cần tiền tài trợ. 
 
“Tất cả kinh phí khác liên quan đến tài trợ học bổng tiếng Anh cho các em, các bạn BTC phải tự đi xin từ trung tâm tiếng Anh, còn tất cả tiền mặt mua đồ gây quỹ, những chi phí nhỏ nhất như tiền đi lại cho khách mời dự án các thành viên BTC tự kiếm ra bằng cách đi xin tài trợ từ các nhà hảo tâm” – Phương thổ lộ.

Được biết, hiện nay dự án Speak your Dreams của Phương và Linh đã nhận được sự hỗ trợ 75% chi phí địa điểm hội thảo với phòng hội thảo có sức chứa 300-400 người. Dự án bắt đầu từ tháng 9/2018 đến tháng 7/2019. 

Mặc dù đây là mùa đầu tiên của dự án với rất nhiều khó khăn nhưng với cái tâm, niềm tin tưởng bản thân, Phương và Linh – hai cô học trò nhỏ ấy đã bước qua nỗi sợ hãi bản thân, dám suy nghĩ và dám làm khi ở độ tuổi mới 14, 15. 

“Thành công không phải được đo đếm bằng tiền mà là sự mãn nguyện của bản thân. Các em nhỏ hãy tự tin vào khả năng của mình, các phụ huynh hãy cố gắng thay vì áp đặt con hãy định hướng con, hãy hỏi con, hiểu con cần gì”, Phương nhắn nhủ. 
 
 Bạn Trần Hà Bảo Phương đã lập một số thành tích đáng ghi nhận:

- Tình nguyện viên dự án The Laughter Project 2018

- Trưởng ban nhân sự dự án The Match 2018 thu hút hơn 8 nghìn người theo dõi trang FB. Trong đó, bài viết “Lớp 9 có nên yêu không?” lan toả đến 4,5 nghìn người, lượt views tới 500 nghìn like share dự án và bài viết. 

- Thành viên đội tuyển hùng biện UNIS MUN thắng khi tham gia ở Campuchia năm 2018. Cuộc thi hùng biện có 75 thí sinh từ 16 trường đến từ các trường quốc tế 4 nước Campuchia, Singapore, Malaysia, Việt Nam tham gia và được bầu chọn ứng cử viên xứng đáng nhất năm sau đi Singapore…

Bảo Ngọc / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.