Nơi thắm đậm tình thương

14:38:35 06/08/2018

Trực thuộc Bộ LĐTBXH, trải qua 40 năm hoạt động, Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ tàn tật (38 Tú Xương, quận 3, TP.HCM) đã tiếp nhận, chăm sóc, điều trị và phục hồi cho hơn 11.500 em tại cơ sở và hơn 150.000 lượt trẻ tại cộng đồng. Con số đó không chỉ khái quát thành quả hoạt động của Trung tâm mà còn chứa đựng những giá trị về sự hi sinh, cống hiến của các thế hệ đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên, giáo viên, bảo mẫu… nơi đây. Bằng trách nhiệm, tình thương và lòng nhân ái cao cả, họ đang cần mẫn, bền bỉ hàng ngày, hàng giờ chăm lo, dạy dỗ cho các em từng miếng ăn, ngụm nước, từng bước đi, lời nói, nụ cười... 
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại TT PHCN&TGTTT.
 
Đánh thức nụ cười
 
Tại Tổ Điều trị chăm sóc đặc biệt của Khoa Phục hồi chức năng thuộc Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ tàn tật (TT PHCN&TGTTT) - nơi điều trị trẻ khuyết tật nặng - bé Trần Thị Cẩm Hương được đặt trên một chiếc giường gọn gàng, sạch sẽ. Thấy chúng tôi bước vào, bảo mẫu Bùi Thị Kim Oanh khẽ lay em dậy: “Phòng mình hôm nay có khách”. Cẩm Hương nhoẻn nụ cười mừng rỡ.
 
Chị Oanh tiếp lời, mỗi khi có người tới thăm, con bé thích lắm, mừng ra mặt. Dường như mỗi lần được tiếp xúc, trò chuyện, cuộc sống của em thêm phần ý nghĩa. Hơn 25 năm qua, Cẩm Hương bị bại não, không cha mẹ, không người thân đón nhận. Cuộc sống của em đã gắn với Trung tâm chỉ sau ít ngày được sinh ra. Mọi sinh hoạt của em đều trông chờ vào sự săn sóc của những bảo mẫu. Không chỉ lo ăn, lo vệ sinh, tắm giặt, tự đáy lòng của các cô giáo, bảo mẫu ở Trung tâm còn luôn mong muốn các em được phục hồi và hòa nhập nhiều hơn vào cuộc sống thường ngày, dù chỉ bằng những điều đơn giản và bình dị. Quá trình đánh thức nụ cười và rồi trở thành mẹ con giữa bảo mẫu và bé Cẩm Hương là câu chuyện thấm đẫm tình người.
 
Hơn 25 năm trước, chị Kim Oanh vào làm việc tại Trung tâm. Khi đó, bé Cẩm Hương đã ở đây được một năm. “Không hiểu sao, hoàn cảnh của các trẻ ở Trung tâm đều rất đáng thương, nhưng với Cẩm Hương mình lại có tình thương khác biệt. Nhìn cảnh bé nằm liệt giường, không vận động, không cảm xúc, thấy nao lòng lắm” - chị Oanh tâm sự. 
 
Và rồi, bằng trách nhiệm, bằng tình yêu thương, đều đặn hàng ngày, chị Oanh dùng tay kích thích cảm nhận qua da để đánh thức nhận biết cho Cẩm Hương. Chị Oanh còn dành thêm thời gian để trò chuyện với Cẩm Hương. Cách trò chuyện nói sát vào tai Cẩm Hương được chị Oanh kiên trì làm đi làm lại ngày qua ngày, tháng qua tháng... 
 
“Hồi đầu, trò chuyện với bé cứ như độc thoại cho mình nghe, chứ bé thì im lặng hoài. Nhưng mình tin là bé sẽ thay đổi. Và thực tế bé đã nhích dần, nhích dần đến đổi thay. Ngày Hương biết cười, mình đã rớt nước mắt” - chị Oanh nhớ lại.
 
Bây giờ thì Cẩm Hương đã biết cười khi vui, chau mày khi không ưa chuyện. Hương nghe lời và quấn chị Oanh như mẹ. Còn chị Oanh cũng thương Hương như con. Chị bảo, 25 năm qua, mỗi khi Hương ốm đau, chị lại dõi theo lo lắng, còn nụ cười của Cẩm Hương đã trở thành nguồn động viên, niềm hạnh phúc hàng ngày của mình.

 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà tới thăm nơi ăn, ở, điều trị của trẻ khuyết tật tại Trung tâm.
 
Tận tâm cống hiến
 
Chăm sóc, dạy dỗ con trẻ vốn đã là việc làm nhiều vất vả, đòi hỏi sự tận tâm, tận lực. Công việc đó ở trong một môi trường đều đặn hằng tháng, chăm lo, điều trị, phục hồi cho khoảng 150 trẻ tàn tật ở nhiều thể trạng khác nhau, như: khuyết tật chi, tự kỷ, bại não, down, khiếm thị…, lại càng đòi hỏi ở các cô giáo, bảo mẫu sự tận tâm cống hiến không chỉ bằng kỹ năng nghiệp vụ, mà còn phải bằng cả tình yêu, sự đồng cảm sâu lắng. Ở TT PHCN&TGTTT đang có những thế hệ y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, giáo viên, bảo mẫu… thầm lặng, bền bỉ theo việc, theo nghề. 
 
51 tuổi, gần 30 năm gắn bó với TT PHCN&TGTTT, cái duyên đến và theo nghề của chị Nguyễn Thị Tuyết - phụ trách Khoa Phục hồi chức năng là câu chuyện giàu giá trị nhân văn. 
 
Khi ở tuổi 23, như nhiều người khác, chị Tuyết cũng có những hoài bão và ước mơ. Nhưng lúc bấy giờ, trong gia đình chị có người em gái bị khiếm thị, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày gặp rất nhiều khó khăn, phụ thuộc. Nhìn hoàn cảnh của em gái, chị Tuyết không thôi trăn trở: “Vậy còn biết bao mảnh đời thiệt thòi khác ngoài cộng đồng thì sao?!”. Câu hỏi đó đã thôi thúc chị quyết định tìm đến công việc trợ giúp xã hội theo một tâm nguyện mộc mạc, dù chưa có kỹ năng nghiệp vụ nhưng sẽ ráng làm bằng sự nhiệt thành, đồng cảm và yêu thương. 
 
Năm 1990, bắt đầu công việc ở Trung tâm trong vai trò bảo mẫu, đều đặn hằng ngày, sáng chị Tuyết đạp xe vài chục cây số đi làm, chiều lại đạp về phụ giúp ba mẹ chăm em. Tình thương và trách nhiệm đó đã bồi đắp, hun đúc nghị lực để chị Tuyết không ngừng phấn đấu đi lên. Từ một bảo mẫu, từng bước vượt qua khó khăn và luôn nhận được sự đồng hành, sẻ chia, tạo điều kiện của lãnh đạo Trung tâm, của đồng nghiệp, chị Tuyết đã nỗ lực tham gia các lớp học trang bị và nâng cao nghiệp vụ. Hiện nay chị đã học xong đại học mầm non chuyên ngành giáo dục đặc biệt và trở thành cô giáo giàu kinh nghiệm, nhiều sáng tạo. 
 
Mới đây, trong chuyến thăm TT PHCN&TGTTT, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà đã đánh giá cao về kết quả mà Trung tâm đạt được trong 40 năm qua. Theo Thứ trưởng, có được kết quả đó là sự nỗ lực rất đáng ghi nhận về trí tuệ, công sức lao động và cả tình cảm dành cho trẻ em của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của Trung tâm. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đã ghi nhận, chia sẻ về những trăn trở của Ban giám đốc Trung tâm trong việc tìm kiếm mô hình giáo dục, hướng nghiệp phù hợp cho trẻ khuyết tật, nhất là đối với trẻ tự kỷ. 
 
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Thắng đã chia sẻ: Nhu cầu khám và điều trị phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật ngày càng tăng dần qua các năm. Và trong khi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trung tâm còn nhiều thiếu thốn thì chính sự yêu nghề, tận tâm cống hiến và luôn phấn đấu, sáng tạo trong công việc của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, cô giáo, bảo mẫu, tình nguyện viên… đang là nguồn lực quý báu để Trung tâm nỗ lực phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ nhân văn cao cả mà ngành LĐTBXH giao cho. Qua đó, tiếp tục tạo được sự tin yêu của các phụ huynh, của cộng đồng và của bạn bè quốc tế.

Lê Mạnh/Tc GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.