Đưa chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho NKT thực sự đi vào cuộc sống

17:25:22 27/04/2018

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật (NKT), đặc biệt là trong tạo việc làm và phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, việc NKT tiếp cận các chính sách này còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để chính sách thực sự đi vào cuộc sống.
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng trò chuyện cùng người khuyết tật tại Chương trình “Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là NKT”. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
 
Từ những ưu đãi trong tạo việc làm cho NKT...
 
Tại Chương trình “Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là NKT” nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm 2018, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng cho biết: Đến nay, hệ thống chính sách, pháp luật về hỗ trợ NKT đã được ban hành tương đối đầy đủ. Luật NKT đã có sự đổi mới quan trọng trong vấn đề việc làm của NKT, trong đó đã bỏ các quy định bắt buộc doanh nghiệp tuyển dụng 2-3% NKT, thay bằng các quy định khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng NKT và Nhà nước sẽ có các ưu đãi về thuế, vay vốn, thuê đất và các hỗ trợ khác cho các doanh nghiệp này. Luật NKT và các chương trình, chính sách khác cũng đã tiếp cận theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn để các doanh nghiệp, cá nhân tạo thêm nhiều việc làm cho NKT, giúp họ tham gia lao động sản xuất một cách hiệu quả.
 
Hiện nay, Bộ LĐTBXH đã bố trí ngân sách cho dạy nghề gắn với tạo việc làm cho NKT trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời giao cho các đơn vị liên quan khảo sát nhu cầu học nghề của NKT và cơ sở dạy nghề cho NKT; nghiên cứu, xây dựng danh mục nghề phù hợp với các dạng tật. Bộ cũng tổ chức các khóa bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ giáo viên dạy nghề và tư vấn học nghề cho NKT; xây dựng các chính sách hỗ trợ cho NKT và giáo viên dạy nghề cho NKT và đang rà soát cơ chế dạy nghề linh động hơn, có sự hợp tác chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp, bao gồm đặt hàng cho các doanh nghiệp, cá nhân dạy nghề cho NKT để tăng cường chất lượng và hiệu quả trong công tác dạy nghề và tạo việc làm.
 
... đến việc hình thành các cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT
 
Theo thống kê của Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam, hiện cả nước có gần 700 cơ sở sản xuất của thương binh và NKT, thu hút và giải quyết việc làm cho trên 40.000 lao động, bảo đảm thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, cá biệt có doanh nghiệp đạt 10 - 15 triệu đồng/tháng. Chưa kể, hàng trăm thương binh, bệnh binh, NKT khác là chủ kinh tế hộ gia đình làm ăn rất ổn định và hiệu quả. Trong số đó, có rất nhiều doanh nghiệp tiêu biểu, tạo việc làm cho hàng trăm thương binh và NKT.
 
Điển hình như Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh do thương binh nặng 1/4 Trần Hồng Quang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới làm Tổng giám đốc. Xí nghiệp được thành lập năm 1996 và là một trong số doanh nghiệp đầu tiên của thành phố Hải Phòng được công nhận là “Cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ của thương bệnh binh và NKT”. Từ chỗ ngày đầu thành lập, chỉ có 35 đồng chí thương binh tham gia, đến nay, xí nghiệp có tổng số lao động trên 200 người, trong đó 56% là thương bệnh binh, bộ đội xuất ngũ...
 
Hay như Tập đoàn Chân Thiện Mỹ là cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT tại Bắc Ninh, do Anh hùng Lao động Đoàn Xuân Tiếp thành lập năm 1996. Đến nay, Tập đoàn đã tổ chức đào tạo miễn phí được hàng trăm khóa học, trong đó tỷ lệ NKT chiếm 57%. Các nghề đào tạo phù hợp với NKT chủ yếu là tranh thêu, may mặc, chạm khắc đồ mỹ nghệ, gốm sứ, chế tác đá quý và đồ trang sức. Những sản phẩm làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của NKT đã được khách hàng nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Thu nhập bình quân của người lao động trong công ty đạt 7-8 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Chân Thiện Mỹ đang tạo việc làm cho gần 800 lao động. 

Đại diện doanh nghiệp của NKT nêu lên các đề xuất tại buổi Tọa đàm “Cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT - Thực tiễn và kiến nghị”. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
 
 
Vẫn còn nhiều thách thức
 
Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam, nhìn tổng thể thì số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh của thương binh và NKT chưa nhiều; hầu hết quy mô nhỏ, chỉ từ 10-15 lao động, vốn ít, công nghệ lạc hậu; mặt bằng sản xuất chật hẹp, phần nhiều sản xuất thủ công; sản phẩm chủ yếu tiêu thụ trong nước, thị trường bấp bênh, không ổn định. Mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế, mặt bằng, thuê đất, chính sách tín dụng, hỗ trợ đào tạo nghề... nhằm phát triển mô hình sản xuất kinh doanh đặc thù này, nhưng nhìn chung, việc tiếp cận chính sách còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhiều NKT còn thiếu tự tin trong việc vay vốn, phát triển sản xuất kinh doanh. Nhiều NKT và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sử dụng lao động là NKT chủ yếu làm ăn nhỏ lẻ.
 
Tháo gỡ khó khăn trong tạo việc làm cho NKT
 
Từ thực tế nêu trên, tại buổi Tọa đàm: “Cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT - Thực tiễn và kiến nghị” do Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức ngày 17/4 vừa qua, các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp của NKT đã nêu lên rất nhiều kiến nghị xác đáng, trong đó cần tiếp tục triển khai chương trình giải quyết việc làm đối với NKT có chiều sâu, hiệu quả hơn; sửa đổi hệ thống pháp luật về NKT theo hướng bổ sung những quy định ghi nhận và đảm bảo hiện thực hóa nguyện vọng được làm việc của NKT, có các quy định rõ về các chế tài xử phạt, đặc biệt đối với các hành vi ngược đãi, phân biệt đối xử với NKT; quy định rõ trách nhiệm bảo đảm điều kiện và môi trường làm việc thuận lợi cho NKT của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… Các đại biểu cũng thống nhất cho rằng, bên cạnh việc khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan tiếp nhận NKT vào làm việc, hướng quan trọng nhất, chủ yếu nhất để tạo cơ hội việc làm cho NKT là thúc đẩy phát triển, tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT và dành cho NKT. Các bộ, ngành liên quan cần tăng cường hợp tác với các tổ chức tín dụng quốc tế; xây dựng cơ chế để tháo gỡ, mở rộng nguồn vốn hỗ trợ NKT, giúp họ vươn lên tạo dựng cuộc sống độc lập để hòa nhập cộng đồng.
 
 

 


Đức Dương/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.