Viện Khoa học Lao động và Xã hội cần chú trọng nghiên cứu gắn với thực tiễn

21:10:35 11/04/2018

Trong thời gian tới, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phải phấn đấu trở thành trung tâm học thuật của Bộ – quy tụ sự tham gia và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học ở trong và ngoài ngành lao động. Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Viện Khoa học Lao động và Xã hội chiều ngày 10/4, tại Hà Nội.Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Thứ trưởng Bộ LĐTBXH  Lê Quân, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, và các cán bộ, viên chức Viện KHLĐXH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận những kết quả nghiên cứu khoa học của Viện KHLĐXH trong 40 năm qua, nhất là năm 2017. Song, đánh giá một cách khách quan, các nghiên cứu chưa bao phủ hết, có nhiều mặt, lĩnh vực chưa gắn với thực tiễn; sản phẩm nghiên cứu được ứng dụng và sử dụng trong thực tiễn chừng mực nào đó còn hạn chế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các đồng chí lãnh đạo Bộ tặng hoa chúc mừng Viện KHLĐXH nhân dịp 40 năm ngày thành lập.

Thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ LĐTBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và những tình cảm thân thiết nhất tới các thế hệ cán bộ, viên chức Viện KHLĐXH nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (14/4/1978-14/4/2018).

Tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện KHLĐXH Đào Quang Vinh báo cáo kết quả công tác của Viện trong những năm qua, định hướng trong thời gian tới, những vấn đề đặt ra, cùng những khó khăn, thách thức.

Viện trưởng Viện KHLĐXH Đào Quang Vinh trình bày báo cáo tại buổi làm việc

Hướng tới nghiên cứu đón đầu những vấn đề mới phát sinh

Viện trưởng Đào Quang Vinh cho biết, Viện KHLĐXH triển khai nghiên cứu đồng thời trên cả 3 lĩnh vực: nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn và nghiên cứu triển khai. Công tác quản lý khoa học được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đổi mới cơ chế hoạt động khoa học công nghệ. Các hoạt động nghiên cứu đã bám sát nhiệm vụ của ngành, cung cấp kịp thời cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ công tác quản lý và hoạch định chính sách.

Theo đó trong năm 2017, Viện KHLĐXH đã triển khai nghiên cứu đồng thời trên cả ba lĩnh vực: nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn và nghiên cứu triển khai, luôn cố  gắng tổ chức nghiên cứu đón đầu những vấn đề mới phát sinh liên quan đến các lĩnh vực của ngành. Viện đã đề xuất trình Bộ xây dựng và triển khai nghiên cứu ba chương trình nghiên cứu cấp Bộ; riêng Viện đã thực hiện 12/40 đề tài cấp bộ (chiếm 30%) và 16 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Công tác quản lý khoa học của Viện được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đổi mới cơ chế hoạt động khoa học công nghệ. Các hoạt động nghiên cứu đã bám sát nhiệm vụ của ngành, cung cấp kịp thời cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ công tác quản lý và hoạch định chính sách.

Bên cạnh đó, Viện còn hợp tác với các tổ chức quốc tế như ILO, GIZ, OECD, UNDP,… Ngoài ra, Viện đã phối hợp với các địa phương thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu và triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ thuộc chức năng quản lí của ngành LĐTBXH…

Xác định đào tạo cán bộ là vấn đề sống còn của Viện, Viện đã luôn khuyến khích và tạo điều kiện để cán bộ tham gia các khóa đào tạo dài hạn và ngắn hạn, trong và ngoài nước. Hàng năm, Viện chủ trì tổ chức bình quân 10 hội thảo quốc tế và 20 hội thảo, tọa đàm sinh hoạt, khoa học.

Nhiều vấn đề mới xuất hiện, song các nghiên cứu chưa bao phủ hết

Bên cạnh các kết quả đạt được, tình hình thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cũng còn một số tồn tại, khó khăn như: Các lĩnh vực quản lý của ngành rất rộng, vấn đề đặt ra rất nhiều, nhiều vấn đề mới xuất hiện, song các nghiên cứu chưa bao phủ hết, chưa cung cấp kịp thời các căn cứ lý luận, bằng chứng thực tiễn cho xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách của Bộ; Thiếu các nghiên cứu quy mô để giải quyết thấu đáo, toàn diện những vấn đề lớn của ngành cả về lý luận, tổng kết thực tiễn và đề xuất giải pháp, mô hình giải pháp; Chất lượng nghiên cứu một số đề tài chưa cao, tiến độ còn chậm.

Một số khó khăn bất cập trong quá trình hoạt động của Viện như: Công tác phối hợp về mặt số liệu với Tổng Cục Thống kê thường rất chậm dẫn đến độ trễ trong các báo cáo trình Bộ; dự báo thị trường lao động chưa được đầu tư dài hơi, chưa có đánh giá tác động xã hội rõ nét đối với một số chương trình, chính sách…

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đóng góp ý kiến cho Viện

Cần có nhiều hoạt động phản ảnh, giới thiệu các kết quả nghiên cứu

Đóng góp ý kiến cho Viện, các Thứ trưởng đã gợi mở để Viện phấn đấu trong thời gian tới. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Viện KHLĐXH phải vươn ra các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu

Thứ trưởng Lê Quân cho rằng Viện KHLĐXH cần xây dựng chiến lược phát triển Viện trong thời gian tới, gắn với định hướng nghiên cứu từ đó xây dựng chương trình khoa học trọng điểm, hình thành các nhóm nghiên cứu để có sản phẩm đầu ra rõ ràng.

Đại diện các đơn vị phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện của các đơn vị tham dự cũng thống nhất với những nội dung trong báo cáo hoạt động của Viện KHLĐXH đưa ra và có nhiều góp ý đóng góp sôi nổi nhằm hoàn thiện định hướng hoạt động của Viện trong thời gian tới. Như: Viện KHLĐXH nên có các nghiên cứu về một số vấn đề dựa trên bằng chứng khoa học, có tính lý luận và sự đúc kết kinh nghiệm quốc tế. Trên thực tế, Viện đã có những điều tra, khảo sát hết sức hiệu quả, song các kết quả nghiên cứu khoa học thường khó nhìn thấy và khó sử dụng. Vì vậy, cần thiết có nhiều hoạt động để phản ảnh, giới thiệu các kết quả nghiên cứu một cách sâu rộng, có sự chắt lọc. Và để kịp thời đưa các kết quả nghiên cứu khoa học đến với cộng đồng, hoạt động truyền thông của Viện cần phải linh hoạt hơn để đi đến mục đích tạo sự đồng thuận về mặt chính sách trong xã hội. Các nghiên cứu khoa học cần phải nhanh nhạy phát hiện và có phương pháp tiếp cận vấn đề để đáp ứng nhu cầu của không chỉ đội ngũ chuyên gia, những người làm chính sách mà còn đến được gần hơn với người dân cả về số liệu, nhận định cũng như đưa ra các dự báo đón đầu.

Đại diện các đơn vị cũng đề nghị sự phối kết hợp giữa Viện đối với các đơn vị cần chặt chẽ hơn. Đơn cử, đại diện Vụ Pháp chế đề nghị viện KHLĐXH cần các nghiên cứu hỗ trợ các đơn vị (như nghiên cứu về việc làm đối với trẻ em, chính sách bảo hiểm, nhu cầu việc làm...) không chỉ cung cấp các chứng cứ, luận điểm khoa học mà còn phải đáp ứng về mặt thực tiễn thông qua các điều tra, khảo sát. Đây là việc mà các đơn vị quản lý Nhà nước khó thực hiện do các điều kiện liên quan, nhất là thiếu đội ngũ chuyên gia, cán bộ nghiên cứu, ngân sách cấp cho hoạt động nghiên cứu KHCN của ngành còn khiêm tốn.

Nghiên cứu xong phải đưa vào thực tế ngay

Trước tác động của già hóa dân số, biến đổi khí hậu, tác động mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra nhanh chóng, Bộ trưởng Dung yêu cầu các công việc nghiên cứu của Viện phải được giải quyết quyết liệt hơn, thấu đáo hơn. Nhất là một số vấn đề như việc làm bền vững, đào tạo nhân lực, chuyển đổi việc làm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng Viện KHLĐXH  phấn đấu trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học – lao động – xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu: “Định hướng nghiên cứu khoa học của Viện cần cân đối hài hòa giữa ứng dụng lý luận và thực tiễn. Phải gắn kết quả nghiên cứu với từng địa chỉ ứng dụng. Nghiên cứu cái gì thì phải bắt đầu từ cái đó, giống như Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kết nối với doanh nghiệp, chứ không phải thực hiện vu vơ, làm xong rồi xếp xó. Ngoài nghiên cứu có tính chất cơ bản, phần đông và đa số chuyển sang nghiên cứu có địa chỉ ứng dụng, nghiên cứu xong phải đưa vào thực tế ngay”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị trong thời gian tới, Viện tập trung xây dựng bộ công cụ đánh giá, chú trọng các nghiên cứu đón đầu để tham gia vào dự báo tầm chiến lược về cung - cầu lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng tôi đặt hàng các đồng chí hai vấn đề, một là cung – cầu lao động, hai là giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.
    
Bộ trưởng kỳ vọng Viện KHLĐXH  phấn đấu hướng tới trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học – lao động – xã hội, quy tụ được sự tham gia của các nhà đầu tư ngoài ngành, doanh nghiệp đặt hàng các đề tài, sáng kiến. Đồng thời, tiến tới tất cả các đề tài sáng kiến đều phải thương mại, chứ không phải chỉ trông chờ vào “bầu sữa mẹ”. Tiến tới, theo tinh thần Nghị quyết 18, Viện cũng phải xây dựng lộ trình tự chủ, trước mắt là thực hiện tự chủ từng phần.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.