Giải nhất cuộc thi phim ngắn "Vì một tương lai xanh 2017" trao cho tác phẩm “Cột cảnh báo lũ…”

00:51:50 14/01/2018

Tại lễ trao giải cuộc thi phim ngắn "Vì một tương lai xanh 2017", tác phẩm "Cột cảnh báo lũ tích hợp nhiều tính năng" của nhóm tác giả Phạm Thị Phương và Lê Đình Quyến đã vinh dự giành giải nhất cuộc thi "Vì một tương lai xanh 2017".Được phát động từ ngày 21/9/2017 đến ngày 20/12/2017, cuộc thi Phim ngắn Vì một tương lai xanh do Công ty cổ phần Times media phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức trên toàn quốc với mục tiêu tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê, khả năng tư duy, sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường của những nhà làm phim chuyên nghiệp và không chuyên. Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường thông qua việc giới thiệu những tấm gương người tốt, việc tốt trong hoạt động bảo vệ môi trường, giới thiệu và phổ biến các giải pháp, mô hình, ý tưởng tiêu biểu áp dụng được trong thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề môi trường…. Xây dựng kho tư liệu bằng hình ảnh phục vụ cho công tác truyền thông bảo vệ môi trường.

Trao giải Nhất cho tác phẩm “Cột cảnh báo lũ tích hợp nhiều tính năng”

Mỗi tác phẩm dự thi là một câu chuyện, một hành động thực tế, một tấm gương người tốt việc tốt nhằm đưa các thông điệp, sáng kiến, biện pháp bảo vệ môi trường với thông điệp “cử chỉ xanh, sống an lành”.

Sau ba tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức đã chọn ra 13 trong 75 tác phẩm dự thi của hơn 40 tác giả, nhóm tác giả.

Nhiều đề tài phản ánh đa dạng, chân thực về những câu chuyện chân dung người tốt việc tốt, những sáng kiến giải pháp bảo vệ môi trường trên khắp cả nước như: Sáng kiến xanh: nông nghiệp xanh không thuốc sâu; Tái chế cao su phế thải, Mô hình nuôi lợn từ ốc bươu vàng, Pin sinh thái…

Tại lễ trao giải hôm 11.1.2018, BTC đã trao giải nhất cuộc thi cho nhóm tác giả  trẻ Phạm Thị Phương, Lê Đình Quyến với phóng sự: “Cột cảnh báo lũ tích hợp nhiều tính năng”. Phim lột tả chân thực sáng kiến của thầy và trò lớp 11 A1 và 12 A1 trường PTTH số 4 Văn Bàn (huyện Văn Bàn, Lào Cai).

Những vật liệu được tận dụng từ đồ phế thải, có sẵn trong tự nhiên được các em sáng tạo để góp phần cảnh báo, bảo vệ người dân trước nguy cơ bị lũ cuốn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan với những trận mưa lũ lịch sử năm 2017.

Tác phẩm nói về công trình cột cảnh báo lũ của nhóm học sinh tại Trường THPT số 4 Văn Bàn, Lào Cai. Bằng những vật liệu hết sức thô sơ, tận dụng ngay nguồn năng lượng từ dòng nước, công trình cột cảnh báo lũ có thể cảnh báo người dân khi nước lũ dâng cao ở nhiều cấp độ (an toàn, cảnh báo, nguy hiểm).

"Tôi đã rất xúc động khi nghe về sự khó khăn mà các em học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn phải trải qua. Khu vực các em sinh sống thường xảy ra lũ lụt và số lượng người bị lũ cuốn đi không phải là ít. Bản thân mẹ một học sinh phát triển công trình này cũng đã từng bị lũ cuốn, song may mắn sống sót. Chính vì những điều này mà chúng tôi quyết định lựa chọn cột cảnh báo lũ nhiều tính năng của các em Trường THPT số 4 Văn Bàn làm chủ đề cho bộ phim của mình", tác giả Phạm Thị Phương chia sẻ sau khi giành giải nhất cuộc thi phim ngắn "Vì một tương lai xanh 2017".

Cùng với "Cột cảnh báo lũ tích hợp nhiều tính năng", cuộc thi phim ngắn "Vì một tương lai xanh 2017" còn có 1 giải nhì, 1 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Thành công của cuộc thi phim ngắn “Vì một tương lai xanh 2017” là tiền đề để ban tổ chức mở rộng quy mô, phạm vi cuộc thi phim ngắn 2018” với nhiều đổi mới được phát động từ tháng 3/2018 đến hết tháng 10/2018.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.