Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

17:20:49 12/01/2018

Sáng ngày 11/1/2018, tại Trụ sở Bộ, Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng tập thể Lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm Lao động ngoài nước.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị năm 2018, Trung tâm Lao động ngoài nước cần tập trung triển khai tốt các chương trình hợp tác về lao động.
 
Theo báo cáo tổng kết được trình bày tại Hội nghị, trong năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể viên chức và người lao động Trung tâm Lao động ngoài nước đã đoàn kết, nỗ lực cố gắng để triển khai toàn diện các mặt hoạt động, hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2017 được Bộ giao như: Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan) tuyển chọn và đưa vào đào tạo đạt 199,3%, xuất cảnh đạt 106%; Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) xuất cảnh đạt 106,6%; Chương trình điều dưỡng viên Đức đưa vào đào tạo đạt 103%, xuất cảnh đạt 112%. Cụ thể:
 


Ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước phát biểu tại Hội nghị
 
Đối với Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, thực hiện kế hoạch thống nhất giữa Bộ LĐ-TBXH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2017 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Trung tâm EPS Việt Nam và các cơ quan chức năng trong nước tổ chức thành công các kỳ thi tiếng Hàn và thi tay nghề cho lao động có nguyện vọng làm việc tại Hàn Quốc. Kết quả, đã có 3.718 người lao động thi đỗ tiếng Hàn và tay nghề đủ điều kiện làm hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi về Trung tâm kiểm tra và nhập vào hệ thống của HRD Hàn Quốc để kịp thời giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp nhận lao động lựa chọn. Quy trình tiếp nhận, chuyển hợp đồng và chấp nhận hợp đồng đôí với người lao động tham gia chương trình đã được điều chỉnh, thời gian hoàn tất thủ tục cho người lao động trước khi xuất cảnh giảm xuống còn 47,22 ngày giảm 5,52 ngày so với năm 2016.
 
Năm 2017, Trung tâm đã tổ chức 82 đợt xuất cảnh cho 5.856 người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc (trong đó, lao động mới: 3.153 người, lao động CBT: 1.477 người, lao động mẫu mực: 1.235 người).
 


Đại diện các đơn vị dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị
 
Với Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, việc triển khai hình thức thông báo tuyển mở rộng trên phạm vi toàn quốc đối với Chương trình IM Japan đã đảm bảo cung ứng đủ số lượng ứng viên dự tuyển, đáp ứng cơ bản về số lượng thực tập sinh xuất cảnh theo kế hoạch đề ra của Tổ chức IM Japan. Thông qua 6 đợt thống báo tuyển mở rộng trên phạm vi toàn quốc, Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận và xử lý 4.199 hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động đăng ký tham gia chương trình; phối hợp với IM Japan tại Việt Nam tổ chức 23 đợt thi tuyển và đã lựa chọn được 1.993 ứng viên trúng tuyển để đưa vào các khóa đào tạo tiếng Nhật. Qua đó, đã có 1.079 thực tập sinh xuất cảnh, tăng tổng số thực tập sinh xuất cảnh từ đầu chương trình đến nay là 4.596 người.
 
Chương trình tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức, trên cơ sở hợp tác và triển khai thành công 3 khóa tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng viên trong ngành chăm sóc người già, tháng 7/2017, Trung tâm Lao động ngoài nước đã ký Thỏa thuận hợp tác bổ sung mở rộng hợp tác tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh trong các bệnh viện tại CHLB Đức với Công ty TNHH Vivantes. Theo đó, khóa 4 sẽ tổ chức và đào tạo 400 ứng viên trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh. Trong năm 2017, nhờ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về chương trình điều dưỡng viên Đức nên đã có 325 ứng viên nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển khóa 3, trong đó 215 người trúng tuyển qua phỏng vấn. Hiện nay đang hoàn thiện thủ tục và tổ chức xuất cảnh cho 81 học viên khóa 2.
 


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ghi nhận những nỗ lực của tập thể Trung tâm Lao động ngoài nước vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, hầu hết các mặt hoạt động hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2017 đề ra. “Với Chương trình EPS, đã tổ chức tốt kỳ thi tiếng Hàn, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho lao động xuất cảnh, lao động đi có cả lao động mới và lao động mẫu mực. Chương trình IM Japan cũng đưa được hơn 1.000 người, việc tuyển chọn, các ứng viên đăng ký tham gia chương trình cũng nhiều hơn và cơ hội lựa chọn được nhiều ứng viên tốt hơn. Các thông tin về tuyển dụng lao động, tuyển chọn ứng viên đi làm việc ở nước ngoài và đi thực tập kỹ thuật được Trung tâm thực hiện công khai, minh bạch, chất lượng công tác đào tạo khá bài bản, toàn diện và ngày càng được nâng cao...Tuy nhiên, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng không nên quá hài lòng mà ngủ quên trên kết quả đạt được của năm 2017” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.
 
Đồng ý với những hạn chế Trung tâm Lao động ngoài nước đã nhận diện đưa ra trong báo cáo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị trong năm 2018, Trung tâm cần tập trung thực hiện tốt các chương trình, nhất là chương trình EPS với Hàn Quốc, vì Trung tâm lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất thuộc Bộ LĐ-TBXH ở Việt Nam được giao nhiệm vụ đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS do đó Trung tâm có trách nhiệm triển khai tốt chương trình từ phương thức tuyển chọn, bố trí cơ cở đào tạo đến chăm lo tốt việc giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh ... nhằm giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp để tăng cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc.
 
Với chương trình IM Japan, trước xu hướng bỏ trốn hoặc dừng chương trình trước hạn có chiều hướng gia tăng, cần nâng cao chất lượng tuyển chọn, nhận diện, sàng lọc những đối tượng có thể vi phạm hợp đồng; nâng cao chất lượng đào tạo những ứng viên tham gia vào chương trình cả về luật pháp chính sách và ngôn ngữ.
 
Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung tâm cần xây dựng môi trường làm việc cởi mở, tạo sự hưng phấn trong công việc của người lao động; Chú trọng nâng cao công tác đào tạo bồi dưỡng và nâng cao năng lực cán bộ.
 

Thay mặt cán bộ công nhân viên đơn vị, đồng chí Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng như những ý kiến đóng góp xây dựng của các đơn vị trực thuộc. Trong năm 2018, Trung tâm sẽ chủ động đề ra một số nhiệm vụ chính đồng thời tập thể Trung tâm sẽ nỗ lực, đoàn kết hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 


Theo molisa.gov.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.