Giấc mơ có thật của người hiếm muộn

10:50:59 11/03/2015

Tiến sĩ (TS) - Bác sĩ (BS) Nam khoa Lê Vương Văn Vệ ở Bệnh viện (BV) Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, được nhiều người coi là “Người xây tổ ấm” khi ông đã mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.Những niềm vui bất tận
 
Vinh Hải đẹp trai, cao gần 1m80. Tốt nghiệp đại học Nông nghiệp rồi sang Hà Lan làm nghiên cứu sinh. Về nước, anh mở công ty kinh doanh thực phẩm sạch và cưới vợ, nhưng sau 4 năm h,ai bên nội ngoại vẫn mỏi mòn chờ bồng cháu. Khi anh tìm đến TS. Lê Vương Văn Vệ làm xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ kết luận: Anh mắc bị suy sinh dục và trong tinh dịch không có  “con giống”. Vinh Hải bị bệnh quai bị năm lên 8 tuổi nên có thể vô sinh. Để chữa cho anh, TS Vệ đã sử dụng phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh bằng kỹ thuật vi phẫu (MESA - Micro Epididymal
 
Cao Tiến, phó phòng Marketing của công ty phân phối độc quyền mỹ phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp, lấy vợ đã lâu mà cũng chưa có mụn con. Họ tìm đến BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội kiểm tra, thì tinh dịch của anh cũng không có “con giống”. Theo TS Vệ, anh bị tắc ống dẫn tinh bẩm sinh, phải phẫu thuật. TS Vệ và kíp mổ đã mổ nối ống dẫn tinh - mào tinh từ bên trái sang phải cho Cao Tiến. Mới đây, anh đưa con trai đến thăm và cảm ơn các y bác sỹ BV. Anh nói: “Bố mẹ cháu rất mãn nguyện.”.
 
Cũng như anh Tiến,  Phước Thắng - hiện là giảng viên một trường đại học, cưới vợ đã 5 năm, nhưng căn nhà vẫn cô quạnh, không có tiếng trẻ thơ. Khi tới gặp TS Vệ khám và nhờ tư vấn, anh biết mình bị mất đoạn ống dẫn tinh bẩm sinh. Sau đó, vợ anh được TS Vệ thụ thai bằng kỹ thuật chọc hút lấy tinh dịch có tinh trùng từ nang tinh nhân tạo của chồng sau 5 tuần mổ, bơm vào buồng tử cung. Chị có thai vào lần bơm thứ 3 và hạnh phúc vỡ òa. Thắng nói, anh phát khóc khi lần đầu đón con gái nặng 3,2kg từ tay bác sĩ ở BV Phụ sản - Hà Nội.  
   
 
 Cặp song sinh Hồ Sỹ H.Đ. và Hồ Sỹ H.H.  
 
Lời khuyên của thầy thuốc                           
 
Theo TS. Lê Vương Văn Vệ, nếu các cặp vợ chồng trẻ mãi không có con thì phải đi kiểm tra sức khoẻ của cả hai. Hiện có rất nhiều nam giới bị vô sinh do nhiều lí do khác nhau, nên cần tới các cơ sở y tế tin cậy để kiểm tra và điều trị. Ở BV nơi ông đang công tác, ông và cộng sự đã công bố kết quả nghiên cứu 415 trường hợp vô sinh nam không có tinh trùng trong tinh dịch (azoospermia) ở 2.150 cặp vợ chồng hiếm muộn. Sau khi điều trị, nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ARTs), thì có khoảng 75-80% nam giới được chẩn đoán không tinh trùng trong tinh dịch vẫn có con bằng tinh trùng của mình (cha sinh học của trẻ - azoospermia father biological children). Thành công của IVF (In Vitro Fertilization) - thụ tinh ống nghiệm, và  ICSI (Intra Cytoplasmic Sperm Injection) - tiêm tinh trùng vào bào tương trứng mở ra tương lai mới trong điều trị vô sinh, đặc biệt là không tinh trùng trong tinh dịch.
Cuối năm 2013, TS.BS Nam học Lê Vương Văn Vệ gây sửng sốt cho giới y học khi công bố trường hợp chưa từng thấy ở Việt Nam: Một cặp song sinh Hồ Sỹ H.Đ., và Hồ Sỹ H.H., chào đời mẹ tròn con vuông bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, mà “con giống” được lấy từ tinh hoàn của một người đàn ông qua đời vì tai nạn giao thông được trữ đông ở âm 196 độ C, lưu giữ suốt ba năm qua tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Hoàng Nam


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.