Xây dựng mạng lưới quốc gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

16:57:05 12/07/2018

Ngày 12/7/2018, tại Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” Microsoft Việt Nam, ChildFund Việt Nam và Cục Trẻ em đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em, trong đó có bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. 

 
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em phát biểu khai mạc.
 
Theo Thỏa thuận hợp tác này, Microsoft sẽ hỗ trợ ChildFund, hợp tác với Cục Trẻ em trong hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, giảm các nguy cơ bạo lực, bóc lột, xâm hại trẻ em; trẻ em bị xâm hại được hỗ trợ, can thiệp để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển. 

Theo đó, các bên sẽ tập trung vào các hoạt động: Truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho các chính quyền, gia đình, cộng đồng, nhà trường và trẻ em thông qua các chiến dịch, sự kiện truyền thông, đặc biệt là các hoạt động được thực hiện trong Tháng hành động vì trẻ em, hội thảo cấp quốc gia xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Xây dựng hệ thống thông tin bảo vệ trẻ em và báo cáo các trường hợp trẻ bị xâm hại để tăng cường khả năng thích ứng của trẻ em và thanh thiếu niên tại cộng đồng; Phát triển ứng dụng, giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng.
 
 
Hội thảo do Cục Trẻ em phối hợp với ChildFund Việt Nam, MSD, Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet - ICT)
tổ chức. 

Quyền trẻ em cần được quan tâm và đảm bảo hơn nữa

Báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2017 của UNICEF cho biết, internet trở thành người bạn không thể thiếu với cả người lớn và trẻ em, cứ 3 người sử dụng internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bên cạnh những mặt tích cực mà internet mang lại, trẻ em phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Phát biểu khai mạc, Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH cho biết: Cùng với các quyền của trẻ em ngày càng được tôn trọng và cam kết thực hiện, thế giới ngày nay vẫn và sẽ còn những nguy cơ xâm hại trẻ em. Vì vậy, các quyền được bảo vệ, được an toàn của trẻ em – cả trên môi trường mạng - cần được quan tâm và bảo đảm hơn nữa. Mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng chính là môi trường để trách nhiệm và mối quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và giới truyền thông được thực hiện rõ rệt và cụ thể hơn. 

Đồng quan điểm, ông Phạm Thế Trường – Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: Chúng ta đang sống trong thế giới ngày càng phát triển, càng kết nối và cũng ngày càng đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn. “Microsoft luôn cam kết hỗ trợ cơ quan nhà nước và các NGOs thực thi sứ mệnh của mình. Hy vọng những dự án phối hợp với mạng lưới như dự án được ký kết hôm nay là một minh chứng cho việc ứng dụng CNTT để giải quyết những thách thức trong xã hội và không ngừng cải thiện điều kiện sống của con người, đặc biệt là trẻ em, từ đó thúc đẩy sự phát triển công bằng. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ mang lại kết quả tốt đẹp để các trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường lành mạnh hơn”, ông Phạm Thế Trường nói.
 

Các bên chia sẻ các kinh nghiệm và cam kết của mình trong việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. 

Phối hợp đa bên, đa ngành để bảo vệ trẻ em

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện tất cả các bên liên quan đã chia sẻ các kinh nghiệm và cam kết của mình trong việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, mỗi chủ thể khác nhau có vai trò bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng riêng, song, về cơ bản, cần lưu ý: Đối với trẻ em, cần có kỹ năng để bảo vệ mình trên mạng xã hội như không nên nói chuyện với người lạ trên internet, không nên cung cấp cho người khác thông tin cá nhân, gia đình... Đối với phụ huynh, nên cài đặt "chế độ trẻ em" trên các thiết bị có truy cập internet; không nên chia sẻ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật gia đình, tình trạng gia đình, con cái, họ tên, các địa chỉ, điện thoại, các mối quan hệ, hoàn cảnh... một cách công khai trên internet. Hỗ trợ, giám sát việc truy cập internet của con cái tránh khỏi các nguy hiểm do các tương tác trên môi trường mạng mang lại. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, cần tăng cường việc đặt ra các tiêu chuẩn bảo vệ trẻ em tốt hơn. Xác minh độ tuổi truy cập vào các trang dịch vụ chỉ dành cho người lớn. Có những hành động can thiệp kịp thời đối với các hoạt động khiêu dâm trẻ em trên mạng qua các dịch vụ video/hình ảnh trực tuyến. Đối với cơ quan quản lý Nhà nước, cần ban hành các hướng dẫn bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em một cách toàn diện hơn, không chỉ là bảo vệ trên mạng.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em, ông Michael Gray, Giám đốc chương trình quỹ Sec Dev từ Canada cho biết: Việc kết nối mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là hoạt động rất thức thời và hợp xu hướng từ phía các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong thời đại công nghệ số phát triển rộng rãi và len lỏi tới mọi ngóc ngách của cuộc sống, chỉ có cách tiếp cận phối hợp đa bên, đa ngành là phương thức tối ưu để có thể bao phủ giải quyết nhiều vấn đề một lúc liên quan đến bảo vệ trẻ em từ phòng ngừa, can thiệp, tới hỗ trợ. 

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) - Cố vấn xây dựng chuyên môn và kỹ thuật cho mạng lưới nhấn mạnh: Chúng tôi rất lạc quan khi tiến hành nghiên cứu tiền khả thi cho việc xây dựng mạng lưới và ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều các bên liên quan, đặc biệt là các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông. 

Là đại diện trẻ em tham gia Hội thảo, em Ngô Hoàng Thuỳ Linh, học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành bày tỏ niềm vui mừng khi tất cả các đại biểu người lớn đều rất tích cực lắng nghe và cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ em, bảo vệ trẻ em thay vì cố gắng kiểm soát, cấm đoán. Em Thùy Linh mong muốn, mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sẽ giúp các em trưởng thành, phát triển toàn diện thành các công dân số thông minh, biết tận dụng những lợi ích mà công nghệ mang lại và tự bảo vệ mình, hoặc biết tìm kiếm sự trợ giúp từ mạng lưới quốc gia khi cần thiết.

Vân Nhi/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.