Xâm hại tình dục trẻ em – Vấn đề luôn luôn “nóng”

15:53:09 11/06/2019

Theo tính toán của các cơ quan chức năng, ở Việt Nam, tính trung bình cứ mỗi 6 giờ trôi qua là có một trẻ em bị xâm hại, chủ yếu là xâm hại tình dục. Điều này thật khủng khiếp! 
Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em “nóng” ở mọi diễn đàn
 
Dù những vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện chỉ là một phần nhỏ so với những gì diễn ra trong thực tế, nhưng vấn đề này “nóng” ở mọi nơi. Trước hết, chủ đề này “nóng” trên các trang báo, tiếp theo là “nóng” trên mạng xã hội, rồi “nóng” ở cộng đồng, “nóng” ở Bộ LĐTBXH, “nóng” cả ở Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội  Tòng Thị Phóng thường nhắc nhở phải đưa vấn đề trẻ em bị xâm hại vào chương trình thảo luận, giám sát của Quốc hội. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn luôn nhắc nhở các thành viên Chính phủ, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ LĐTBXH (là cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em) Đào Ngọc Dung phải theo sát tình hình trẻ em bị xâm hại và có những biện pháp phòng, chống, trừng phạt có hiệu quả. Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến việc trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian đáng kể để tìm giải pháp giải quyết vấn đề này, kể cả liên hệ với Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao. 
 
Tuy nhiên, theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, chúng ta có tới 17 cơ quan có trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em, nhưng mỗi khi có vụ việc trẻ em bị xâm hại diễn ra, dường như các gia đình nạn nhân vẫn cảm thấy rất đơn độc. Họ không được hỗ trợ, giúp đỡ, động viên, tư vấn kịp thời để giải quyết vấn đề, để con em họ ít bị tổn thương nhất.

Dạy cho trẻ biết về những cách thức kẻ xâm hại thường dùng để dụ dỗ trẻ.

Đi tìm nguyên nhân trẻ em bị xâm hại ngày càng nhiều
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã từng đề nghị phải phân loại thủ phạm để tìm ra cách phòng, chống có hiệu quả. Bộ trưởng cũng đã cho biết là có tới gần 60% thủ phạm các vụ xâm hại tình dục trẻ em là những người gần gũi, thân quen nạn nhân. Đây là một vấn đề đáng suy nghĩ.
 
Chúng tôi cho rằng, để phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em có hiệu quả, cần biết được nguyên nhân của vấn đề này (Các nhà lý luận cho biết, biết được nguyên nhân, có thể xem là đã giải quyết được 50% vấn đề).
 
Trong thời gian qua, các chuyên gia pháp luật, tâm lý, các nhà khoa học đều đã nghiên cứu và chỉ ra nguyên nhân làm gia tăng thực trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Một số nguyên nhân đã chỉ ra. 
 
Nguyên nhân tổng thể có tính chất bao trùm là nước ta đang ở giai đoạn đầu của nền kinh tế thị trường, lại đang hội nhập sâu với thế giới nên mặt trái của vấn đề này đã tác động đến xã hội ta. Các bậc cha mẹ vì bận rộn với công việc nên đã có phần xao nhãng việc quan tâm đến con cái, ít quan tâm, chăm sóc, ít  trang bị kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục.
 
Một nguyên nhân nữa cũng được nhiều người nói tới là người Việt Nam có vẻ chưa nhận thức rõ ràng, sâu sắc về tác hại ghê gớm của việc trẻ em bị xâm hại tình dục. Vì vậy, nhiều người vẫn chủ quan, thờ ơ, thậm chí là muốn giấu việc con em mình bị xâm hại tình dục.
 
Nhà trường quan tâm nhiều đến việc dạy chữ mà xem nhẹ việc dạy đạo đức, cách ứng xử, kỹ năng sống, kiến thức giới tính… cũng là một trong những nguyên nhân khiến nạn xâm hại tình dục trẻ em gia tăng.
 
Có một nguyên nhân (thuộc về quản lý nhà nước, tôi cho là quan trọng) mà ít người nhắc đến, đó là việc vào năm 2007, chúng ta giải thể Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em. Việc này khiến mạng lưới cộng tác viên (hàng chục ngàn người) trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em ở địa bàn thôn, bản bị phá vỡ nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo vệ trẻ em; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em có hiệu quả.
 

Cha mẹ cần nắm vững và nhắc lại thường xuyên với con về quy tắc 5 vòng tròn an toàn.
 
Nếu cả xã hội quan tâm tới phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; các cơ quan chức năng tích cực thực thi trách nhiệm của mình, chắc chắn nạn xâm hại tính dục trẻ em sẽ giảm.
 
Một số giải pháp cấp bách trong việc phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em
 
Thứ nhất, tăng cường quản lý Nhà nước; cần phân định nhiệm vụ cụ thể của Bộ LĐTBXH, của Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân, các tỉnh, thành.
 
Thứ hai, tăng cường vai trò bảo vệ trẻ em của các tổ chức Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân tập thể…
 
Thứ ba, đưa ra và thực hiện một số biện pháp mới mẻ. Ví dụ, cách đây 1 năm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị có một quy trình đặc biệt trong điều tra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.
 
Thứ tư, điều tra tích cực và khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây nhất.
 
Thứ năm, xâm hại tình dục trẻ em là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy, cơ quan điều tra, tố tụng phải làm hết sức mình để bị cáo phải chịu hình phạt nặng nhất (kịch khung). 
 
Thứ sáu, động viên và có cơ chế để các gia đình quan tâm tới con em của mình hơn.
 
Thứ bảy, nhà trường phải thay đổi cách quản lý học sinh trong thời gian ở trường, tăng cường dạy kỹ năng sống.
 
Cuối cùng là cần đổi mới cách tuyên truyền về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; phải có những diễn đàn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.
 
Thực hiện tốt các giải pháp trên, chúng ta chắc chắn sẽ tạo ra chuyển biến tích cực trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.
 
 

Hồ Bất Khuất/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.