“Với tôi, cho đi là còn mãi…”

10:01:56 14/03/2018

Hiện đang điều hành Trung tâm tiếng Anh E&B (English and Beyond) và mới đây, chị Nguyễn Thân Tình tiếp tục đón nhận dự án giáo dục tư duy bản quyền quốc tế Thinking School với mong muốn con trẻ được trải nghiệm, thỏa sức sáng tạo, rèn luyện các kỹ năng và tư duy khác biệt để khám phá thế giới muôn màu cũng như chinh phục những đỉnh cao mới.



Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với chị Nguyễn Thân Tình, chuyên gia tâm lý giáo dục để hiểu hơn về những công việc thầm lặng chị đang làm.
 
PV: Cơ duyên nào đưa chị đến với sự nghiệp chăm lo đời sống tinh thần cho các con như vậy?
 
Tất cả đều đến với tôi rất tự nhiên như vốn dĩ cuộc sống đã lựa chọn tôi làm công việc này vậy. Thuở nhỏ, tôi được mệnh danh là người “đáng tin cậy” khi sẵn sàng lắng nghe mọi chuyện vui buồn, giận hờn với những “bí kíp” rất riêng. Thú thật khi ấy, đôi khi chỉ là gật gù đồng cảm, đôi khi là đưa ra vài cách giải quyết rất con nít. Nhưng không hiểu sao lại được tín nhiệm như một bà cụ non… Sự già đời ấy của tôi kéo dài tới những năm sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ai nấy đều nhận định tôi là người chững chạc, cẩn thận, tỉ mỉ, mải miết và đam mê sách, báo nghiên cứu chiều sâu nội tâm, tư duy và tâm lý con người. Đối với tôi, mỗi cá thể là mỗi tài năng đặc biệt, có tính cách khác nhau, tâm lý khác nhau tạo nên những hành vi ứng xử khác nhau; học cách lắng nghe, nắm bắt những tâm tư và tình cảm của mỗi người, của con trẻ là hành trình vô cùng thú vị.
 
 
Chị Nguyễn Thân Tình (thứ 2 từ phải sang) đào tạo về tạo động lực vào đầu năm học mới cho học sinh.
 
PV: Chiều sâu nội tâm của mỗi cá nhân là vô cùng bí ẩn. Chị gặp nhiều thử thách không khi lựa chọn một con đường đi không hề dễ dàng như vậy? Động lực nào để chị ngày một tâm huyết với con đường ấy?
 
Đúng là một bầu trời thách thức, gian nan lắm trong công việc tôi chọn nhưng lại là trách nhiệm xen lẫn những niềm vui, hạnh phúc để trải nghiệm.
 
Dấn thân với hành trình ấy, tìm kiếm cách học, cách chơi, cách thấu hiểu và sẻ chia cùng con trẻ, sao cho chúng biết cách tư duy sáng tạo không mấy dễ dàng. Bao năm ấy cũng là cả một chặng đường gian nan nhưng cũng đầy ý nghĩa.
 
Điều tôi tâm huyết nhất cũng chính là giá trị sống của tôi: cho đi là còn mãi… Nhiều trẻ em dường như đang bị xã hội bỏ rơi, cha mẹ lao vào công việc, không còn đủ thời gian và kỹ năng chăm sóc con. Cạm bẫy cho con trẻ quá lớn nếu như con trẻ không chuẩn bị hành trang kỹ năng, tư duy và tình yêu thương. Nếu… mà có lẽ tôi không dám dùng từ ấy nữa, bởi tôi tin vào hành trình tôi lựa chọn. Dẫu biết là khó khăn, thử thách, chông gai còn rất nhiều, nhưng tôi luôn có niềm tin rằng bản thân tôi sẽ vượt qua được và hạnh phúc với những gì mình làm. Bởi tôi chắc chắn, chính con trẻ tạo cho tôi nhiều cảm hứng và năng lượng để làm việc, để cống hiến – đó là động lực để tôi hoàn thành tâm nguyện. 
 
 
Chị Nguyễn Thân Tình cùng các em nhỏ.
 
PV: Theo chị, làm thế nào để có thể phát huy tối đa tiềm năng ở con trẻ?
 
Những câu chuyện gặp phải trong quá trình tư vấn tâm lý khiến một người làm chuyên môn như tôi càng phải suy nghĩ, càng thấm một nguyên lý “tảng băng trôi” của Hemingway: 1/8 nổi, 7/8 còn chìm dưới nước. “Đâu đâu ta cũng thấy được sự hiện hữu và tác động vô hình của nguyên lý “tảng băng trôi”. Thường ai cũng chỉ chú tâm đến mặt nổi, chăm chú vào đó để rồi bỏ quên cái mặt chìm kia. Nhưng phần nổi là phần ta nhìn thấy được, còn phần chìm lớn hơn rất nhiều ta lại không nhìn thấy được, chính những phần chìm như thế mới thật sự đáng quan tâm” và con trẻ cũng vậy. 
 
Một ngày, có hai mẹ con đến gặp tôi và chia sẻ rằng, con bị rối loạn ngôn ngữ và không nói chuyện với người lạ. Con không nhận được mặt chữ dù đã học gần hết lớp 1. Tôi mỉm cười và bắt đầu hành trình khám phá cậu bé ấy. Khi phát hiện cậu bé ấy có khả năng vẽ rất tốt, tôi khuyến khích, cổ vũ cậu bé vẽ một bức tranh. Cậu bé gật đầu! Sau một hồi chia sẻ và đồng cảm cùng cậu bé sở thích vẽ tranh của mình, cậu bé đã say sưa kể về ước mơ của cậu trong bức tranh ấy. Nào là con thích học giỏi tiếng Anh để đi Mỹ du học, con muốn học giỏi vẽ và ước mơ của con là trở thành họa sĩ tài ba. Con ký tặng tôi bức tranh ấy cuối buổi và ôm tôi rất lâu. Những lúc như vậy càng cho tôi thêm động lực tiếp tục hành trình, bởi còn rất nhiều con trẻ đang bị bỏ quên phần tảng băng chìm… 
 
Câu chuyện nhỏ tôi kể cũng là muốn nhắn nhủ rằng: để hiểu con trẻ, hãy khám phá phần chìm và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Khi đó, bạn sẽ thấy con trẻ tuyệt vời đến nhường nào!


 
Chị Nguyễn Thân Tình cùng trẻ em nhỏ trong giờ hoạt động sáng tạo và trải nghiệm vui vẻ.
 
PV: Điều gì khiến chị quyết tâm thực hiện dự án giáo dục đào tạo kỹ năng tư duy Thinking School tại Việt Nam?
 
Thinking School là đơn vị tại Việt Nam triển khai, phát triển và giám sát việc phổ biến các bản quyền đào tạo chuyên sâu về tư duy cho trẻ em 4-16 tuổi như: sáu chiếc nón tư duy, tư duy định hướng, phương pháp học với sơ đồ tư duy... Bộ công cụ thực hiện chương trình gồm các phương pháp, ví dụ, bài tập, trò chơi, hình vẽ, trải nghiệm... sẽ giúp các em khám phá và học cách tư duy có hệ thống. Qua các phương pháp kích hoạt tư duy, những câu chuyện, trải nghiệm, trò chơi, các học viên sẽ nảy sinh nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ, sáng kiến hữu ích. Học sinh phát triển khả năng tập trung chú ý cao, phát triển tốt tư duy hình ảnh (nhìn) - lắng nghe hiệu quả (nghe) và tập trung để hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, khóa học giúp duy trì sự kiên nhẫn cho học sinh, các em sẽ bền bỉ theo đuổi đến cùng những mục tiêu đặt ra, suy nghĩ tìm cách vượt qua trở ngại. 
 
 
Chị Nguyễn Thân Tình và con gái cùng tham gia dự án chống bạo lực mầm non. 
 
PV: Mọi người nói với tôi rằng, đến gặp Thân Tình thể nào cũng bị “tình thân” của chị chiếm trọn trái tim. Chị có thể tiết lộ bí kíp thu hút người đối diện?
 
Đơn giản thôi, đầu tiên bạn hãy cho họ cảm thấy an toàn, không phòng vệ và chia sẻ chân thành những suy nghĩ của mình. Một bí quyết nữa: Đó là cách khơi gợi, gợi mở bằng tâm lý, bằng tình yêu thương, yêu nghề thật sự. Tôi khẳng định: Tình yêu thương là liều thuốc tốt nhất, đặc biệt là đối với các bạn nhỏ!

Anh Minh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.