Vĩnh Phúc tăng cường chăm lo cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS

10:47:24 06/11/2019

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 4.183 người nhiễm HIV, trong đó có hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, gần 30 trẻ đang được điều trị tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Đa phần gia đình các em đều thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 
Các hoạt động truyền thông trên địa bàn đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của người dân và các em học sinh trong phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: Tuấn Tú
 
Chăm lo toàn diện cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
 
Trước thực trạng nêu trên, thực hiện Kkế hoạch hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 - 2020 theo Quyết định số 570 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng các chính sách hỗ trợ, tuyên truyền giúp trẻ em nhiễm HIV/AIDS có cuộc sống tốt hơn và có thêm cơ hội hòa nhập cộng đồng nhằm bảo đảm tất cả trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được chăm sóc, tư vấn thích hợp, được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi giải trí, các chính sách xã hội theo quy định hiện hành.
 
Trong những năm qua, nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, hành động của người dân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, có những hoạt động thiết thực giúp trẻ em nhiễm HIV/AIDS có cuộc sống tốt hơn và có thêm cơ hội hòa nhập với cộng đồng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS;, tổ chức các diễn đàn, hội thi tuyên truyền về kiến thức bảo vệ trẻ em, nhất là các nội dung về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Đối với cấp học mầm non, các kiến thức cơ bản về phòng, chống HIV/AIDS còn được cung cấp cho các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ; tổ chức các hoạt động ngoại khóa với chủ đề giáo dục kỹ năng sống, giáo dục sức khỏe sinh sản. 
 
Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của UNICEF, ngành Giáo dục - Đào tạo Vĩnh Phúc đã xây dựng Kế hoạch Hành động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2012-2020, xây dựng bộ chỉ số giám sát về HIV/AIDS và kế hoạch giám sát lồng ghép liên ngành chương trình phòng, chống HIV/AIDS, giảm kỳ thị đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Nhờ đó, công tác giáo dục giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và tăng cường trách nhiệm của cá nhân trong dự phòng lây nhiễm HIV trong các trường học đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
Cùng với nâng cao nhận thức và giảm kỳ thị, việc chăm sóc sức khỏe và khám, điều trị cho trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS cũng được các cơ sở y tế trên địa bàn chú trọng; có sổ theo dõi và điều trị bằng ARV cho 100% trẻ nhiễm HIV/AIDS, giúp sức khỏe của những trẻ nhiễm HIV được điều trị ARV được cải thiện rõ rệt. Các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được đẩy mạnh nhằm giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Hoạt động chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi được triển khai kịp thời, làm giảm tình trạng tử vong và chi phí điều trị. Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc và điều trị cho trẻ em bị nhiễm HIV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Theo đó, có 26 trẻ dưới 15 tuổi đang điều trị tại đây đều được hưởng dịch vụ chăm sóc, tư vấn tốt nhất, được hỗ trợ 100% chi phí điều trị, kể cả chi phí khám, chữa các bệnh khác.
 
Bên cạnh việc chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ và cơ sở điều trị HIV/AIDS, các hoạt động chăm sóc trẻ nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng và gia đình cũng được quan tâm, triển khai hiệu quả hơn. Đến nay, đã có hơn 60% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hưởng chính sách xã hội theo quy định hiện hành.
 
Những giải pháp nêu trên cũng đã góp phần quan trọng thúc đẩy công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh Vĩnh Phúc đạt nhiều kết quả tích cực: Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm còn 8,5%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 12%; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có đủ điều kiện được đi học đạt 98%; 100% trẻ em được khai sinh đúng luật; 92% số trẻ em được phát hiện có HIV/AIDS được chăm sóc điều trị; 100% trẻ em mồ côi cả cha, mẹ, trẻ em bị bỏ rơi được chăm sóc, hỗ trợ. Toàn tỉnh cũng có 110/137 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em.
 
 
Tỉnh cũng thực hiện tốt việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị cho các em tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Ảnh: Tấn Tài
 
Một số khó khăn và định hướng
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác hỗ trợ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS ở Vĩnh Phúc cũng còn không ít khó khăn: Nhận thức của cộng đồng  chưa cao, một số gia đình khi biết con em mình nhiễm HIV/AIDS đã từ chối chăm sóc, nuôi dưỡng… Trong khi đó, do nhiều em theo bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng chuyển đổi nơi cư trú khiến cho việc theo dõi, điều trị bị gián đoạn; việc phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS của trẻ em bậc tiểu học và mầm non chưa cao; nguồn kinh phí dành cho hoạt động này còn hạn chế...
 
Để khắc phục những hạn chế này, trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thông qua các hoạt động truyền thông tích cực, hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm ma túy, mại dâm; tiếp tục làm tốt các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em; tăng cường các nguồn lực để bảo vệ và chăm sóc tốt cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS...

An Nhiên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.