Vĩnh Phúc: Tưng bừng phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019

15:49:26 07/06/2019

Sáng 17/5/2019, Sở LĐTBXH phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề: “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. 
Đến dự Lễ phát động có đồng chí Phạm Ngọc Luyến - PGĐ Sở LĐTBXH, đồng chí Đỗ Tràng Quảng - UVBTV - Chủ tịch HĐND thành phố Phúc Yên, đồng chí Lê Văn Tân - UVBTV - Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND và Phòng LĐTBXH các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND các xã, phường, các bậc phụ huynh và hơn 200 trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Dự Lễ phát động có các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến tặng quà và hỗ trợ kinh phí cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc Lễ phát động, đồng chí Phạm Ngọc Luyến - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH khẳng định: “Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, cá nhân, cơ quan, đơn vị, các bậc cha mẹ, nhà trường và toàn xã hội dành cho trẻ em; tạo mọi điều kiện để trẻ em được phát triển, đặc biêt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”. 
 
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách và dành nguồn kinh phí đáng kể để thực hiện các mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em như: bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí cho trẻ em, hỗ trợ giáo dục, miễn giảm học phí, khám, chữa bệnh miễn phí, phòng chống tai nạn, thương tích, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em… Năm 2018, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm còn 8,5%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 12%; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có đủ điều kiện được đi học đạt 98%; 100% trẻ em được khai sinh đúng luật; 90% số trẻ em được phát hiện có HIV/AIDS được chăm sóc, điều trị; 100% trẻ em mồ côi cả cha, mẹ, trẻ em bị bỏ rơi được chăm sóc, hỗ trợ. Toàn tỉnh có 110 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Không có tình trạng thương mại hóa trong việc cho, nhận trẻ em làm con nuôi người nước ngoài; trên địa bàn không có tình trạng buôn bán trẻ em.
 
Mặc  dù trẻ em đã được quan tâm nhiều hơn trước, song nhận thức về các quyền của trẻ em vẫn còn hạn chế; việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, trong nhà trường, trong xã hội vẫn chưa được quan tâm đúng mức và đầy đủ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 13 ngàn trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.
                     
       
Ông Phạm Ngọc Luyến - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH phát biểu khai mạc Lễ phát động.
 
Với chủ đề: “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc; Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh. Toàn xã hội hãy dành sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho trẻ em dân tộc thiểu số, hướng tới giảm bất bình đẳng giữa nhóm trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc với mặt bằng trẻ em nói chung trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, tập trung vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
 
Trong nhiều năm qua, có hơn 50 tổ chức, doanh nghiệp luôn đồng hành cùng các hoạt động trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt do Quỹ Bảo trợ trẻ em Vĩnh Phúc triển khai thực hiện. Với các hoạt động trách nhiệm xã hội mang ý nghĩa nhân văn, các doanh nghiệp không chỉ là những chiến sĩ tiêu biểu trên mặt trận kinh tế, mà thực sự trở thành “Những tấm lòng vàng”, những tấm gương làm việc thiện cần nhân rộng trong toàn xã hội, góp sức cùng với chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển an sinh xã hội.
 

Một số tiết mục văn nghệ tại Lễ phát động.
 
Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc. Tại Lễ phát động, nhiều phần quà đã được trao tặng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: 120 suất đồ dùng học tập của Sở LĐTBXH; 20 suất học bổng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc Chi nhánh II; 30 chiếc xe đạp của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1; 10 suất đồ dùng học tập của UBND thành phố Phúc Yên; 15 suất học bổng và 20 suất đồ dùng học tập của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. 
 
Bế mạc buổi Lễ, đồng chí Phạm Ngọc Luyến nhấn mạnh: Những phần quà tuy nhỏ nhưng đã đem lại giá trị tinh thần lớn lao, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành và toàn xã hội đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bản tỉnh Vĩnh Phúc.
 

Lương Thị Ánh Thu (Phòng BVCSTE&BĐG - Sở LĐTBXH Vĩnh Phúc)/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.