Vết thương nhỏ cũng có thể tử vong

08:34:28 30/09/2017

Trẻ em nô nghịch, bị sứt xát là chuyện gần như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu trẻ không được học cách sơ cứu hoặc xử lý các vết thương nhỏ kịp thời, hiểm họa bị nhiễm trùng uốn ván, thậm chí là tử vong có thể xảy ra không loại trừ một ai.
Vệ sinh và băng bó vết thương.
 
Chị Thanh Hương đang làm việc ở cơ quan thì cô giáo chủ nhiệm của con gọi điện hốt hoảng. Cô kể, trước giờ ăn cơm trưa, con gái chị nô nghịch cùng các bạn trong lớp bị một thanh thước nhôm cứa vào tay mất một mảng da, chảy ít máu. Cô giáo rối rít xin lỗi chị vì đã không trông các con cẩn thận trong giờ nghỉ trưa. Cô đã đưa con vào phòng y tế để vệ sinh và băng bó vết thương. Nhưng do quá sợ hãi vì nhìn thấy máu chảy nên con khóc liên tục. Cô lại vừa mới nhận lớp dạy được chục ngày, cô trò chưa thân quen nên cô dỗ kiểu gì con cũng không nín, nếu chị Hương không quá bận thì có thể đến đón con về để con ổn định tâm lý. Thế là, chị Hương vội vã xin nghỉ làm để đến trường đón con. Nhìn bàn tay phải - bàn tay cầm bút tập viết của con bị băng bó, chị Hương xót xa vô cùng.
 
Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thứ có thể gây thương tích cho trẻ. Bạn không thể nào để mắt con 24/24h cũng như đảm bảo mọi vật dụng xung quanh con an toàn tuyệt đối được, vì vậy, hãy dạy trẻ chơi đùa an toàn và khi không may bị thương, nếu không có người lớn ở bên, trẻ cần bình tĩnh học cách tự xử lý vết thương.
 
Không cho trẻ chơi với các vật sắc, nhọn
 
Dao, kéo, cạnh bàn, ghế, bút, thước kẻ, bất cứ một món đồ chơi cũng đều có thể gây ra thương tích cho trẻ nhỏ. Để không bị thương, trẻ cần chơi đùa an toàn. 
 
Cha mẹ cần chỉ cho trẻ thấy sự nguy hiểm khi bị các vật sắc nhọn đâm hay cứa vào người, ví như, con sẽ bị đau, chảy máu, khó hoạt động, để lại sẹo xấu, có thể bị nhiễm trùng uốn ván, hoại tử, thậm chí tử vong. 
 
Không nên cho trẻ trèo cây, đấu kiếm, chơi dao, gậy gộc, phi tiêu bằng sắt... Bao bọc các cạnh, mũi sắc nhọn của các đồ vật, dụng cụ trong nhà, dựng hàng rào ngăn cách trẻ nhỏ tới những chỗ nguy hiểm...
 
Dạy con sử dụng dao, kéo an toàn

Cha mẹ hướng dẫn trẻ sử dụng dao, kéo an toàn. Ảnh: KT
 
Hầu hết trẻ em đều từng bị đứt tay khi dùng dao hoặc kéo, lý do một phần là do các con còn quá nhỏ, chưa đủ sự khéo léo để điều khiển những vật dụng này, một phần là do cha mẹ không hướng dẫn con cách sử dụng dao, kéo một cách an toàn.
 
Cách tốt nhất để đối mặt với nguy hiểm là học cách sử dụng chúng an toàn. Trẻ em 3 tuổi trở lên, cha mẹ có thể dạy trẻ cách sử dụng dao và kéo. Tuy nhiên, trẻ nhỏ chỉ được quyền sử dụng dao và kéo khi đã xin phép và dưới sự giám sát của người lớn.
 
Dao và kéo cần có kích cỡ phù hợp với khả năng cầm nắm của trẻ. Bạn nên mua kéo thủ công an toàn, mũi tù, có bọc nhựa, dao cũng nên nhỏ, nhẹ, mũi tù, lưỡi không quá mảnh, có vỏ bọc. Cho trẻ sử dụng dao, kéo đồ chơi trước khi dùng dao, kéo thật.
 
Cầm dao bằng tay thuận của mình, dùng bốn ngón tay vòng từ dưới lên nắm chặt cán dao, ngón trỏ đặt ở vị trí sát điểm giữa cán dao và lưỡi dao, ngón tay cái giữ từ phía trên cán dao. Nếu dùng dao để gọt củ, quả, nên đi từ từ. Để bổ củ, quả, cần đặt củ, quả trên một mặt phẳng như thớt chẳng hạn, tuyệt đối không để củ, quả trên tay bổ. Khi cắt, đẩy nhẹ dao về trước, gần hết lưỡi dao lại kéo dao về phía mình, vừa đẩy dao, vừa ấn nhẹ con dao vào vật cần cắt.
 
Chỉ dùng dao cắt các vật mềm như rau, củ, quả, thịt… Không dùng dao cắt các vật cứng như gỗ, nhựa, sắt, vải hay các đồ chơi…
 
Dao, kéo sau khi dùng cần lau, rửa sạch; tra vào vỏ bọc hoặc để vào hộp đựng dụng cụ dao kéo, tránh vứt lung tung, có thể gây thương tích cho chính bản thân mình và những người xung quanh.
 
Khi trẻ sử dụng những con dao nhỏ, mũi tù thành thạo trong 2-3 năm, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách sử dụng các loại dao khác. 
 
Xử lý vết thương nhỏ
 
Cần nhanh chóng dùng nước sạch hoặc nước xà phòng rửa vết thương, không để cát, bụi, các chất bẩn ngấm vào vết thương. Sau đó, dùng một miếng bông gòn có tẩm cồn y tế hoạc ôxy già để khử trùng. Dùng một hoặc nhiều miếng gạc sạch để che vết thương và lấy băng dính y tế cố định vết thương, nếu vết thương rất nhỏ thì chỉ cần dùng urgo dán.
 
Còn với các vết thương lớn hơn, cách làm cũng tương tự, nhưng sau đó trẻ phải nhanh chóng tới các trung tâm y tế để khám chữa.
 
Đưa trẻ đi tiêm hoặc uống thuốc phòng uốn ván nếu nghi ngờ vật gây ra vết thương của con không an toàn (ví dụ dao gỉ gét, đinh gỉ, que gậy ngoài đường…)
 
Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra.

Vi khuẩn uốn ván thường hiện diện trong đất, bụi, nước và phân bón… Vi khuẩn uốn ván có thể lây nhiễm thông qua một vết cắt hoặc một vết xước nhỏ bị nhiễm bẩn. Nhiễm trùng uốn ván gây ra các cơn co giật, rối loạn nhịp tim, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.

Cách tốt nhất để phòng bệnh uốn ván là tiêm vaccine uốn ván, làm sạch vết thương và loại bỏ tổ chức hoại tử.
 

Phương Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.