Ước gì em được học nghề sớm hơn

15:58:11 08/03/2018

Đó là tâm sự của Phạm Văn Cường (SN 1995), hiện đang là Bếp trường của Du thuyền Legend (Hạ Long, Quảng Ninh). “Nếu học nghề sớm hơn, em sẽ có thu nhập ổn định hơn và giúp đỡ gia đình được nhiều hơn. Em sẽ tiếp tục rèn luyện, học hỏi để có thể phát triển kỹ năng và có thể tự mở nhà hàng cho mình”, Cường cho biết.Các em học viên YCI trình diễn nghề nấu ăn. 

Cường lớn lên ở Thanh Hóa trong một gia đình làm nông, bố mất sớm, mẹ phải nuôi hai anh em bằng thu nhập từ mấy thửa ruộng – cuộc sống không ổn định. Cường quyết tâm tìm một cuộc sống tốt hơn cho gia đình. Sau khi học cấp ba, Cường muốn đi học nghề bếp, nhưng học phí khá cao, điều kiện gia đình khó khăn nên em không thể đi học được. Vào Bình Dương làm công nhân với mức lương thấp và xa gia đình nên Cường không giúp mẹ được nhiều. Trong một lần vào Facebook, Cường thấy một người bạn đã chia sẻ bài viết của Trung tâm REACH, đối tác địa phương của Chương trình “Sáng kiến thanh niên lập nghiệp” (Youth Career Initiative – YCI) nhằm giúp đỡ những thanh niên nghèo được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để làm việc trong môi trường khách sạn cao cấp. 
 
Em đã đọc thêm về chương trình và thấy rằng đây có thể là cơ hội mà em đang cần. Em đã nộp đơn và rất phấn khích khi biết mình được nhận. 

Cường đã thực tập 6 tháng tại khách sạn Hilton Hanoi Opera để bắt đầu một tương lai mới. Trong quá trình học tại khách sạn, Cường đã gặp nhiều thách thức. Học viên YCI phải tham gia các buổi học ở trường cùng với đào tạo thực hành để xây dựng các kỹ năng cho học viên. Phần học ở trường bao gồm học tiếng Anh để tăng cơ hội có việc làm cho các thanh niên. Cường nói: “Thách thức lớn nhất đối với em là khi bắt đầu học, em không thể nhớ được tên các món ăn và thực sự khó khăn khi bắt đầu học ngoại ngữ, điều này làm cho việc học của em chậm và khó khăn hơn. Em cảm thấy thất vọng về bản thân mình”. Nhưng khi nhận được sự động viên của các anh chị đồng nghiệp tại khách sạn và các thầy cô ở REACH, Cường đã cố gắng hơn. Sau khi tốt nghiệp chương trình vào tháng 2/2016, Cường làm đầu bếp tại trên du thuyền Legend ở Hạ Long. Em đã được thăng chức lên làm Bếp phó sau khi hết gian đoạn thử việc. Hiện nay Cường đang là Bếp trưởng của Du thuyền Legend. 
 
 
Em Phạm Văn Cường chia sẻ về quá trình học nghề và tìm được công việc tốt, thu nhập ổn định. 

Cả nhà chỉ trông chờ vào khoản tiền ít ỏi làm phụ xây của bố, nên sau khi tốt nghiệp cấp ba, Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Hưng Yên) muốn tìm con đường sớm nhất để giúp đỡ bố mẹ. Em được biết đến Trung tâm REACH Hoa đã được nhận vào học và chọn học nghề bếp. "Ngày đầu bước chân vào khách sạn em thật sự bị choáng ngợp, thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm và tự hỏi không biết mình có hợp với môi trường sang trọng này không nhưng sau 6 tháng em đã quen dần với môi trường khắt khe, chuyên nghiệp, học được những kỹ năng mới, tự tin làm việc và hoàn thành tốt những công việc được giao. Chương trình đã giúp em rèn luyện được cho bản thân sự kiên trì, tính kỷ luật và cách tự động viên bản thân vượt qua khó khăn", Hoa tâm sự. 

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm REACH cho biết: sứ mệnh của REACH là đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập từ năm 2008 đến nay, REACH đã đào tạo được gần 15,000 thanh niên thông qua 09 ngành nghề đào tạo khác nhau tại 05 trung tâm của REACH tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Đến năm 2013, REACH chính thức vinh dự trở thành đơn vị thực hiện YCI tại Việt Nam. 

Các học viên chương trình YCI xuất thân từ các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi hoặc cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, thanh niên di cư có hoàn cảnh khó khăn… Chính vì vậy, ngoài việc được đào tạo nghề miễn phí 100%, các học viên còn được hỗ trợ sinh hoạt phí, cấp đồng phục và hỗ trợ đi lại trong suốt quá trình học tại Trung tâm REACH và các khách sạn.  
 
 
Các học viên YCI khóa 5 nhận bằng tốt nghiệp. 

Học viên sẽ được đào tạo dưới sự chỉ dạy kĩ lưỡng từ các nhân viên cao cấp và quản lí bộ phận đến từ những khách sạn quốc tế sang trọng tham gia chương trình với 80% thời lượng chương trình được giảng dạy và đào tạo theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao. Các học viên lần lượt được luân chuyển qua các vị trí, bộ phận khác nhau trong khách sạn bao gồm bếp, làm bánh, tổ chức tiệc, buồng phòng,… để liên tục được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm mới. Ngoài giờ đào tạo tại các khách sạn, 20% thời lượng chương trình còn lại các em được học thêm tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sống, kiến thức quản lý tài chính cá nhân và các hoạt động ngoại khóa doTrung tâm REACH tổ chức. 

“Tham gia chương trình YCI học viên được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế khác xa hoàn toàn với sự mường tượng của các em về công việc. Lạ lẫm, tò mò, thích thú, hăng say nhưng các em cũng nhanh nản và đi vào hụt hẫng nếu không có niềm tin. Bằng kinh nghiệm cuộc sống và thực tế tiếp cận với nghề, đã từng trải qua nhiều khó khăn và thử thách, tôi muốn chia sẻ với các bạn học viên rằng nếu có niềm tin, có sự tự tin, mong muốn và ước mơ thì mình sẽ làm được và sẽ đạt được ước mơ đó. Mọi khó khăn đều có thể trải qua để đưa các em đến những thành công nhất định”, Chị Nguyễn Chung Thủy, Giám đốc điều hành, khách sạn Hilton Hanoi Opera nói. 

REACH chịu trách nhiệm hỗ trợ tìm việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Mục tiêu đặt ra là trên 80% học viên sẽ tìm được công việc trong ngành du lịch khách sạn cao cấp. Qua 5 năm triển khai Chương trình YCI, 173 bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã được đào tạo trong đó 84% đã có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, 54% học viên được làm việc trong các khách sạn 5 sao, các nhà hàng khách sạn cao cấp tại địa phương. Trong đó có thể kể đến em Nguyễn Thị Phượng, học viên khiếm thính, tốt nghiệp năm 2016 từ khách sạn Sheraton Hanoi, hiện nay đang là nhân viên chính thức commit 3 tại tập đoàn FLC ở Thanh Hóa; Em Nguyễn Khắc Chung, mồ côi cha mẹ, bà già yếu, một trong hai người chị gái không có có khả năng lao động, tốt nghiệp năm 2015, trở thành nhân viên bếp bánh của khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake, hiện nay đã chuyển sang khách sạn Intercontinental Landmark 72...

Vân Nhi/ GĐTE - Ảnh REACH cung cấp


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.