Từ thiếu chu đáo đến thiếu văn hóa, nhân văn

09:00:40 14/01/2019

Sự việc không thuộc loại “cháy nhà, chết người” nhưng cũng khiến nhiều người đau lòng và dư luận “sôi sùng sục”. Đó là việc cô giáo chủ nhiệm lớp 7 ở một trường THCS (ở quận 12, TP. Hồ Chí Minh) gửi Thư mời họp phụ huynh với dòng chữ “Khai sinh không cha”. 
Không nên ngụy biện vòng vo nữa!
 
Việc một học sinh lớp 7 một trường THCS ở quận 12, TP.HCM nhận được Thư mời họp phụ huynh ghi mời “Ông/bà: Khai sinh không cha”, đây là một sai sót nghiêm trọng. Tôi kết luận nhẹ nhàng là do thiếu chu đáo thôi chứ không nói nặng hơn là vô trách nhiệm. Tuy nhiên, việc làm thiếu chu đáo này dẫn đến những hậu quả vô cùng nặng nề.
 
Trước hết, bản thân em học sinh đó và gia đình bị tổn thương nặng nề. Điều mà người ta không muốn nhắc đến lại bị nhà trường, giáo viên gợi lại công khai bằng văn bản. Họ bức xúc, họ giận dữ là hoàn toàn có thể hiểu được.
 
Trong khi đó, giáo viên chủ nhiệm - người ký Thư mời lại ngụy biện vòng vo, đổ lỗi cho lớp phó để trốn tránh trách nhiệm. Để có tờ Thư mời đó phải có nhiều người tham gia, qua nhiều khâu như: Nhìn vào danh sách của lớp, dò lại hồ sơ của học sinh, đánh máy, in, ký rồi gửi đi. Thư mời đơn giản, không có quá nhiều chữ nên chỉ cần chu đáo một chút sẽ phát hiện ra sự không ổn ngay thôi. Trên đời này, không có loại thư mời nào được xem là bình thường khi có dòng chữ: Trân trọng kính mời ông (bà): Khai sinh không cha. 
 

Giấy mời ông bà “khai sinh không cha” khiến phụ huynh học sinh phẫn nộ và dư luận bức xúc. Ảnh: Internet
 
Nếu xét kỹ, ở đây bộc lộ nhiều thiếu sót: 1. Mời họp phụ huynh học sinh, không nhất thiết là mời người cha, mà là mời người đại diện: mẹ, anh chị, ông bà, chú bác…; 2. Khi làm Giấy mời đã không căn cứ vào Giấy khai sinh của học sinh, mà căn cứ vào một loại giấy tờ khác nào đó. Bởi vì, trong Giấy khai sinh, không có mục nào để ghi “không cha” cả. Trong trường hợp chưa xác định được người cha, hoặc người cha chưa muốn xuất hiện thì mục “Họ và tên cha” để trống. Còn “Họ và tên mẹ” khi nào cũng có.
 
Dù cô giáo chủ nhiệm và cả hiệu trưởng đã nhận thức được vấn đề, đã nhận lỗi và xin lỗi gia đình em học sinh có mẹ đơn thân nhưng không phải vì thế mà vấn đề được giải quyết triệt để. Chúng ta ghi nhận sự thành tâm của nhà trường nhưng vẫn phải “mổ xẻ” để  hiểu sâu hơn.

Đây là vụ việc nghiêm trọng về văn hóa, nhân văn
 
Ai cũng biết, trong xã hội hiện đại có rất nhiều điều phi truyền thống xảy ra và được chấp nhận. Trong lĩnh vực tình yêu, tình cảm, hôn nhân và gia đình cũng đã có sự rộng mở về quan niệm và các loại quan hệ. Đến luật pháp cũng công nhận con ngoài giá thú cũng như con trong giá thú. Nghĩa là xã hội cũng như Nhà nước đều tạo mọi điều kiện để một đứa trẻ sinh ra có quyền bình đẳng như mọi đứa trẻ khác. Ở đây, không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, chỉ có sự văn hóa, sự lịch lãm, sự tinh tế trong ứng xử để không làm những đứa trẻ thiếu may mắn rơi vào mặc cảm.
 
Chưa hẳn đã có một trào lưu làm mẹ đơn thân nhưng trên thực tế rất nhiều phụ nữ sinh con và nuôi con một mình. Thực tế thì vì hoàn cảnh xô đẩy nên người ta mới chấp nhận làm mẹ đơn thân chứ ít ai chủ động làm điều này. Vì vậy, các bà mẹ đơn thân rất vất vả, thiệt thòi và chịu nhiều cay đắng. Bù lại, xã hội tôn trọng các bà mẹ đơn thân, nương nhẹ họ, đối xử với họ trọng thị, tế nhị, chu đáo… Điều quan trọng nhất là người ta tìm cách bù đắp cho đứa con của người mẹ đơn thân đỡ thiệt thòi phần nào.
 
Ấy thế mà khi trong lớp học có một học sinh này là con của một bà mẹ đơn thân lại được gửi thư mời như thế! Mấy chữ “khai sinh không cha” như những mũi dao khoét vào vết thương vốn không bao giờ lành hẳn. Điều này làm cho gia đình, bạn bè, người thân của em học sinh và bà mẹ đơn thân đau đớn, bức xúc, phẫn nộ… Còn chúng ta - những người có lòng trắc ẩn, có lương tâm cảm thấy như mình bị xúc phạm; có người đỏ mặt như vừa bị giáng một cái tát. Điều này là hiểu được vì xã hội ta đề cao cách ứng xử văn hóa và đang hướng tới những giá trị nhân văn cao đẹp. Việc nhà trường gửi thư mời ông/bà “khai sinh không cha” đi ngược lại những điều này.

Có người đã ly thân vợ 5 năm, lại sống ở nước ngoài nhưng khi vợ mang bầu và sinh con, anh ta vẫn về Việt Nam đứng ra khai sinh cho con của vợ. Điều này khiến tôi nể trọng.
 
Đây là một sự nhắc nhở về thủ tục, pháp lý và đạo lý
 
Liên hợp quốc kêu gọi và luật pháp nước ta khẳng định: Mọi đứa trẻ sinh ra đều có quyền được khai sinh. Chúng ta thực hiện tốt điều này với những đôi vợ chồng có Giấy đăng ký kết hôn. Những đứa trẻ là con của những người không có Giấy đăng ký kết hôn gặp không ít rắc rối nhưng rồi cũng làm Giấy khai sinh được khi chấp nhận để trống phần “Họ và tên cha”.  
 
Thực sự, tôi không vui vẻ và yên tâm chút nào khi nhìn vào những tờ Giấy khai sinh để trống phần “Họ và tên cha”. Ai cũng biết, thông thường, để một đứa trẻ ra đời phải có sự tham gia của đàn ông và đàn bà. Về phương diện sinh học, đây là cha mẹ của đứa trẻ. Về phương diện pháp lý, có thể có những mắc mớ nào đó, nhưng tôi vẫn muốn những người đàn ông có con đủ bản lĩnh để vượt qua những mắc mớ đó, đứng tên trong Giấy khai sinh của con. Về mặt đạo lý, điều này phù hợp.
 

Các ông bố hãy dũng cảm vượt qua sự rắc rối của thủ tục để khai sinh cho con, tránh sự ngậm ngùi cay đắng về sau.
Ảnh minh họa (Internet) 

Tôi biết là nhiều người ngại khi ra xã, phường để khai sinh cho con khi không có Giấy đăng ký kết hôn là một thử thách lớn. Phần lớn cán bộ hộ khẩu, hộ tịch sẽ gây phiền toái cho các vị. Hơn nữa, những rắc rối có thể có về sau mới là điều đáng ngại. Tuy nhiên, vì sự đàng hoàng trong tương lai của đứa trẻ, hãy dũng cảm lên! Làm được như thế là tránh được sự ngậm ngùi cay đắng cho con về sau.

 

Hồ Bất Khuất/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.