Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ các CLB trẻ em khuyết tật

15:34:20 14/09/2018

Trong 6 tháng đầu kỳ giai đoạn thực hiện Chương trình viện trợ phi dự án (tháng 2/2018-1/2019), được sự hỗ trợ và tài trợ của Tổ chức EFA-Japan tại Việt Nam, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng đã bám sát kế hoạch đề ra, triển khai có hiệu quả các hoạt động 5 mô hình Câu lạc bộ Trẻ em khuyết tật, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở địa phương.
Ông Sakigawa Masashi - Giám đốc  đại diện Tổ chức EFA-Japan tại Việt Nam và bà Phạm Thị Lan, Giám đốc Trung tâm CTXH Hải Phòng tặng quà tham vấn đồng cảnh tại xã Hòa Bình. 
 
Bà Phạm Thị Lan, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Hải Phòng cho biết: Trung tâm đang hỗ trợ duy trì hoạt động cho 5 mô hình CLB Trẻ em khuyết tật tại 5 xã, phường, thị trấn. Trong đó, duy trì năm thứ năm hoạt động Câu lạc bộ Trẻ em khuyết tật tại xã Tân Phong (huyện Kiến Thụy), thị trấn Tiên Lãng và phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền); duy trì hoạt động năm thứ hai của CLB Trẻ em khuyết tật xã Hòa Bình (huyện Vĩnh Bảo) và xã Đại Bản (huyện An Dương); tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ định kỳ 1-2 lần/tháng, có lịch sinh hoạt trong tháng gửi cho phụ huynh các cháu đến địa điểm sinh hoạt, giúp các em hình thành nền nếp tham gia các hoạt động vui chơi, hòa nhập cộng đồng. 
 
Hoạt động của mô hình CLB Trẻ em khuyết tật là đòn bẩy thúc đẩy toàn xã hội quan tâm, chăm sóc trẻ em. Ban Chỉ đạo các mô hình đã phối hợp với bộ phận Văn hóa thông tin của các xã, phường, thị trấn tăng cường viết tin bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn về các hoạt động của câu lạc bộ, quyền và bổn phận của trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật; phòng chống mua bán người, phòng chống xâm hại trẻ em, đuối nước cho trẻ em; tư vấn cách chăm sóc trẻ, tư vấn chế độ dinh dưỡng. Vào các dịp Tết, Đại diện Tổ chức EFA-Japan tại Việt Nam và Trung tâm Công tác xã hội đến thăm và tặng quà cho 129 trẻ em đang sinh hoạt tại 5 mô hình, mỗi suất trị giá 100.000 đồng. Bên cạnh đó, Tết Thiếu nhi 1/6, UBND phường Đồng Quốc Bình đã tặng 17 suất quà cho 17 trẻ khuyết tật sinh hoạt tại câu lạc bộ, mỗi suất quà trị giá 100.000 đồng. Ban chỉ đạo CLB Trẻ em khuyết tật xã Tân Phong phối hợp tặng quà của huyện ủy - UBND huyện, UBND xã cho trẻ em khuyết tật nhân dịp 1/6, trị giá 2 triệu đồng; nhân dịp Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2018, Ban chỉ đạo CLB phối hợp với trạm Y tế xã Tân Phong tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 11 trẻ em sinh hoạt tại mô hình CLB. Ban chỉ đạo mô hình CLB Trẻ em khuyết tật xã Hòa Bình phối hợp với bệnh viện đa khoa Hồng Đức, Thanh niên tình nguyện huyện Vĩnh Bảo tặng quà cho các cháu dịp lễ, Tết trị giá trên 30 triệu đồng.
 

CLB Trẻ em khuyết tật hướng dẫn trẻ làm tranh từ hạt gạo và đậu.
 
Hiện nay, 2 mô hình CLB Trẻ em khuyết tật xã Tân Phong và thị trấn Tiên Lãng duy trì hoạt động hàng tháng, có 40/51 trẻ em khuyết tật ở các xã, thị trấn tham gia sinh hoạt CLB (xã Tân Phong 19/22 trẻ em, thị trấn Tiên Lãng 21/29). Trong 6 tháng qua, CLB Trẻ em khuyết tật xã Đại Bản cũng đã tổ chức được 9 buổi sinh hoạt với hơn 150 lượt trẻ tham gia; CLB Trẻ em khuyết tật xã Hòa Bình tổ chức 7 buổi sinh hoạt với 145 lượt trẻ tham gia. Đối với trẻ em khuyết tật phường Đồng Quốc Bình và những trẻ em khuyết tật ở các CLB khác do có nhiều khó khăn, ít có điều kiện đến tham gia sinh hoạt CLB, Trung tâm Công tác xã hội tăng cường cử nhân viên công tác xã hội viên đến tận nhà tư vấn, tham vấn; thu thập nắm bắt thông tin và nhu cầu của trẻ em khuyết tật; xây dựng và thực hiện kế hoạch trợ giúp trực tiếp trẻ em khuyết tật tại gia đình; kết nối với các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục; trợ giúp trẻ em khuyết tật tiếp cận, thụ hưởng các chính sách và chương trình trợ giúp xã hội, thúc đẩy trẻ em khuyết tật hòa nhập cộng đồng.
 
Ngoài ra, 2 mô hình CLB ở xã Đại Bản và xã Hòa Bình được trang bị dụng cụ tập luyện, đồ dùng như tivi, đầu đĩa DVD, đĩa DVD ca nhạc thiếu nhi, vợt cầu lông, dây kéo lò xo đa năng, bàn gỗ mát sa, dây nhảy thể dục, tạ tập mi ni, bóng da, bi sắt lăn tập cơ tay, kìm bóp tập tay Handrip, thảm xốp ghép trải sàn, hộp nhựa đựng đồ chơi, bàn gấp chân inox... phục vụ sinh hoạt mô hình câu lạc bộ trẻ em khuyết tật. Tháng 4 và tháng 6/2018 Trung tâm Công tác xã hội tổ chức hội nghị tham vấn đồng cảnh cho phụ huynh các cháu khuyết tật; Tham vấn đồng cảnh đã mang đến cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ em khuyết tật cơ hội giãi bày tâm tư, trải lòng về những điều mà họ không dám nói, những cảm xúc vui buồn khi chăm sóc trẻ em khuyết tật; họ cùng nhau đồng cảm, chia sẻ những cách làm đơn giản nhưng mang lại niềm vui, sự tác hợp trở lại của trẻ em khuyết tật. Cũng như những trẻ em bình thường khác, trẻ em khuyết tật thể hiện rõ niềm vui khi được tin tưởng, được làm những việc mà trẻ em đồng trang lứa đang làm, được người lớn dành cho những cử chỉ âu yếm, quan tâm, từ những việc làm bình dị, đơn giản nhưng đã đem lại cho các em niềm vui bất ngờ. Thông qua tham vấn đồng cảnh đã khích lệ, động viên và tạo niềm tin cho trẻ em khuyết tật hành động hòa nhập cộng đồng.
 
Nhân dịp tham vấn đồng cảnh tháng 4/2018, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các phụ huynh và trẻ em, Tổ chức EFA-Japan và Trung tâm Tâm Công tác xã hội đã tặng quà cho 59 trẻ em, mỗi suất quà trị giá 100.000đ, gồm chậu, khăn mặt, xà phòng Lifebuoy; dịp tham vấn đồng cảnh tháng 6/2018 có 60 trẻ của 2 mô hình được tặng quà, mỗi suất quà trị giá hơn 100.000đ, gồm ba lô. vở, sữa,...
 
Trung tâm cũng tiếp tục thực hiện quản lý trường hợp với người khuyết tật đối với 60 trẻ em có hồ sơ quản lý tại mô hình. Mô hình CLB Trẻ em khuyết tật xã Hòa Bình và Đại Bản có 55/60 trẻ em khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 
 
Tháng 7/2018, Trung tâm Công tác xã hội phối hợp với Ban chỉ đạo mô hình xã Hòa Bình và xã Đại Bản tổ chức tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho 100 trẻ em sinh hoạt tại mô hình CLB khuyết tật và trẻ em nòng cốt tại địa phương.
 
Có thể nói, thông qua các hoạt động phi dự án của Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng trong những tháng đầu năm 2018, nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, phụ huynh trẻ em ở địa phương về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em khuyết tật được nâng cao; trẻ em khuyết tật tham gia sinh hoạt CLB có điều kiện được giao lưu, hòa nhập cộng đồng, được quan tâm, tặng quà động viên trong các dịp lễ, Tết, tham vấn đồng cảnh, giúp các em mạnh dạn tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh, được hưởng đầy đủ các quyền trẻ em. 
 
 

Thùy Hương/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.