Trẻ sơ sinh - Quyền được sống!

14:41:04 14/09/2017

Một trong những điều nhức nhối hiện nay là hiện tượng trẻ sơ sinh bị vứt bỏ. Hành vi này của một số bà mẹ là không thể chấp nhận được. Cùng một lúc họ vi phạm cả đạo lý lẫn pháp lý. Hậu quả là họ cướp đi quyền sống của những sinh linh bé nhỏ.

Một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi được điều trị tại BV Trung ương Huế. Ảnh: KT


Những tin tức đau lòng

Liên tục có những tin tức khiến tất cả chúng ta đau lòng: “Tìm thấy trẻ sơ sinh trong thùng rác”; “Tìm thấy trẻ sơ sinh trong nhà vệ sinh”; “Một bé trai còn nguyên cuống rốn bị bỏ bên bờ hồ”… Cuộc sống trong thời kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế có nhiều cung bậc, những cái hay có nhiều nhưng cái dở cũng lắm. Một trong những cái dở đó là hoạt động tình dục của mọi người, nhất là của giới trẻ, khá tự do. Hậu quả là nhiều phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Dù số vụ nạo thai đã rất lớn nhưng vẫn còn nhiều người sinh con trong khi chưa có sự chuẩn bị làm bố, làm mẹ. Lúng túng đến mất tỉnh táo, anh con trai “cao chạy xa bay”, cô con gái quẫn trí quyết định bỏ con.

Quyết định bỏ con của họ cũng có thể hiểu được nhưng sự lựa chọn cách bỏ rất khác nhau. Những người có một chút sáng suốt thì tìm cách cho người khác nuôi con mình. Một số khác lặng lẽ bỏ con lại ở bệnh viện. Cũng có những người đưa con đến gần chùa, gần những trung tâm bảo trợ xã hội với mong muốn con mình sẽ được người khác nuôi nấng. Đây là những người ít nhiều còn một chút sáng suốt và lương tâm vẫn hướng về những điều thiện. Còn một số khác tìm cách giết con rồi phi tang với mong muốn không ai biết họ đã mang bầu và sinh con.

Song, như chúng ta biết, rất nhiều trường hợp bị phát hiện. Dẫu bé nhỏ nhưng những cháu bé sơ sinh này cũng đã được làm người. Dù hưởng dương chưa được bao lăm nhưng những cái chết của trẻ sơ sinh vẫn khiến chúng ta cảm thấy mất mát rất lớn. Ở đây không chỉ mất những con người, mà còn mất một cái gì đấy vô hình rất lớn trong đời sống của chúng ta.
 Sư thầy Thích Thiện Chiếu (trụ trì chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM) nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi với tình yêu thương vô bờ bến. Ảnh: KT


Đó là hành vi giết người!

Những người mẹ trẻ trong khi quẫn trí đã không hiểu được rằng, việc gói con mới sinh vào túi ni lông, bỏ con vào thùng rác hay vứt xuống sông, xuống hồ không chỉ là hành vi vô đạo đức, phi nhân tính, mà còn là hành vi giết người, phạm tội ác tày trời. Hành vi giết con mới đẻ của một số bà mẹ xâm hại đến quyền sống của trẻ em.

Hành động tội ác này sẽ bị xử lý theo Điều 94 Bộ luật Hình sự về “Tội giết con mới đẻ”. Theo đó, điều luật này quy định: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Luật pháp nghiêm khắc và chặt chẽ đến mức trong trường hợpcháu bé mới sinh bị mẹ vứt bỏ đã được cứu sống do có người phát hiện kịp thời, thì người mẹ đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự vì việc đứa trẻ không chết là nằm ngoài ý muốn của họ khi vứt bỏ con.  Điều 18 của Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2009)  nêu rõ: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.
Thật ra, đây mới chỉ là sự trừng phạt của tòa án theo pháp luật.Còn sự trừng phạt nặng nề của dư luận xã hội, và nhất là “tòa án lương tâm” không bao giờ tha thứ cho những người mẹ đang tâm giết con.
 Những trẻ may mắn được nuôi dưỡng trong chùa Phổ Quang, phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: KT


Thực hiện triệt để quyền được sống của trẻ sơ sinh

Lên án, buộc tội, trừng phạt những người mẹ trẻ vứt bỏ con mình là việc chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục làm. Tuy nhiên, điều cần thiết hơn là phải làm thế nào để cứu được những cháu bé sơ sinh mà bố mẹ chúng muốn vứt bỏ. Đây mới là điều chúng ta cần phải tập trung nỗ lực để làm.

Trước hết, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đau lòng là giết con mới sinh ra. Nguyên nhân trực tiếp là do nhận thức của những người mẹ đơn giản, thiếu trách nhiệm và có vấn đề về đạo đức. Họ chưa chuẩn bị tâm thế làm mẹ mà lại có con nên họ dễ dàng vứt bỏ. Hơn nữa, họ cũng chưa ý thức được hậu quả ghê gớm của việc làm này.

Nhưng rõ ràng, việc những cháu bé sơ sinh bị mẹ giết chết không chỉ một mình người mẹ có lỗi. Người đàn ông – bố của đứa trẻ hèn nhát và vô trách nhiệm là một trong những nguyên nhân chính khiến người phụ nữ nghĩ quẩn. Tiếp theo chính là sự tẩy chay của gia đình. Cuối cùng, chính là cái nhìn không thiện cảm, không nhân áicủa xã hội với cách yêu và những sai lầm của giới trẻ.

Do vậy, muốn cứu những đứa trẻ sơ sinh mà bố mẹ các cháu trót sinh ra ngoài ý muốn, chúng ta phải làm rất nhiều việc. Trước hết, phải làm cho các bà mẹ trẻ hiểu rằng, giết con mới sinh ra thường sẽ bị lộ, bị đưa ra ánh sáng và bị xử lý rất nghiêm khắc.

Tiếp theo, chúng ta phải tuyên truyền, giải thích để gia đình chấp nhận việc giới trẻ đi quá giới hạn, có con ngoài ý muốn nhưng dẫu sao đây cũng là con cháu họ.

Thứ ba, xã hội phải điều chỉnh cái nhìn và quan niệm của mình về việc những người trẻ tuổi sinh con ngoài ý muốn. Xã hội cần phải rộng lượng chấp nhận điều này.

Cuối cùng, các cơ quan chức năng phải tích cực vào cuộc để bảo vệ quyền sống của những cháu bé sơ sinh thiếu may mắn.


Nguyên Hồ (GĐ&TE)


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.