Trẻ khóc, sao lại còn bị đánh?!

14:50:23 08/01/2019

Trẻ chưa biết nói, khi các cháu chưa hài lòng việc gì đó thì khóc là cách “nói”. Vậy tại sao những người được đào tạo để nuôi dạy trẻ lại đánh các cháu khi các cháu khóc? 
Hình ảnh má em bé bị bảo mẫu tát bầm tím. Ảnh: Internet
 
Bảo mẫu đánh trẻ, sự việc không bao giờ nhỏ!
 
Ngày 2/1/2019, ngày làm việc đầu tiên trong năm mới tại Nhà trẻ tư thục Trinh Vương (Số 32, đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.1, TP. Vĩnh Long, Vĩnh Long) đã xảy ra sự việc khiến dư luận quan tâm. Đó là vào chiều ngày 2/1, khi cha bé H. (bé trai, mới 19 tháng tuổi) đến đón con thì thấy con bị bầm tím ở mặt. Cô bảo mẫu tên V.T.K.H. nói với người cha là con anh bị ngã ở cầu thang nên mặt bị bầm như thế. 
 
Khi người cha đưa con về nhà, mẹ của cháu là chị Kim Thị Nhi (SN 1988) đón con và không tin vết tím bầm trên mặt con là do bị ngã. Chị cùng gia đình đưa cháu H. đến phòng khám gần nhà kiểm tra. Sau đó, chị đến trường gặp cô giáo để hỏi nguyên nhân. Cô giáo vẫn khẳng định cháu bị ngã cầu thang nên bị tím ở mặt. Không đồng ý với giải thích của cô giáo, chị Nhi đưa con đến công an trình báo sự việc. Đến lúc này, cô giáo V.T.K.H. mới thừa nhận là đã tát cháu H. nhiều cái vì cháu H. khóc.
 
Tại sao một cô bảo mẫu được đào tạo bài bản lại đánh trẻ khi trẻ khóc? Cô không hiểu được rằng, khi trẻ chưa biết nói thì khóc là cách trẻ dùng để thể hiện sự không hài lòng của mình. Đáng ra, lúc đó cô giáo phải nựng, phải dỗ dành thì cô lại đánh cháu. Càng đánh, cháu càng khóc; khóc, cô lại càng đánh nên mặt cháu mới bị sưng và thâm tím như vậy.
 
Cấp Sở đã vào cuộc nhưng sự việc có giải quyết triệt để được không?
 
Chiều 3/1/2019, bà Trương Thanh Nhuận - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT TP. Vĩnh Long phối hợp cùng địa phương giải quyết. Trước hết, người của ngành GD&ĐT cùng với cán bộ địa phương đến nhà cháu H. để thăm hỏi nhằm ổn định tâm lý của trẻ và gia đình. Tiếp theo, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho báo chí biết, nhà trường đã tạm dừng công việc đối với bảo mẫu V.T.K.H.
 
Đây là cách giải quyết quen thuộc của chính quyền và ngành giáo dục mỗi khi trẻ bị bạo hành. Mặc dù cách giải quyết này chưa mang lại hiệu quả tốt đẹp (vì sự việc sau đó lại tái diễn ở các địa bàn khác) nhưng hình như ngành giáo dục chưa tìm được cách giải quyết khác.
 
Theo tôi, chuyện này phải giải quyết triệt để bằng cách đưa những cô bảo mẫu đánh trẻ ra khỏi ngành giáo dục. Thầy cô giáo đánh học sinh trong bất cứ trường hợp nào cũng không chấp nhận được. Cô bảo mẫu đánh trẻ ở tuổi mầm non càng không thể dung thứ! Trẻ “như búp trên cành” mà đối xử bằng cách vả vào miệng, tát vào mặt thì cần cho nghỉ việc gấp.

Nghè Nghệ/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.