Trẻ em nghèo: Mùa hè an toàn ở nhà mình

10:12:19 20/06/2019

Mùa hè với nhiều trẻ em là những chuyến đi du lịch thú vị cùng gia đình, là những trò chơi vui nhộn, những trại hè sôi động… Nhưng với trẻ em nghèo, mùa hè là mùa làm thêm bận rộn, những bàn tay nhỏ bé thoăn thoắt tách lạc, bóc hạt điều, bắt cá, đi lượm ve chai, rửa bát thuê… Hoặc có khi chỉ là quẩn quanh trong bốn bức tường gọi là nhà vì không có người lớn trông. Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ em nghèo trong kỳ nghỉ hè là điều cần được quan tâm. 
Để trẻ an toàn khi lao động
 
Mặc dù Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền cũng như toàn xã hội đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống lao động trẻ em, nhưng thực tế vẫn có hơn 1,75 triệu trẻ em Việt Nam tham gia lao động sớm, trong đó có tới 1,31 triệu trẻ em có nguy cơ tham gia những công việc nguy hiểm. Trẻ em phải lao động sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần, trí tuệ mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Trong khi chưa thể xóa bỏ hoàn toàn lao động trẻ em thì ít ra cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, chủ cơ sở sản xuất cũng cần đảm bảo an toàn lao động và phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ bằng những hành động thiết thực như: Không bắt trẻ dưới 13 tuổi phải làm việc; Sử dụng lao động là trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi phải ký hợp đồng với người đại diện pháp luật của trẻ em; Bố trí công việc phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của trẻ, tạo điều kiện để trẻ vẫn có thể học tập; Không sử dụng lao động trẻ em trong những công việc nặng nhọc và độc hại; Chỉ cho trẻ tham gia lao động khi trẻ đã được huấn luyện về vệ sinh an toàn lao động, có kỹ năng nghề cơ bản.
 
Đồng thời, bản thân trẻ em khi tham gia lao động sớm hoặc làm việc trợ giúp gia đình cũng cần trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng tối thiểu để phòng ngừa các tai nạn lao động, tai nạn thương tích có thể xảy ra. Trẻ em dưới 15 tuổi không làm việc quá 4 giờ/ngày và 20 giờ/tuần; Không làm việc quá sức, không làm các công việc nặng nhọc, độc hại, có thể gặp nguy hiểm; Luôn tuân thủ các quy định về an toàn lao động, mặc quần áo hoặc các trang thiết bị bảo hộ (nếu ngành nghề quy định phải có); Không làm việc khi căng thẳng, mệt mỏi, buồn ngủ; Không làm việc ngoài trời giữa trưa nắng, nhiệt độ cao vì có thể khiến trẻ bị say nắng, mất nước, thậm chí là sốc nhiệt, bị ngất. Việc chính của trẻ là học, làm thêm chỉ để giúp đỡ gia đình, trẻ có quyền từ chối nếu công việc có thể gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ.
 

Ngã là tai nạn thương tích thường gặp nhất xảy ra ở trẻ nhỏ. 
 
Để trẻ an toàn khi ở nhà không có người lớn trông
 
Vì điều kiện gia đình, nhiều trẻ phải ở nhà một mình hoặc tự trông nhau để bố mẹ đi làm, trẻ cần được trang bị các kỹ năng cơ bản để phòng tránh các tai nạn thương tích có thể xảy ra tại nhà như:
 
Để phòng tránh ngã, hãy: Dạy trẻ không chạy nhảy, nô đùa, xô đẩy nhau, không leo trèo tường, cây, cột điện, cầu thang, không nhảy từ trên cao xuống. Đảm bảo các bậc thềm, bậc cầu thang không trơn trượt, không quá dốc, không quá hẹp; Cửa sổ phải có chấn song, cầu thang, ban công phải có lan can, tay vịn. Khoảng cách giữa các chấn song ở các cửa sổ, ban công, lan cam phải đảm bảo trẻ không chui lọt hoặc trèo qua được. Có cửa chắn ở đầu và cuối cầu thang nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Luôn giữ sàn nhà, nhà tắm, sân khô ráo, không trơn trượt. Không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.
 
Cách sơ cứu khi trẻ bị ngã: Nếu chấn thương nhẹ như bầm tím, xây xát da thì rửa bằng nước sạch, sát trùng và băng lại. Nếu trẻ bị trật khớp, gẫy xương cần đặt nẹp cố định chỗ bị gẫy, băng bó tạm thời, rồi chuyển trẻ tới cơ sở y tế gần nhất;
 
Phòng tránh bỏng cho trẻ, cha mẹ cần để các vật dụng nóng sôi như: siêu nước mới đun, nồi cháo mới nấu, nồi cám mới nấu, phích nước…, các chất dễ cháy, các chất sinh lửa, đồ điện ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Cấm trẻ đùa nghịch hoặc đến gần các hố vôi. Hố vôi phải được rào chắn và chiếu sáng vào ban đêm. Cấm trẻ trèo lên cột điện và đụng chạm dây điện, phích cắm điện, đồ điện. Cấm trẻ nhỏ tự vặn vòi nước nóng lạnh, trẻ lớn hơn hãy hướng dẫn trẻ cách sử dụng an toàn.
 
Trong trường hợp không may bị bỏng nhiệt ở mức độ nhẹ, trẻ có thể tự sơ cứu bằng cách: Ngâm phần da bị bỏng vào nước lạnh ít nhất 5 phút, nước lạnh làm giảm sưng, hạ nhiệt vết bỏng. Sau đó, thoa kem bỏng hoặc kem dưỡng da, thuốc mỡ kháng sinh… Trẻ có thể quấn vết thương bằng băng gạc lỏng để chống nhiễm trùng. Với các vết bỏng nặng hơn, sau khi sơ cứu, trẻ cần gọi điện ngay cho cha mẹ hoặc người thân để được đưa đến cơ sở y tế gần nhất điều trị.


Để các vật dụng nóng sôi, các chất dễ cháy, các chất sinh lửa, đồ điện ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ nhỏ.
 
Nếu không may bị bỏng bỏng hóa chất thì nên xối thật nhiều nước mát để rửa, nếu quần áo có dính hóa chất cần thay ngay ra, không thoa thuốc mỡ với các vết bỏng hóa chất vì chúng có thể phản ứng với hóa chất khiến cho vết bỏng nặng hơn. Trẻ cần nhanh chóng nhờ người đưa đến bệnh viện để được chữa trị.
 
Để phòng tránh bị vật sắc, nhọn cắt/đâm, cha mẹ cần để các đồ vật sắc nhọn nguy hiểm như: dao, kéo, dùi đục, tuốc-nơ-vít, đinh, kim băng, kim tiêm... ngoài tầm với của trẻ. Không để trẻ nô đùa gần những khu vực gương, kính, có nhiều chai, lọ thủy tinh, lọ hoa… Cần chỉ cho trẻ thấy sự nguy hiểm khi sử dụng hoặc chơi đùa bên cạnh các đồ vật sắc, nhọn. Dạy trẻ không chơi các trò nguy hiểm như trèo cây, đấu kiếm…; trẻ ít tuổi không tự ý gọt hoa quả, thái thịt, khâu vá... khi không có người lớn giám sát. 
 
Khi trẻ bị thương do vật sắc, nhọn cắt/đâm, nếu vết thương có đất cát, dị vật bẩn có thể dùng nước sạch rửa nhẹ nhàng; sau đó, bôi cồn y tế 70 độ xung quanh vết thương, không dội cồn trực tiếp vào vết thương vì sẽ gây xót hoặc có thể đẩy các dị vật như đất, cát vào sâu hơn. Nếu vết thương nhỏ, có thể dùng băng y tế che vết thương để tránh nhiễm trùng. Nếu vết thương nặng, trẻ cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chăm sóc.  
 
Ngoài các tai nạn thương tích kể trên thì tại nhà, trẻ còn có nguy cơ gặp phải các tai nạn thương tích khác như ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, ngạt/tắc đường thở, bị điện giật, sét đánh, bị động vật cắn, bị côn trùng đốt, bị đuối nước, bị cháy… Vì khuôn khổ bài viết có hạn, tác giả bài viết chỉ đưa ra một số kỹ năng phòng, chống các loại tai nạn thương tích trẻ thường gặp nhất tại nhà, nhất là khi không có người lớn trông chừng, giám sát.
 

Bình Yên/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.