Trẻ em hiểu gì về lao động trẻ em?

10:43:39 06/11/2019

Lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu và theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế ILO, có khoảng 152 triệu lao động trẻ em. Lao động trẻ em tồn tại ở mọi lĩnh vực, ngành, nghề. Việc trẻ em phải lao động sớm đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chất lượng nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai. Do đó, phòng chống lao động trẻ em, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững là để đảm bảo cho trẻ em có một tương lai tốt đẹp hơn. 
 Lê Thị Thu Ngân, Nguyễn Hải Anh và Nguyễn Như Khôi chụp ảnh cùng các lãnh đạo bên Cây ước mơ tại Diễn đàn hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em 2019.
 
Lao động trẻ em là gì?
 
Bạn Nguyễn Hải Anh, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Phó Chủ tịch Hội đồng Trẻ em thành phố Hà Nội cho rằng: “Theo Công ước quốc tế, trẻ em được hiểu là bất kỳ ai dưới 18 tuổi. “Lao động trẻ em” được xác định dựa trên độ tuổi này, số giờ và điều kiện làm việc, các hoạt động được thực hiện và các mối nguy hiểm liên quan. Lao động trẻ em là công việc cản trở quyền đi học và làm tổn hại sức khỏe, sự phát triển cá nhân của trẻ em”. 
 
Nguyễn Hải Anh cho biết, khi chứng kiến những cảnh trẻ em phải lao động sớm, em đã tự đặt rất nhiều câu hỏi như: “Người thân của các bạn ấy đâu? Đáng nhẽ các bạn ấy phải được đi học mới đúng và các bạn ấy được quyền chăm sóc và được quyền đi học”. Hải Anh cho rằng, những trẻ em phải lao động sớm có thể do “hoàn cảnh sống rất đặc biệt như: mồ côi cha mẹ, cha mẹ ly hôn…”.
 
Cảm nhận về vấn đề này, bạn Lê Thị Thu Ngân (Hà Nội) cho rằng: “Cá nhân em thật may mắn vì được sinh ra và lớn lên ở thành phố, được sống trong điều kiện khá là đầy đủ tiện nghi và được sự quan tâm cũng như định hướng từ cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng được may mắn như chúng em. Hàng ngày, đâu đó, em vẫn bắt gặp các bạn bằng tuổi, thậm chí là ít tuổi hơn đi bán hàng rong, hoặc đánh giầy, thậm chí là đi xin tiền hay phải làm việc trên đồng ruộng. Các bạn có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu, mang vác nặng, sử dụng các công cụ sắc nhọn hoặc làm việc trong điều kiện thời tiết độc hại, phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Khi nhìn và chứng kiến những hoàn cảnh đó, em rất thương các bạn và thấy bản thân mình thật may mắn”.
 
Em Nguyễn Như Khôi, Trường THCS Chu Văn An, quận Ba Đình, Hà Nội - Phó Chủ tịch Hội đồng Trẻ em thành phố Hà Nội thì cho rằng: “Nghèo đói là một trong những nguyên nhân chính của lao động trẻ em. Ở nhiều vùng nông thôn, trẻ em làm việc để sinh tồn và để đáp ứng nhu cầu về tiền, thức ăn, chỗ ở và chữa bệnh. Ở nhiều gia đình nghèo, bố mẹ các bạn còn không nhận thức được những nguy hiểm đối với con cái họ, đặc biệt là với trẻ nhỏ, gây ra ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe các bạn”.
 
Qua những chia sẻ và cảm nhận trên của trẻ em Hà Nội, có thể thấy, trẻ em cũng đã có sự hiểu biết nhất định về vấn đề lao động trẻ em, tuy nhiên, vì mưu sinh và do hoàn cảnh gia đình, nhiều trẻ em vẫn phải bước chân vào thị trường lao động sớm.
 
Tại Việt Nam, theo Báo cáo Khảo sát quốc gia về lao động trẻ em năm 2012, có 1,75 triệu trẻ em thuộc nhóm lao động trẻ em, chiếm 9,6% tổng dân số trẻ em từ 5 đến dưới 17 tuổi. Đa số lao động trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp (chiếm 67%). Trong 18 công việc tập trung trên 80% lao động trẻ em tham gia làm việc, có 11 công việc thuộc khu vực nông nghiệp. Địa điểm làm việc phổ biến là cánh đồng, nông trại hoặc vườn cây. Trong số lao động trẻ em chỉ có 45,2% hiện vẫn còn tiếp tục đi học, 52% đã thôi học và 2,8% chưa bao giờ đi học. Trên toàn cầu có 32% lao động trẻ em không tham gia học tập. 
 
Các em nhỏ tham dự Diễn đàn hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em 2019.
 
Trẻ em mong ước điều gì?
 
Tại Diễn đàn hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em năm 2019 chủ đề “Đừng để trẻ em làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ”, hơn 200 trẻ em đã tham gia vẽ tranh cổ động phòng, chống lao động trẻ em và viết các ước mơ của mình về vấn đề này trên Cây ước mơ. Trên Cây ước mơ, đại diện cho trẻ em cả nước, trẻ em Hà Nội mong muốn:
 
- Tất cả các bạn trẻ dù ở thành thị hay nông thôn, miền núi đều được bình đẳng, được cắp sách tới trường;
 
- Trẻ em không ai phải lao động sớm, không phải lang thang kiếm sống, không phải làm việc trong môi trường độc hại;
 
- Được yêu thương, chăm sóc từ gia đình cũng như thầy cô;
 
- Mọi trường hợp bóc lột, xâm hại trẻ em đều được pháp luật xử lý nghiêm minh;
 
- Mỗi cá nhân trong tương lai phát huy trí tuệ và tài năng cùng đóng góp cho sự phát triển của đất nước giàu mạnh.
 
Đồng thời, trẻ em tham dự Diễn đàn cũng gửi kiến nghị tới các vị lãnh đạo các bộ, ban, ngành những vấn đề sau:
 
- Lao động trẻ em: Lợi trước mắt, hại lâu dài;
 
- Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương cần quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để ngăn ngừa lao động trẻ em;
 
- Miễn, giảm học phí cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt;
 
- Hỗ trợ vốn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo phát triển kinh tế;
 
- Cải thiện, tiếp cận giáo dục có chất lượng và phù hợp với nhu cầu của trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, trẻ em dân tộc thiểu số;
 
- Hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho các bạn không còn đi học nữa;
 
- Tăng cường các biện pháp xử phạt và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng lao động trẻ em;
 
- Trẻ em cũng cần được học về các quyền của mình, hiểu biết về lao động trẻ em;
 
- Các bạn cùng chung tay tích cực giúp đỡ các trường hợp trẻ em có nguy cơ phải lao động sớm;
 
- Các cơ quan, ban, ngành, trường học, tổ dân phố cần tăng cường truyền thông cho cha mẹ, trẻ em và doanh nghiệp, xưởng sản xuất tại địa phương về hậu quả của các hình thức lao động trẻ em, đặc biệt là các công việc nặng nhọc, độc hại.
 
Theo ông Chang Hee Lee, Giám đốc văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam: “Trong những năm vừa qua, công tác phòng, chống lao động trẻ em trên toàn thế giới đã đạt được những kết quả nhất định. Từ năm 2000 đến năm 2016, tỷ lệ lao động trẻ em đã giảm hơn 1/3, tương đương 100 triệu trường hợp lao động trẻ em trên toàn thế giới”. Đây quả là một kết quả vô cùng đáng mừng và ấn tượng, trong đó có sự góp phần không nhỏ của chính trẻ em trong việc thay đổi nhận thức và tuyên truyền tích cực về phòng, chống lao động trẻ em.

Thanh Huyền/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.