Trại hè: Món quà khám phá của con

09:06:57 23/07/2019

Mùa hè, bên cạnh những chuyến du lịch cùng gia đình, thì tham gia trại hè cũng là một “món quà” tuổi thơ mà cha mẹ có thể dành tặng cho con, như một cách cùng con chia sẻ những trải nghiệm về một không gian mới, mang đến cho con những người bạn mới, giúp con nâng cao hiểu biết trên tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”.




Phát huy tư duy chủ động và phát triển thể chất cân đối 
 
Ở những khu đô thị lớn, các khóa kĩ năng vào dịp hè đã xuất hiện từ lâu nhằm mục đích rèn luyện tinh thần tự tập, ý thức tự giác cũng như trang bị thêm một số kĩ năng mềm cho các bạn nhỏ. Bởi, đời sống thành thị đã hạn chế không gian vui chơi và học hỏi bên ngoài lớp học của trẻ em nơi đây so với trẻ em ở nông thôn.
 
Trại hè cũng là mô hình hoạt động hướng đến các mục đích nêu trên: Phát huy tư duy chủ động và phát triển thể chất cân đối cho trẻ. Khác với một chuyến du lịch cùng với gia đình, tham gia trại hè, trẻ có cơ hội độc lập đưa ra quyết định và dần học cách tự phục vụ nhu cầu thiết yếu của bản thân. Trẻ cũng được những giáo viên, tình nguyện viên lắng nghe và chia sẻ. Đồng thời trẻ cũng học được cách kết nối với bạn bè mới và duy trì mối quan hệ thân thiện với mọi người xung quanh, với môi trường. Có thể thấy, cho con tham gia trại hè là khoản đầu tư cho tương lai của con nhằm bổ sung những kĩ năng, phẩm chất mà hệ thống trường lớp truyền thống không đủ thời gian tiếp cận, song vẫn đảm bảo quá trình này không gây ra thêm bất kì áp lực học tập nào cho con trong dịp hè.

Trại hè Bookcamp mong muốn tạo môi trường thân thiện, sáng tạo để học sinh có thể phát triển hài hòa các năng lực trí tuệ - cảm xúc – thể chất, tăng cường khả năng học hỏi song vẫn đảm bảo có một mùa hè đúng nghĩa.
 
 
Bookcamp: Trại hè thân thiện
 
Trại hè Bookcamp là sản phẩm của Dự án Phát triển Văn hóa đọc SÁCH ƠI MỞ RA được sáng lập từ năm 2014. Ở trại hè Bookcamp, các con được cùng với thầy cô và các bạn chia sẻ thời gian học tập, vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi từ buổi sáng cho đến buổi chiều trong 6 tuần. Vào mỗi cuối tuần, các con được nghỉ để đảm bảo luôn có thời gian gần gũi bên gia đình. Bên cạnh việc khơi gợi cảm hứng cũng như rèn luyện thói quen đọc sách, trại hè Bookcamp vừa qua đã mang đến nhiều nội dung học tập hữu ích được sắp xếp theo thời khóa biểu rõ ràng: giờ Kỹ năng Đọc thông minh, giờ Kỹ năng Tự học, giờ Khoa học, giờ Mĩ Thuật, giờ Võ Taekwondo. Vào mỗi buổi sáng, các con được ra công viên để chơi các trò chơi vận động và hít thở không khí trong lành trước khi bắt đầu một ngày mới sôi động tại Trại hè. Bữa trưa và suất quà chiều, các con được thưởng thức những món ăn, thức uống thơm ngon giàu dinh dưỡng như: thịt, rau hữu cơ, sữa tươi, sữa chua Mục đồng đến từ thực phẩm sạch Tâm Đạt hoặc hệ thống siêu thị Vinmart. Giờ nghỉ trưa, các con được ngủ trong phòng điều hòa sạch sẽ, thoáng mát để đảm bảo sức khỏe trong những ngày hè oi bức. 
 
Cô Nguyễn Thị Ngọc Minh, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, kiêm sáng lập và điều hành dự án SÁCH ƠI MỞ RA chia sẻ về Trại hè Bookcamp: “Mình không tham dạy con những điều to tát, nhưng coi trọng giấc ngủ, vận động, vui chơi và thư giãn. Mình mong muốn con được sống yên bình trong sự yêu thương và bao dung, vậy thôi”. 
 
Mong muốn của nhà sáng lập trại hè Bookcamp cùng các thầy cô giáo nơi đây là tạo ra môi trường thân thiện, sáng tạo để học sinh có thể phát triển hài hòa các năng lực trí tuệ - cảm xúc – thể chất, tăng cường khả năng học hỏi song vẫn đảm bảo có một mùa hè đúng nghĩa với lượng kiến thức vừa phải, còn lại là dành cho các giờ tự học, tự chơi theo sở thích của bản thân học sinh.
 
Để con có mùa hè vui vẻ và bổ ích luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi hè đến, trẻ em được nghỉ học, thời gian rảnh rỗi trong ngày rất nhiều trong khi do đặc thù công việc, không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể dành thời gian cả ngày ở bên con. 
 
Nếu để con ở nhà một mình sau đó giao bài tập thì con sẽ cảm thấy chán nản vì vẫn phải học trong khi đã nghỉ hè, nhưng nếu cho phép con giải trí bằng các thiết bị điện tử thoải mái như xem tivi, chơi game… thì rất khó để con có thể tự giác ăn, nghỉ đúng giờ nếu không có sự để ý của cha mẹ. Thậm chí còn gây ra nhiều hậu quá xấu, như ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, trẻ vô tình tiếp cận những nội dung lệch lạc hay mắc chứng nghiện công nghệ. Thay vào đó, tạo điều kiện cho con tham gia trải nghiệm trại hè cũng là cách hay để rèn luyện thói quen sinh hoạt điều độ, cải thiện năng lực giao tiếp và nâng cao tính tự lập của con trong khi vẫn đảm bảo thời gian để cha mẹ yên tâm làm việc. 
 
Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh cũng nên trân trọng thời gian được gần gũi con sau giờ làm việc và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của con trong mọi hoàn cảnh: luôn sẵn sàng lắng nghe tâm sự của con sau ngày dài. Thế giới trong đôi mắt trẻ thơ luôn kì diệu, bởi mỗi đứa trẻ thực sự là một món quà quý giá.
 
Cho con tham gia trại hè là khoản đầu tư cho tương lai của con nhằm bổ sung những kĩ năng, phẩm chất mà hệ thống trường lớp truyền thống không đủ thời gian tiếp cận, song vẫn đảm bảo quá trình này không gây ra thêm bất kì áp lực học tập nào cho con trong dịp hè.

Nguyễn Phú Hoàng Nam/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.