Tình yêu vô điều kiện với trẻ khiếm khuyết của bác sĩ Roberto

17:39:02 09/11/2018

Là một bác sĩ phẫu thuật tiết niệu nhi hàng đầu thế giới, suốt 8 năm qua, bác sĩ Roberto De Castro và đồng nghiệp từ Italy, Mỹ năm nào cũng đến Việt Nam 1-2 lần để thực hiện các ca phẫu thuật miễn phí cho những em nhỏ bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.
Bác sĩ Roberto De Castro.
 
Từ những kinh nghiệm chữa trị cho cậu bé Thiện Nhân, chị Trần Mai Anh (mẹ nuôi Thiện Nhân), ông Greig Craft (nhà hảo tâm người Mỹ) đã cùng bác sĩ Roberto De Castro thành lập chương trình thiện nguyện "Thiện Nhân và những người bạn" từ năm 2011. Kể từ đó, nhóm đã phối hợp với các bệnh viện để tổ chức định kỳ khám và phẫu thuật hàng năm cho các em bé không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục hay đường tiết niệu. Tiếp nối các hoạt động của chương trình, kỳ phẫu thuật thứ 13 vừa diễn ra tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.
 
Tôi rất hạnh phúc nhìn thấy các em lớn lên, tự tin hơn
 
Chào bác sĩ Roberto De Castro. Đã 8 năm, kể từ năm 2011, bác sĩ có thể nhớ đã trao hi vọng, mang lại cơ hội sống lành lặn cho bao nhiêu cô bé, cậu bé mắc khiếm khuyết bộ phận sinh dục và các dị tật tiết niệu khác không?
 
Đã 8 năm, tôi và những người bạn của mình tới Việt Nam cùng các đồng nghiệp tại Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á và chương trình “Thiện Nhân và những người bạn”. Tôi chưa nói được tiếng Việt, nhưng tôi có thể nhớ hết các bệnh nhân của mình. Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã thực hiện 400 ca phẫu thuật và khám cho 1.350 cháu. Chúng tôi còn một danh sách chờ hơn 1.000 đứa trẻ nữa.

Có những em nhỏ phải phẫu thuật vài lần mới hoàn thiện, như cậu bé Thiện Nhân, Sơn “bô xanh”, hay em Quang lỡ bị chó ăn hết bộ phận sinh dục… chẳng hạn, bác sĩ cảm nhận như thế nào về sức sống mãnh liệt cũng như niềm tin yêu lạc quan vào tương lai của các em nhỏ Việt Nam? 
 
Rất là kiên cường, thật là quá khó khăn đối với các em nhỏ, mỗi cậu bé, cô bé đều đem lại cho tôi một nguồn sức mạnh và sự lạc quan về bệnh tật. Mỗi năm, tôi lại mong chờ được gặp các bệnh nhân của mình, nhìn thấy các em lớn lên, tự tin và còn có thể giao tiếp với tôi bằng tiếng Anh nữa. Tôi rất hạnh phúc. Sơn “bô xanh” còn làm cả clip mừng đám cưới vợ chồng tôi, thật là ấm áp. 
 

Bác sĩ Roberto De Castro, ông Greig Craft, và các đồng nghiệp từ Italy, Mỹ.
 
Trong các chuyến đi sang giúp Việt Nam vất vả như vậy, có khi nào vợ của bác sĩ vì “sót” chồng mà cằn nhằn, hay luôn ủng hộ, cùng chung tay cứu giúp các em?
 
Vợ tôi luôn luôn ủng hộ và muốn tôi đi nhiều hơn nữa, vì cô ấy rất yêu quý Thiện Nhân ngay từ lần gặp đầu tiên khi Thiện Nhân qua Ý phẫu thuật. Cô ấy đã cùng tôi tới Việt Nam lần đầu vào tháng 8 năm 2011 để khám cho hơn 130 em nhỏ, và kể từ đó, cô ấy đã quay trở lại Việt Nam 2 lần. Mặc dù rất bận rộn với công việc của mình nhưng cô ấy luôn luôn theo sát và động viên tôi. 
 
Yêu quý tấm chân tình của người Việt Nam
 
Ông nhận xét thế nào về truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam? 
 
Rất sâu sắc và nhân văn. Tôi được nghe các câu chuyện qua các đồng nghiệp tại Việt Nam cũng như tiếp xúc trực tiếp với gia đình bệnh nhân, các nhà tài trợ. Tôi yêu quý tấm chân tình của người Việt Nam.


Đám cưới vợ chồng bác sĩ Roberto De Castro được tổ chức tại Việt Nam.
 
Sắp tới, dự định của bác sĩ có nhân rộng nhằm mang đến phép màu cho nhiều em nhỏ hơn nữa không?
 
Tôi đã già (cười), nhưng tôi luôn mong muốn quay trở lại Việt Nam nhiều lần hơn nữa. Trong các kỳ phẫu thuật, chúng tôi luôn sắp xếp các thế hệ kế cận để giúp chúng tôi điều hành chương trình, đảm bảo nguồn lực bác sĩ có chuyên môn để phối hợp. Ngoài ra, tôi nhận thấy sự phối hợp giữa đoàn chúng tôi và các bác sĩ Việt Nam rất hoàn hảo nên sau những ca phẫu thuật, chúng tôi vẫn luôn liên lạc để nắm được tình trạng của bệnh nhân.
 
Được đến Việt Nam, được gặp gỡ gia đình Thiện Nhân và trở thành một thành viên trong gia đình lớn của họ là một điều kỳ diệu trong cuộc sống của tôi. Cuộc đời là một chuỗi của những điều bất ngờ và tôi cho rằng, đây là một trong những điều bất ngờ đáng giá nhất của mình. Tôi xin được cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt, yêu thương của các bạn Việt Nam dành cho tôi. 
 
Xin cảm ơn bác sĩ Roberto De Castro. Chúc bác sĩ nhiều sức khỏe để mang lại hạnh phúc cho nhiều em nhỏ.
 
 

Hồng Nga/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.