Tiếng Anh, tiếng Anh, sao lúc nào cũng tiếng Anh?

17:18:16 08/01/2019

Con gái tôi từng chán nản hét lên như vậy khi mẹ giục giã đi học tiếng Anh. Như nhiều phụ huynh khác, tôi không muốn bỏ lỡ giai đoạn vàng (3-14 tuổi) của con mình. Cộng thêm kinh nghiệm dạy tiếng Anh, tôi tự tin dạy con ngay từ khi còn nhỏ. 

Ảnh minh họa

90% thời gian dành cho tiếng Anh

Tôi đặt mục tiêu con phải học thật giỏi môn tiếng Anh và luôn sắp xếp để con dành 80 - 90% thời gian cho việc học ngôn ngữ này. Thời tiểu học, con hình thành thói quen mỗi ngày dành 1 tiếng để học tiếng Anh. Kết quả học tập của con khá tốt. Nhưng đến cấp 2 thì cháu đuối dần và trở nên chán nản. Lực học, điểm số và thái độ khi học của con làm tôi tức điên. Không ít lần tôi đã mắng, dọa con. “Nhất định phải học giỏi tiếng Anh”, “học tiếng Anh là tốt cho con”, “con có muốn đi du học không?”… và cả những từ ngữ nặng nề vì không kìm chế được cũng khiến mẹ con ngày càng xa nhau… 

Sau thời gian dài khó khăn, tôi nhận ra đã quá nặng nề trong việc tạo cho con thói quen mà quên mất rằng nhu cầu học của con sẽ khác nhau khi ở những độ tuổi khác nhau. Hơn nữa, lớp 6 là khoảng thời gian tâm sinh lý thay đổi, lại chuyển từ tiểu học lên trung học, môn học nhiều hơn, con không còn nhiều thời gian cho tiếng Anh nữa trong khi mẹ vẫn giữ cách sắp xếp và áp đặt như cũ.

Tôi quyết định thay đổi, cân bằng hơn trong việc kiểm soát con. Tôi để con tự học những thứ con thích và theo cách con muốn. Con không chịu nhiều áp lực từ mẹ nên cũng thoải mái hơn và vui vẻ hơn. 

Một trong những yếu tố được xem là quan trọng nhất trong việc dạy tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào khác cho trẻ chính là giúp trẻ hình thành nhận thức tích cực về việc giao tiếp bằng ngoại ngữ đó. Chia sẻ với nhiều phụ huynh và đồng nghiệp, tôi thấy sai lầm của mình là đã tạo những cảm xúc tiêu cực với Anh ngữ khi bắt buộc con và vạch ra một tiến trình học tập căng thẳng - con lập tức sẽ kháng cự và dần dần có những ấn tượng tiêu cực với loại ngôn ngữ này. 
 
Hãy để cho con thấy học tiếng Anh là một trải nghiệm thú vị bằng cách tập trung vào những mặt tích cực. Hãy khen con đã làm tốt mỗi khi con có những bước tiến mới – dù rất nhỏ - trong việc sử dụng tiếng Anh. Những lời khen tự nhiên và chân thành sẽ giúp con nâng cao tinh thần và cảm thấy tiếng Anh thật tuyệt.
 
Nếu con không thích học tiếng Anh, bố mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân để có các biện pháp khắc phục hợp lí nhất. Ảnh minh họa

Để trẻ không “sợ” tiếng Anh

Nếu con không thích học tiếng Anh, bố mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân để có các biện pháp khắc phục hợp lí nhất. Có thể trẻ chưa có môi trường học phù hợp; trẻ sợ đi học do căng thẳng vì không thể tiếp thu bài trên lớp, sợ bị cô giáo phạt… 

Với tiếng Anh, bố mẹ không thể ép con học suốt ngày, đừng bắt trẻ nên làm cái này cái kia mà phải tìm hiểu sở thích và mong muốn của con, tạo cho trẻ khoảng không gian riêng, đưa ra nhiều phương án cho trẻ lựa chọn và sẵn sàng lên kế hoạch cụ thể cho từng phương án đó. Mặc dù phương án mang tính chủ quan của bố mẹ nhưng sẽ khiến trẻ thấy thoải mái và tự do khi được lựa chọn.

Hiện nay, cha mẹ Việt đang cho con học tiếng Anh tại Trung tâm, tại nhà thầy/cô, học online, cha mẹ/ anh chị tự dạy con/em… Song theo Super Simple Learning thì phương pháp hiệu quả để giúp con thích thú với tiếng Anh chính là thể hiện cho con thấy đó cũng là sở thích của bố mẹ. Chỉ cần bố mẹ chú ý thể hiện sở thích đó trong cuộc sống hàng ngày, nó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Bố mẹ có thể để con nhìn thấy mình đọc sách, báo tiếng Anh hàng ngày, thường xuyên đọc truyện bằng tiếng Anh cho con nghe (khi còn nhỏ); Chia sẻ với con những clip hay bài hát tiếng Anh yêu thích. Nếu được hãy dạy con hát theo hoặc học theo điệu nhảy mà con hứng thú; Thỉnh thoảng, bố mẹ cũng nên nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè của mình trước mặt con… 

Bên cạnh đó, bố mẹ nên tránh sự chỉ trích hay gay gắt khi con dùng sai từ, sai câu hay phát âm chưa chuẩn. Nếu bị chê liên tục, cơ chế tự vệ của trẻ sẽ hình thành một bức tường rào ngăn cách trẻ với tiếng Anh. Khi đó, trẻ sẽ thấy tiếng Anh thật đáng ghét, vì tiếng Anh mà con bị mắng. Cứ liên tục như vậy, trẻ sẽ không hứng thú với tiếng Anh nữa. Việc dạy con học tiếng Anh ở nhà là một điều hoàn toàn nên làm nhưng như cha mẹ đừng tự biến mình thành “cô giáo thứ 2”, mà hãy biến mình thành “người bạn học lớn tuổi” của con em mình.
 
 
Bố mẹ có thể chia sẻ với con những clip hay bài hát tiếng Anh yêu thích. Ảnh minh họa. 
 
Bí quyết tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ
- Đặt một tên gọi ở nhà bằng tiếng Anh (nickname) cho con. Có khách đến nhà, hãy giới thiệu với khách rằng “Cháu cũng có tên tiếng Anh đấy, con giới thiệu tên tiếng Anh của con đi xem nào!”. Việc này sẽ giúp các em tự tin hơn và bắt đầu hình thành thói quen sử dụng ngoại ngữ trong cuộc sống. Ngoài ra, trẻ sẽ rất thích khi được người khác khen “Cháu giỏi quá nhỉ!”. 
- Tạo cho trẻ hứng thú học bằng cách liên kết những gì các em thích với tiếng Anh, “dụ dỗ” để các em tự tìm đến tiếng Anh một cách hào hứng. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi các em thích, nghe và tự nhớ chứ không bị bắt buộc phải nhớ như trong lớp học. 
- Tạo cho trẻ một môi trường ngoại ngữ, khi chào con, hãy chào cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh và yêu cầu con cũng làm lại như vậy. Phương pháp này có thể sử dụng với tất cả các đồ vật trong nhà. Trẻ sẽ biết rằng mọi đồ vật trong nhà đều có 2 cái tên: Quả táo - Apple…
- Luyện tập thường xuyên: Trong những lúc rảnh rỗi, hãy cùng con chơi trò chơi đố chữ bằng tiếng Anh. Mẹ hỏi bằng tiếng Việt và con trả lời bằng tiếng Anh hoặc ngược lại. Sau mỗi câu hỏi của mẹ thì đến lượt câu hỏi của con. Với những kiến thức dễ, mẹ có thể cố tình trả lời sai để con “sửa” cho mẹ. 

Hồ Thị Tam (Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Tài chính – Quản trị kinh doanh)/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.