Thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ cho nữ công nhân

15:59:43 24/05/2018

Chỉ có 24% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn ở Việt Nam, và chỉ 22% trẻ được bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Những tỷ lệ này có thể thấp hơn đối với công nhân làm việc tại nhà máy, vì họ thường cai sữa sớm, thay sữa mẹ bằng sữa công thức. Họ lo lắng và không chắc chắn về khả năng cho con bú sữa mẹ khi trở lại làm việc tại nhà máy sau kỳ nghỉ thai sản.
Một đứa con khỏe mạnh sẽ khiến nữ công nhân hạnh phúc và đạt hiệu suất cao hơn trong công việc, đồng thời cũng khiến
người sử dụng lao động hài lòng hơn. Ảnh: Internet. 
 
Tạo ra lợi ích cho cả công ty và nhân viên 
 
Một nghiên cứu của Alive & Thrive (Dự án Nuôi dưỡng và Phát triển) chỉ ra rằng: việc trở lại làm việc là một yếu tố chính ngăn cản phụ nữ trong các ngành sản xuất của Việt Nam không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.
 
Do đó, theo bà Lesley Miller, Phó đại diện UNICEF Việt Nam, các nữ công nhân cần được hỗ trợ tại nơi làm việc để nuôi con bằng sữa mẹ. “Các nhà máy có thể góp phần tăng tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ khi nữ công nhân quay trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản bằng cách tạo điều kiện thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, bà Lesley Miller nói. 
 
Mới đây, UNICEF đã hợp tác với công ty Phúc lợi iCare (PV - một doanh nghiệp xã hội cung cấp các chương trình phúc lợi cho nhân viên tại nơi làm việc, với 2 triệu thành viên ở Việt Nam, chủ yếu là nữ lao động di cư và đang làm mẹ) để công bố chiến dịch chung mang chủ đề “60 phút làm mẹ trọn vẹn” nhằm thúc đẩy cho các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu tại nơi làm việc và cũng vận động cấp quản lý nhà máy hỗ trợ nữ công nhân. Việc hợp tác này cho phép UNICEF tiếp cận với công nhân của các nhà máy để xác định những hiểu lầm chính và rào cản tại nơi làm việc. 
 
Chiến dịch này được triển khai tại Pou Yuen Việt Nam, công ty da giày lớn nhất cả nước. Ông Yao Cheng Wu, Giám đốc Pou Yuen Việt Nam cho biết, nhà máy của công ty tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đang sử dụng 74.000 công nhân, trong đó 80% là nữ và trung bình mỗi tháng có 400 trẻ được sinh ra. “Dữ liệu từ phòng nhân sự của chúng tôi cho thấy, trung bình, một lao động nữ nghỉ 14 ngày mỗi năm để chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi bị bệnh. Nếu chúng ta thúc đẩy nữ công nhân nuôi con bằng sữa mẹ, sức khỏe của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Việc đó cũng làm giảm việc nghỉ đột xuất của nhân viên và tăng năng suất lao động. Công ty sẽ được hưởng lợi từ các nhân viên tận tụy, trung thành hơn và ít phải đầu tư vào tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới. Do đó, thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tạo ra lợi ích cho cả công ty và nhân viên”, ông Yao Cheng Wu, Giám đốc Pou Yuen Việt Nam cho biết.

 
Nữ công nhân mang bầu. Ảnh: Trương Việt Hùng (UNICEF Việt Nam)
 
Sức mạnh thần kỳ của sữa mẹ
 
Cho con bú sữa mẹ có thể giúp phát triển trí não và bảo vệ trẻ em khỏi những căn bệnh hiểm nghèo. Hàng năm, nếu chúng ta tăng tỉ lệ cho con bú bằng sữa mẹ trên thế giới, chúng ta có thể cứu sống được hơn 820.000 trẻ em dưới 5 tuổi. Bên cạnh đó, cho con bú sữa mẹ có thể giúp bất kì trẻ em và trẻ vị thành niên nào đạt được điểm cao hơn trong bài thi IQ.
 
Cho con bú sữa mẹ không những tốt cho trẻ em vì bà mẹ cũng được hưởng lợi. Cho con bú trong giờ sinh con đầu tiên có thể bảo vệ bà mẹ khỏi bị chảy máu, ung thư vú và tử cung, tiêu chảy loại 2 và trầm cảm sau khi sinh. Tăng tỉ lệ cho con bú sữa mẹ có thể giảm thiểu 20.000 ca tử vong vì ung thư của các bà mẹ.
 
Tuy nhiên, tại Việt Nam, để cải thiện chế độ nuôi con bằng sữa mẹ và dinh dưỡng bổ sung đòi hỏi phải giải quyết một số thách thức, như: Nhận thức của bà mẹ, người nuôi dưỡng trẻ, nhân viên y tế và cộng đồng cho rằng phụ nữ Việt Nam không có đủ sữa để cho trẻ bú sớm và bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu; Cho trẻ ăn dặm sớm nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ; Sự quảng bá tràn lan và sự sẵn có của sữa bột; Thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và cơ quan làm việc; Nhân viên y tế thiếu cam kết và kỹ năng khuyến khích, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Ông Trung Dung, Sáng lập viên và Chủ tịch iCare cam kết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Công đoàn và Ban Quản Lý nhà máy Pou Yuen, UNICEF và các đối tác khác để tạo ra một giải pháp hỗ trợ nữ công nhân tiếp tục cho con bú khi họ trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, sau đó chia sẻ kinh nghiệm với 500 nhà máy khác làm việc với Công ty Phúc Lợi iCare”.
 
Để hỗ trợ các nữ công nhân nuôi con bằng sữa mẹ, công đoàn của công ty và phòng nhân sự đóng vai trò then chốt trong việc tạo chính sách và quy trình trong các nhà máy như: thời gian phân bổ cho vắt sữa mẹ, tiếp cận tốt hơn với phòng vắt và trữ sữa, đào tạo và hình thành các nhóm hỗ trợ đồng đẳng…
 
 Theo luật pháp Việt Nam, trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, các bà mẹ được hưởng 60 phút nghỉ mỗi ngày. Sử dụng một phần thời gian này để vắt và trữ sữa tại nơi làm việc sẽ tiết kiệm được khoảng 12 triệu đồng chỉ trong 6 tháng. 
 

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.