Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bạo lực, xâm hại trẻ em là không thể chấp nhận, dung thứ

16:45:30 06/08/2018

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em (BVTE) ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Bạo lực, xâm hại TE là không thể chấp nhận, dung thứ. Đặc biệt quan tâm tới công tác TE, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị hôm nay, với sự tham gia của khoảng 18.000 người tại gần 700 điểm cầu truyền hình trực tuyến tại các xã, huyện của cả nước. “Qua hội nghị chúng ta cần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em, trước hết là 17 cơ quan có chức năng làm công việc này. Và điều quan trọng nữa là đưa ra được biện pháp để BVTE tốt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn”, Thủ tướng nêu rõ. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.
 
Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch UBQG về trẻ em, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung và lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể chính trị-xã hội từ trung ương tới địa phương; các chuyên gia, nhà khoa học…
 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Tình hình bạo lực, xâm hại TE vẫn diễn biến phức tạp

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Là quốc gia thứ hai trên thế giới, là quốc gia đầu tiên ở Châu Á phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em, Việt Nam đạt trước thời hạn các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan trực tiếp đến TE và hiện đang tích cực triển khai các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc, trong đó nhiều mục tiêu trực tiếp tới trẻ em. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng không ít TE vẫn chưa nhận được sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết; thậm chí bị xâm hại cả về thể xác và tinh thần. Và trên thực tế số vụ bạo hành, xâm hại TE ở Việt Nam không dừng lại ở khoảng 2.000 trường hợp/ năm. Điều đau lòng là không ít TE bị chính những người thân trong gia đình, ở trường lớp, xóm giềng ngược đãi, xâm hại và dù được can thiệp, hỗ trợ - nhiều trường hợp người ngược đãi, xâm hại bị nghiêm trị - nhưng vẫn để lại những di chứng khó lành trong tâm hồn. 
 
Ba năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý ở Việt Nam có giảm nhưng tỷ lệ không nhiều (năm 2016 giảm 4,4% so với năm 2015; năm 2017 giảm 3% so với năm 2016). Tuy nhiên, tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bạo lực, xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ phải tự tử.
 
 
Quang cảnh Hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng, trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, BVTE đã được quy định rõ trong Hiến pháp, pháp luật. Đặc biệt Luật TE năm 2016, Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em; Nhận thấy tầm quan trọng của công tác BVTE và thực trạng tình trạng xâm hại TE có nguy cơ gia tăng nếu không được chú trọng chỉ đạo quyết liệt hơn, trước khi Luật TE có hiệu lực (ngày 01/6/2017),Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. 

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về thực trạng công tác BVTE, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phân tích nguyên nhân bất cập và các giải pháp cụ thể. Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại trẻ em. Đáng chú ý, TE bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình là 21,3%, bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%... Theo một số ý kiến, giải pháp quan trọng là phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng ở địa phương; xác lập cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý vụ việc xâm hại TE tại địa phương; tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện sớm, tự phòng ngừa các hoạt động xâm hại tình dục và hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân che giấu, không thông báo, không tố cáo vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em… Trong đó, giải pháp rất quan trọng là nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở. Đây cũng là một trong những lý do hội nghị trực tuyến có sự tham gia của cấp này.

Thủ tướng đề nghị các xã bố trí ngay người làm công tác BVTE

Điều 90 (Luật Trẻ em) quy định rõ, phải xác định người làm công tác BVTE ở cấp xã nhưng theo báo cáo của Bộ LĐTBXH đến nay mới có 590 cán bộ thuộc 6 tỉnh/thành phố được phân công làm công tác BVTE cấp xã. Nghĩa là mới có khoảng 5% số xã, 10% số tỉnh triển khai công việc này. Do đó, trong nhiều trường hợp, khi Tổng đài quốc gia BVTE 111 được báo có vụ việc xâm hại TE không biết liên hệ với ai ở cơ sở để xử lý. 

Nhấn mạnh việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cho việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn của trẻ em, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, đặc biệt ở cấp địa phương, cơ sở phải nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và quan tâm đúng mức hơn về công tác bảo vệ trẻ em.

Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác BVTE cấp xã trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý. “Cần nghiên cứu, triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của các nhóm chuyên trách BVTE cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã đứng đầu với thành phần gồm người làm công tác BVTE cấp xã, công an xã, Đoàn thanh niên xã, Hội Phụ nữ xã, nhân viên y tế thôn bản”, Thủ tướng nói và đề nghị các địa phương chú trọng công tác tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật, kỹ năng cho cán bộ làm công tác trẻ em; bố trí đủ nguồn lực cho công tác BVTE.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền rà soát các quy định bảo đảm phù hợp với Luật về trẻ em, tiếp tục hoàn thiện theo hướng: Việc xử lý các vụ việc xâm hại TE phải nhanh chóng, thuận lợi, thân thiện và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em; cụ thể, rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chính quyền. 

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Đề án vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ chăm sóc TE vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào hỗ trợ đồ ấm cho TE vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nhân Ngày Vì người nghèo Việt Nam 17/10/ 2018.

“Với quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, chúng ta phải làm mọi cách để TE là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế-xã hội”, Thủ tướng nói.

Tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định, ngay sau Hội nghị này, Bộ LĐTBXH cùng với văn phòng Chính phủ sẽ dự thảo kết luận để triển khai đến các cấp các ngành. Bộ trưởng cho biết, hôm nay, tất cả các đại biểu tham dự, cũng như các cấp các ngành sẽ quán triệt sâu sắc hơn, đầy đủ hơn trách nhiệm của mình trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, giáo dục và chăm sóc trẻ em. Để làm sao trẻ em Việt Nam được sống một môi trường tốt nhất, để những gì tốt đẹp nhất là dành cho trẻ em.
 

Hội nghị sẽ tạo động lực để công tác BVTE được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn trong thời gian tới để TE – niềm hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình, của đất nước được chăm sóc, giáo dục, bảo vệ tốt nhất. 

 


Thảo Vân/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.