Thấy gì qua điều kiện tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

11:45:51 04/03/2016

Hà Nội là Thủ đô nên những gì Hà Nội làm thường được cả nước chú ý. Năm nay, trước mùa tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 đối với các trường trung học phổ thông (THPT) và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập. Những tiêu chuẩn điều kiện này nói lên điều gì? 
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: KT
 
Đôi điều về hệ thống trường THPT ở Hà Nội
 
Thủ đô Hà Nội là nơi có hệ thống trường THPT hay còn gọi là các trường cấp III đa dạng vào bậc nhất trong cả nước; bao gồm: Các trường công lập, trường cấp III trực thuộc các trường đại học, trường bán công và trường dân lập. Ở đây có một số trường được coi là có chất lượng đào tạo hàng đầu cả nước, là nơi tập trung nhiều học sinh phổ thông ưu tú không chỉ của Hà Nội mà còn của toàn miền Bắc. Đó là các trường: Trường THPT Chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường THPT Chuyên thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An; thậm chí, một số trường THPT dân lập cũng là nơi có chất lượng cao đáng mơ ước như: Trường Lương Thế Vinh, Marie Curie, Lômônôxốp…
 
Sau khi tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào Thủ đô Hà Nội, số lượng trường THPT của Thủ đô tăng vọt và cũng rất khác nhau về chất lượng. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 106 trường THPT; căn cứ vào điểm tuyển sinh những năm trước đây, có thể nói sự chênh lệch về điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 rất lớn. Ví dụ, năm 2015, trong khối trường công lập, điểm chuẩn vào Trường THPT Chu Văn An là 55, vào Trường THPT Lưu Hoàng, Đại Cường là 22. Đó là chưa kể một số trường dân lập cũng lấy điểm chuẩn cao ngất ngưởng như Trường Lương Thế Vinh.
 
 
 Họ sinh Thủ đô thi vào lớp 10. Ảnh: KT
 
Những tiêu chuẩn điều kiện tuyển sinh lớp10 Hà Nội đưa ra trong năm 2016
 
Với sự đa dạng của hệ thống trường THPT như vậy, năm 2016, Hà Nội đưa ra 5  tiêu chuẩn quy định các trường đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm nay gồm: Tổ chức bộ máy và đội ngũ; cơ sở vật chất; cơ sở tài chính; công tác chuyên môn; công tác tuyển sinh. Đây là 5 căn cứ cơ bản mà các trường cần đáp ứng được để có quyền tuyển sinh. 
 
Ngoài những điều kiện có tính pháp lý như quyết định thành lập trường, quyết định chuyển đổi loại hình trường và sử dụng con dấu, có hiệu trưởng và hiệu phó theo đúng quy trình và số năm, có tổ chuyên môn và các tổ chức đoàn thể phải bảo đảm; còn có những tiêu chuẩn điều kiện rất cụ thể: Các trường phải đáp ứng đủ mức giáo viên/lớp là 2,25 giáo viên/lớp, có đủ các bộ môn với trình độ từ đại học trở lên. Đội ngũ giáo viên cơ hữu có đóng bảo hiểm xã hội, hoặc có hợp đồng dài hạn, thời gian làm việc liên tục của đơn vị; tỉ lệ giáo viên cơ hữu ít nhất phải đạt 40%…
 
Về cảnh quan, môi trường cũng được quy định rõ ràng: Trường phải có tường bao quanh; phải đảm bảo an toàn giáo dục cho học sinh và giáo viên và cán bộ nhân viên; có đầy đủ điện nước và phòng cháy chữa cháy, tránh tai nạn thương tích; có sân chơi bãi tập cho học sinh với diện tích 0,35m2- 0,40m2/học sinh nhưng không được nhỏ hơn 350m2, có khoảng cách 200m so với chỗ học; phải có ít nhất một khu vệ sinh nam/nữ cho cả giáo viên và học sinh…
 
Trong nội dung các quy định, tính công khai được đặt lên hàng đầu. Theo đó, các trường phải công khai mức tổng thu học phí mỗi học sinh/tháng và các khoản thu khác; công khai quy chế chi tiêu nội bộ, chi trả lương, sắm trang thiết bị, chi đầu tư xây dựng cơ bản và chi thuê mượn địa điểm. Các trường phải tuyển sinh theo đúng thời gian được quy định, đúng số chỉ tiêu đã được giao và đúng địa điểm. Học sinh phải đủ hồ sơ tuyển sinh. Hồ sơ thực hiện công khai và được báo cáo định kỳ.
 
Ngay từ tháng 2/2016 (còn khoảng 4 tháng nữa mới tuyển sinh), Sở GD&ĐT Hà Nội đã nhắc nhở: Các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập cần tổ chức thực hiện và tự kiểm tra đánh giá theo 5 quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 đã được công bố để chuẩn bị cho kì tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017.
 
 
Học sinh THPT trong ngày khai giảng. Ảnh: KT
 
Những quy định của Hà Nội nói lên điều gì?
 
Có lẽ, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa ra những tiêu chuẩn điều kiện tuyển sinh lớp 10. Rõ ràng, Hà Nội muốn quản lý một cách sâu sát đầu vào của cấp học cuối cùng ở phổ thông. Nhìn vào những quy định cụ thể, ta thấy Hà Nội muốn thắt chặt và minh bạch chuyện tuyển sinh để phụ huynh và học sinh yên tâm. Dù chất lượng của các trường trên địa bàn không đồng đều, nhưng Hà Nội vẫn muốn tạo ra sự công bằng tương đối: Lựa chọn trường phù hợp với địa bàn, hoàn cảnh, năng lực của gia đình và bản thân học sinh.
 
Thông qua những quy định cụ thể về cảnh quan, môi trường, Hà Nội muốn bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên. Hà Nội là nơi chật chội, ồn ào, phức tạp nên việc khu biệt trường học với những hoạt động khác là rất cần thiết. Đây là một trong những điều kiện gián tiếp để nâng cao chất lượng giáo dục (cả về chuyên môn lẫn đạo đức).
 
Những quy định điều kiện tuyển sinh lớp 10 mới được Hà Nội đưa ra, chưa được thực hiện trong thực tế nên chư thể đưa ra đánh giá. Nhưng ở đây, ta thấy được khát vọng điều hành, quản lý có hiệu quả hệ thống trường THPT đa dạng và phức tạp nhất cả nước. Không hiểu khát vọng này sẽ được hiện thực hóa như thế nào, nhưng rõ ràng nó là một tín hiệu tốt cho giáo dục Thủ đô.

Nguyên Hồ/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.